กรมคุ้มครองสิทธิฯ ประณามโจรใต้ไร้มนุษยธรรม ยิงรถนักเรียนในรือเสาะ

ข่าว

  กรมคุ้มครองสิทธิฯ ประณามโจรใต้ไร้มนุษยธรรม ยิงรถนักเรียนในรือเสาะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2560 20:23 น.

  กรมคุ้มครองสิทธิฯ แถลงการณ์ “ประณามคนร้าย” ยิงรถนักเรียนใน อ.รือเสาะ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายเคารพสิทธิผู้บริสุทธิ์

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์วันที่ 2 มี.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่รถนักเรียน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เบื้องต้นมีนักเรียนเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย

  น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะสิทธิในชีวิตและร่างกายอย่างร้ายแรง ซึ่งประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคี กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2539 และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2540

  ในขณะเดียวกัน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานภายใต้กติกาฯ ดังกล่าว โดยที่ผ่านมาได้มีการรวบรวมข้อมูลและสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อรายงานต่อสหประชาชาติอย่างต่อเนื่อง

  “จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนอกจากจะเป็นอาชญากรรมที่สะเทือนขวัญต่อประชาชนแล้ว  ยังไม่เป็นผลดีและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยและความน่าเชื่อถือทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการเมือง” อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าว

  น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จึงขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์