ป.ป.ส.จับมือ INCB -UNODC เผยรายงาน ผู้หญิงใช้ยาเสพติดเกินขนาดเพิ่มขึ้น

ข่าว

ป.ป.ส.จับมือ INCB -UNODC เผยรายงาน ผู้หญิงใช้ยาเสพติดเกินขนาดเพิ่มขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 22:12 น.

เครดิตภาพ:ป.ป.ส.

ป.ป.ส. จับมือ INCB และ UNODC เปิดเผยรายงานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) ประจำปี 2560 พบผู้หญิงมีการใช้ยาเสพติดเกินขนาด เพิ่มมากขึ้น

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ 3 มี.ค.60 นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมกับ ดร.วิโรจน์ สุ่มใหญ่ รองเลขาธิการคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) และนายอินชิค ซิม (Mr. Inshik Sim) ผู้แทนจากสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ร่วมแถลงเปิดเผย “รายงานประจำปี ของ INCB (The International Narcotics Control Board-INCB) ประจำปี 2560” โดยนำเสนอเรื่องแนวโน้มของยาเสพติดในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุมมองนโยบายยาเสพติดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และรายงานสำหรับปี 2559 ของ INCB ณ ห้องชิดชัย วรรณสถิตย์ สำนักงาน ป.ป.ส.

นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า จากสถิติในหลายประเทศ ระบุว่า ในหมู่ผู้หญิงมีการใช้ยาเสพติดเกินขนาดเพิ่มมากขึ้น คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) ได้มีการเรียกร้องให้มีนโยบายกำกับดูแลผู้ติดยาเสพติดในกลุ่มผู้หญิง โดยรายงานของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) ประจำปี 2559 มีประเด็นสำคัญ ดังนี้ คือเรียกร้องนโยบายกำกับดูแลผู้ติดยาเสพติดในกลุ่มผู้หญิง มาตรการความเท่าเทียมทางเพศ เพื่อการเข้าถึงบริการทางสุขภาพ และเพิ่มงบประมาณในการป้องกันและบำบัดรักษา ให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต สำหรับนักโทษคดียาเสพติด สนับสนุนให้หลายๆ ประเทศพิจารณาการให้ทางเลือกแทนโทษจำคุกสำหรับผู้กระทำความผิดเล็กน้อย ไม่เห็นด้วยกับการทำให้กัญชาที่ไม่ได้ใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ถูกกฎหมายจากสถิติในหลายประเทศ ที่ระบุว่า ผู้หญิงมีการใช้ยาเสพติดเกินขนาดเพิ่มมากขึ้น INCB จึงเรียกร้องขอความร่วมมือจากรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาและให้ความช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติดในกลุ่มผู้หญิง อย่างจริงจัง โดยใช้นโยบายและมาตรการกำกับดูแลที่ทางรัฐบาลเป็นผู้กำหนด

นอกจากนี้ INCB ยังเน้นย้ำอีกว่า รัฐบาลควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ในลำดับต้นๆ โดยเน้นไปที่การเข้าถึงบริการทางสุขภาพ และเรียกร้องให้สนับสนุนงบประมาณและความร่วมมือในการป้องกันและบำบัดรักษาอาการติดยาเสพติดในกลุ่มผู้หญิงเพิ่มขึ้นด้วยจากรายงาน

นายนิยม ยังกล่าวอีกว่า รายงานประจำปีของ INCB เป็นรายงานที่มีความสำคัญ มีเนื้อหาที่ครอบคลุมเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มของยาเสพติด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เคมีภัณฑ์และสารตั้งต้น และรวมไปถึงมาตรการควบคุม ตลอดจนข้อเรียกร้องต่างๆ จากประชาคมระหว่างประเทศปัจจุบันปัญหายาเสพติดถือเป็นภัยคุกคามต่อทุกประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศที่มีชายแดนเชื่อมติดกันและตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ที่เป็นแหล่งผลิตยาเสพติด ยาเสพติดจำนวนมากถูกลักลอบลำเลียงมาจากแหล่งดังกล่าวมายังประเทศที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกันในทุกๆ ปี ซึ่งหมายความว่า สารตั้งต้นและสารเคมีต่างๆ ยังคงมีอยู่ และยังมีประชาชนจำนวนมาก ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด หรือเป็นเหยื่อของการใช้ยาเสพติด ประเทศไทยจึงได้มีการปรับใช้นโยบายควบคุมยาเสพติดแนวใหม่ โดยใช้แนวทางสาธารณสุขเป็นพื้นฐาน สำหรับการให้บริการด้านการบำบัดรักษา ซึ่งเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับรายงานประจำปีของ INCB ในเรื่องของนโยบายยาเสพติด ที่คำนึงถึงความแตกต่างทางเพศ และการเข้าถึงการดูแลด้านสุขภาพ สำหรับผู้ติดยาเสพติดในกลุ่มผู้หญิง ดังนั้นการแลกเปลี่ยนข้อมูลในเรื่องการใช้สารเหล่านี้จึงมีความสำคัญ เพื่อการติดตามเฝ้าระวัง ซึ่งจะนำไปสู่การควบคุมสารเหล่านั้นต่อไป

ด้าน นายเวอเนอร์ ซิปป์ (Werner Sipp) ประธานของ INCB กล่าวว่า เราต้องการที่จะเปลี่ยนความเข้าใจ และย้ำเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้กำหนดนโยบาย ให้เห็นถึงความสำคัญในการป้องกันสิทธิของผู้หญิง ที่ใช้ยาเสพติดหรือกระทำความผิดในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และสิทธิสำหรับครอบครัวของกลุ่มคนเหล่านี้ ผู้ใช้ยาเสพติดในกลุ่มเยาวชนหญิงและผู้หญิง มีจำนวนเฉลี่ยทั้งหมดคิดเป็นร้อยละ 1 ใน 3 ของจำนวนผู้ใช้ยาเสพติดทั่วโลก ซึ่งระดับของการใช้ยาเสพติดมีปริมาณสูงขึ้นในกลุ่มผู้หญิงที่มาจากประเทศที่มีรายได้สูง

อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงเพียง 1 ใน 5 เท่านั้น ที่มีโอกาสได้เข้ารับการบำบัดรักษา เนื่องจากระบบโครงสร้าง ทางสังคม วัฒนธรรม และค่านิยมที่ส่งผลต่อการเข้าถึงการบำบัดรักษา ซึ่งเมื่อเทียบกับผู้ชายแล้ว กล่าวได้ว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มในการใช้สารเสพติดตามใบสั่งแพทย์ รวมถึงยาคลายเครียดไปในทางที่ผิดมากกว่าผู้ชาย อาทิ ประเทศเยอรมนีและประเทศเซอร์เบีย มีรายงานว่า ผู้หญิงมีการใช้ยาเกินขนาดจากใบสั่งแพทย์สูงกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ กลุ่มประเทศในสหราชอาณาจักร ก็มีจำนวนการใช้สารเสพติดทุกชนิดเกินขนาดเพิ่มขึ้น ในหมู่ผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์