ภาคเหนือ-อีสาน อากาศเย็นเล็กน้อย ภาคใต้ยังมีฝน ส่วน กทม.ร้อนตอนกลางวัน

ข่าว

  ภาคเหนือ-อีสาน อากาศเย็นเล็กน้อย ภาคใต้ยังมีฝน ส่วน กทม.ร้อนตอนกลางวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 06:15 น.

  ประเทศไทยตอนบนทั้งภาคเหนือและอีสาน ยังคงมีอากาศเย็นลงอีกเล็กน้อย ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อไปอีก 1 วัน คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกฝั่ง ขณะที่ กทม.มีเมฆบางส่วน และร้อนในตอนกลางวัน....

  พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 3 มี.ค. 2560 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า เช้านี้ บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ กลุ่มเมฆยังคงโล่ง ท้องฟ้าโปร่ง จึงทำให้ช่วงกลางวันแดดยังคงแรง อากาศร้อนเป็นพิเศษ พื้นที่ตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ อุณหภูมิตลอดสุดสัปดาห์นี้จะยังทรงๆ อาจจะขยับสูงขึ้นได้เล็กน้อย แต่ภาพรวมแล้วยังคงมีอากาศเย็นๆ สบายๆในช่วงเช้า ในขณะที่พื้นที่ภาคใต้ ถึงแม้ว่าจะยังคงพบกลุ่มเมฆฝน แต่ก็บางตาลงมาในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นลงอีกเล็กน้อยในช่วงเช้าและกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องมาจากในวันนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนยังคงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย แต่ในช่วงวันที่ 4-8 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย กับมีหมอกในตอนเช้า แต่บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาในระดับบนพัดปกคลุม จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องในช่วงเช้า

  ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยตอนล่าง ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อไปอีก 1 วัน โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนวันนี้ พบว่ายังคงเน้นๆตกบริเวณตอนกลางของภาคเป็นส่วนใหญ่ ทั้งในฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง แต่ปริมาณและการกระจายตัวของฝนจะเริ่มลดลง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างยังควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 4 มีนาคม 2560 แต่หลังจากนั้นทั้งปริมาณฝน และคลื่นลมก็จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง

  ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

  ภาคเหนือ อากาศเย็นเป็นส่วนใหญ่ อากาศหนาวในตอนเช้าบริเวณที่สูง กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยบางแห่งบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์