ขอบคุณอัศวินเร่งลิฟต์ BTS กลุ่มผู้พิการพอใจ

ข่าว

ขอบคุณอัศวินเร่งลิฟต์ BTS กลุ่มผู้พิการพอใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2560 05:01 น.

เปิดเพิ่ม 4 สถานี 11 ตัวครบทุกสถานี ส.ค.นี้

ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีราชดำริ เมื่อเช้าวันที่ 3 มี.ค.60 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นายสุธน อาณากุล รอง ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) และผู้แทนกลุ่มผู้พิการที่ใช้รถวีลแชร์ จากเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ ร่วมเปิดการใช้งานลิฟต์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่ง กทม.ได้ติดตั้งตามคำสั่งศาลปกครอง ในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้วีลแชร์ ผู้พิการ ผู้สูงอายุ โดย พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า การก่อสร้างลิฟต์ดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ปี 2556 มีการต่อสัญญาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุด กทม.ได้ต่อสัญญากับผู้รับเหมาเมื่อเดือน พ.ค.59 และได้กำชับก่อสร้างให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2560 นี้ ยกเว้นที่สถานีสะพานตากสิน ที่ยังติดปัญหาการขยายรางรถไฟที่ต้องรอข้อสรุปจากกรมทางหลวงชนบท หากได้ข้อสรุปในรูปแบบการขยายรางแล้วจะกำหนดตำแหน่งก่อสร้างลิฟต์ได้ อย่างไรก็ตาม ตนตั้งเป้าไว้ว่าอย่างน้อยภายในเดือน ส.ค.การก่อสร้างทั้งหมดต้องมีความคืบหน้าร้อยละ 90 โดยวันนี้ (3 มี.ค.) กทม.ได้ก่อสร้างลิฟต์แล้วเสร็จพร้อมเปิดใช้งานเพิ่มเติม 4 สถานี รวม 11 ตัว คือที่สถานี ราชดำริ 3 ตัว สถานีพร้อมพงษ์ 3 ตัว สถานีทองหล่อ 3 ตัว และที่สถานีอ่อนนุช 2 ตัว ปัจจุบันยังคงเหลือ 15 สถานี จาก 23 สถานี โดยที่ผ่านมาการติดตั้งลิฟต์มีปัญหาอุปสรรค เช่น ตำแหน่งการติดตั้งลิฟต์ที่มีปัญหาร้องเรียน และผู้รับเหมามีเวลาทำงานเพียงหลังบีทีเอสปิด แต่ขณะนี้บีทีเอสได้เปิดให้เข้าทำงานตลอด 24 ชม. แล้ว กทม.จะเร่งรัดผู้รับเหมาให้เสร็จภายในปีนี้ทั้งหมด

ด้านนายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ ประธานคณะติดตามระบบรางภาคเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ กล่าวว่า ภาคีเครือข่ายติดตามเรื่องนี้มากว่า 10 ปี วันนี้ได้เห็นแผนการติดตั้งลิฟต์ของ กทม. ชัดเจน และพอใจมาก ขอบคุณผู้ว่าฯ กทม.ที่ช่วยเร่งรัดติดตามโครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์