ตร.แจงคลิปแท็กซี่เตะรถ หลังฝ่าไฟแดง ที่แท้เครียดส่วนตัว-เพิ่งถูกจับปรับ

ข่าว

  ตร.แจงคลิปแท็กซี่เตะรถ หลังฝ่าไฟแดง ที่แท้เครียดส่วนตัว-เพิ่งถูกจับปรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 15:25 น.

  สารวัตรจราจร สน.ภาษีเจริญ ชี้แจงกรณีลุงแท็กซี่คลั่ง เตะรถตัวเองระบายอารมณ์ หลังขับฝ่าไฟแดงบริเวณถนนเพชรเกษม แล้วถูกตำรวจเรียกจอด ที่แท้เครียดปัญหาส่วนตัว ไม่มีเงินซ่อมรถ ซ้ำเพิ่งถูกตำรวจอีกโรงพักจับเสียค่าปรับมาสดๆ ร้อนๆ ขณะที่เจ้าตัวยอมรับผิด พร้อมขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้โซเชียลมีเดียกำลังมีการกล่าวขานถึงคลิปเหตุการณ์โชเฟอร์แท็กซี่รายหนึ่งซึ่งมีพฤติกรรมเกรี้ยวกราดโดยการทุบและเตะรถตัวเอง พร้อมด่าทอการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ภาษีเจริญ เหตุเกิดบริเวณสี่แยกเพชรราชพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม.โดยคลิปดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4 นาที ก่อนถูกตัดไปโดยไม่มีใครทราบที่มาของสาเหตุและตอนจบของเรื่อง ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสอบถาม พ.ต.ท.พลัฏฐ์ ทับทิม สว.จร.สน.ภาษีเจริญ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง

  พ.ต.ท.พลัฏฐ์ กล่าวว่า คลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์จริงเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา ผู้ที่อยู่ในคลิปซี่งเป็นชายลักษณะหัวโล้น อายุประมาณ 45-50 ปี ขับขี่รถแท็กซี่โตโยต้า สีส้ม ทะเบียน ทล 9107 กรุงเทพมหานคร ฝ่าสัญญาณไฟจราจรสีแดงจากบริเวณถนนเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายเข้าถนนราชพฤกษ์ โดยไม่รอสัญญาณไฟเขียวทั้งที่มีป้ายเตือนชัดเจน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเรียกให้หยุดเพื่อขอแจ้งข้อหาปรากฏว่า ชายดังกล่าวได้ลงจากรถมาว่ากล่าวเจ้าหน้าที่พร้อมแสดงอาการเกรี้ยวกราดด้วยการทุบรถและเตะรถตัวเอง โดยไม่ได้มีพฤติกรรมที่จะคุกคามต่อเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด เมื่อฝ่ายตำรวจรอให้เจ้าตัวสงบสติอารมณ์และได้พูดคุยกันทำให้ทราบว่าชายดังกล่าวกำลังประสบปัญหาหลายอย่าง จึงได้ใช้วิจารณญาณทำการว่ากล่าวตักเตือนและปล่อยตัวไป เพราะเห็นว่าโชเฟอร์รายนี้น่าจะมีความเครียดสะสมจากปัญหาส่วนตัวจริงๆ

  ด้าน ด.ต.เฉลิมภพ ปรางทิพย์ ผบ.หมู่งานจราจร สน.ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติงานที่ปรากฏตามคลิป กล่าวว่า วันดังกล่าวตนกำลังอำนวยการจราจรบริเวณสี่แยกเพชรราชพฤกษ์ร่วมกับผู้ปฏิบัติงานอีก 2 นาย โดยขณะที่โชเฟอร์คนดังกล่าวขับรถฝ่าไฟแดงไปนั้นมีเพื่อนข้าราชการตำรวจ 1 นาย ยืนดักอยู่ตรงนั้นและเข้าโบกสกัดกั้นให้ทำการหยุดรถ แต่แทนที่เจ้าตัวจะยอมมอบใบอนุญาตขับขี่ให้แต่โดยดี กลับด่าทอการทำงานหาว่าตำรวจรังแกประชาชน ตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบเข้าไปช่วยดูสถานการณ์เกรงว่าโชเฟอร์ดังกล่าวอาจก่อเหตุไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งก็เกิดขึ้นจริงๆ เพราะเจ้าตัวเริ่มแสดงพฤติกรรมแปลกๆ ด้วยการใช้กำปั้นทุบที่กระโปรงท้ายรถ ก่อนจะเดินห่างไปแล้วย้อนมาเตะและถีบที่บริเวณท้ายรถตัวเองอีก โดยยืนยันจะไม่ให้ยึดใบอนุญาตขับขี่ สักพักเจ้าตัวก็เดินไปนั่งที่ม้านั่งข้างทาง ซึ่งตนเห็นว่าโชเฟอร์คนดังกล่าวไม่มีเจตนาหลบหนี และไม่มีอาการจะคุกคามทำร้ายเจ้าหน้าที่จึงให้นั่งพักเพื่อสงบสติอารมณ์ประมาณ 10 นาที และตัดสินใจเดินเข้าไปพูดคุยกัน

  “จากการสอบถามได้ความว่า โชเฟอร์แท็กซี่คนดังกล่าวกำลังประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก รถที่ขับรับส่งผู้โดยสารเสียมา 2 วันแล้วยังไม่มีเงินซ่อม หนำซ้ำยังเพิ่งถูกตำรวจโรงพักอื่นจับเสียค่าปรับมาหมาดๆ ตนเห็นว่าสิ่งที่เล่ามาไม่น่าจะโกหกจึงได้อธิบายความผิดที่เจ้าตัวได้ฝ่าสัญญาณไฟแดง ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับและขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป จึงใช้วิจารณญาณทำการว่ากล่าวตักเตือน ก่อนปล่อยตัวไปโดยไม่ได้แจ้งข้อหาหรือเปรียบเทียบปรับ ซึ่งตนอยากให้ประชาชนเข้าใจด้วยว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้ง โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายก็เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด" ผบ.หมู่งานจราจร สน.ภาษีเจริญ กล่าว

  ขณะที่ พ.ต.ท.พลัฏฐ์ กล่าวเสริมว่า หลังดูคลิปเหตุการณ์นี้แล้วตนยังได้กล่าวชื่นชมผู้ใต้บังคับบัญชา ทั้ง 3 นายที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ว่า มีความใจเย็น ใช้สติในการทำงานตามนโยบายของผู้ใต้บังคับบัญชา ที่เน้นว่า ให้ใช้หลักนิติศาสตร์ควบคู่ไปกับรัฐศาสตร์ อย่างไรก็ตามมิใช่ว่าจะย่อหย่อนว่ากล่าวตักเตือนกันได้ทุกรายไป เพราะการปฏิบัติตามกฎหมายจะช่วยให้ทุกคนปลอดภัยและช่วยให้การจราจรติดขัดน้อยลง คนที่ทำผิดกฎจราจรส่วนใหญ่นั้นมักไม่ยอมรับผิด และเมื่อทำแล้วไม่ถูกจับหรือรอดหูรอดตาตำรวจไปได้จะเห็นเป็นเรื่องผิดเล็กๆ น้อยๆ ทว่าหากฝ่าฝืนแล้วทำให้ชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองและผู้ร่วมทางได้รับความเสียหายขึ้นมา ก็มักจะออกมาขอโทษซึ่งมันสายไปเสียแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์