ภรรยา ’พล.ต.อ.จุมพล’ เข้ามอบตัวคดีรุกป่าทับลาน ตร.ให้ประกันวงเงิน 2แสน

ข่าว

ภรรยา ’พล.ต.อ.จุมพล’ เข้ามอบตัวคดีรุกป่าทับลาน ตร.ให้ประกันวงเงิน 2แสน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 20:37 น.

ภรรยา "จุมพล" เข้ารับ 5 ข้อหาคดีรุกป่าทับลานแล้ว ด้วยสีหน้าเศร้าหมอง-เคร่งเครียด "ศรีวราห์" รุดสอบด้วยตัวเอง เผยให้การเป็นประโยชน์ มีพาดพิงบุคคลอื่น ขณะที่พนักงานสอบสวนให้ประกันตัววงเงิน 2 แสนบาท ห้ามออกนอกประเทศ...

จากกรณีคำสั่งสำนักพระราชวังที่ 183/2560 ให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อายุ 66 ปี อดีตข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง และอดีตรอง  ผบ.ตร. ออกจากราชการ หลังกระทำผิดวินัย ฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางที่ไม่ถูกต้อง แสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเอง โดยตำรวจผู้รับผิดชอบเตรียมคุมตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ในคดีบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 มี.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นางฐนกร มั่นหมาย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 888 หมู่ 1 แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา เลขที่ 56/60 ลงวันที่ 27 ก.พ.60 ภรรยาของ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ได้เดินทางกลับมาบริเวณด้านหลังของอาคาร บก.ปทส. ขึ้นมาที่ชั้น 2 ด้วยสีหน้าเศร้าหมองและมีอาการเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวน โดยมีทนายความตามมาทีหลัง และไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปเก็บภาพแต่อย่างใด โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง  ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ปทส. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. ร่วมสอบปากคำด้วย

ต่อมาเวลา 17.00 น. หลังจากสอบปากคำนางฐนกร เป็นเวลา 3 ชั่วโมง 30 นาที พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไป สภ.คลองหลวง ว่า เบื้องต้นนางฐนกรให้การรับในข้อเท็จจริง แต่ปฏิเสธข้อหา และให้การเป็นประโยชน์ในทางคดี ซึ่งยอมรับว่ามีการพาดพิงถึงบุคคลอื่น แต่ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง พร้อมยื่นเงินสดจำนวน 200,000 บาท เพื่อประกันตัวในชั้นสอบสวน ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้ให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นการเดินทางเข้ามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี จากนั้นได้แจ้งข้อหา ทำประวัติและพิมพ์ลายนิ้วมือ และจะขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการเกี่ยวข้องกับใครก็ดำเนินการทันที และห้ามออกนอกประเทศ ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคำนวนคดี เมื่อเรียกให้มาให้ปากคำต้องรีบมา

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า นางฐนกร ได้ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.นครราชสีมา จำนวน 5 ข้อหา ได้แก่ 1.ร่วมกันยึดถือ ครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่าทำไม้ เก็บหาของป่า ครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถาง โดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของกฎหมาย ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า บุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่า 2.ยึดถือหรือครอบครองที่ดินรวมตลอดถึงการก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า 3.ทำด้วยประการใด ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวดหรือทราย 4.กระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลาย หรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นของรัฐหรือเป็นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน และ 5.เข้าไปยึดถือครอบครองรวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า หรือทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย ใบบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้าม หรือทำสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54, 55 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 16 (1), (4) พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9, 108 ทวิ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์