สวมบท ผบก.น.4 ไถ ขอเงินเสี่ย-ช่วยท่วมใต้

ข่าว

  สวมบท ผบก.น.4 ไถ ขอเงินเสี่ย-ช่วยท่วมใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2560 08:12 น.

  เพิ่งพ้นคุกอ้างเป็นผกก.

  รวบ 2 หนุ่มแสบ อ้างเป็น พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้บังคับการตำรวจ นครบาล 4 โทร.ไถเงินเหยื่อเจ้าของร้านอาหารดังย่านรามคำแหง อ้างขอเงินช่วยโรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ทางภาคใต้เกือบแสนบาท เหยื่อเอะใจซ้อนแผนแจ้งความตามไปรวบได้คาบ้านพัก แฉประวัติเพิ่งพ้นโทษคดีอ้างเป็น ผกก.สน.บางยี่ขันไถเงินสถานบริการ ไม่เข็ดก่อเหตุซ้ำอีก ตร.พบกิจการที่บ้านทำนิตยสารโล่สยาม ถึงรู้การทำงานตำรวจอย่างดี

  ตำรวจ สน.บางชัน จับกุมผู้ต้องหาอ้างเป็นนายตำรวจระดับผู้การ ใช้ความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยน้ำท่วมไปหากินรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มี.ค. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส ผกก.สส.บก.น.4 พ.ต.อ.อดิศักดิ์ ชูพันธ์ ผกก.สน.บางชัน แถลงข่าวจับกุมนายเอกภพ หรือเต้ สุขหอม อายุ 27 ปี นายครองราชย์ หรือฟิว จิตจำนงค์ อายุ 21 ปี ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น หลอกประชาชนให้โอนเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

  พล.ต.ต.นันทชาติ ผบก.น.4 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนายคมสัน แซ่ตัง เจ้าของร้านอาหารวีว่า ย่านรามคำแหง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ให้การว่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 06-4278-3996 โทร.ไปหานายคมสัน เจ้าของร้านอาหารผู้เสียหาย ปลายสายอ้างว่าเป็น พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 ขอรับการสนับสนุนเงินจำนวน 35,000 บาท เพื่อนำไปช่วยเหลือโรงเรียนทางภาคใต้ที่ประสบอุทกภัย จนผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินให้ตามจำนวนที่คนร้ายขอมาเข้าบัญชีธนาคารของนายครองราชย์ หรือฟิว กระทั่งย่ามใจติดต่อไปยังผู้เสียหายขอเงินอีก 3 ครั้ง รวมทิ้งสิ้นเป็นเงิน 85,000 บาท หลังจากรับเรื่องได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์เป็นของนายเอกภพ เจ้าหน้าที่จึงติดตามไปที่บ้านย่านบางซื่อจนสามารถจับกุมตัวได้

  พล.ต.ต.นันทชาติกล่าวอีกว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับว่า เป็นผู้โทรศัพท์ไปจริงโดยจะหาเบอร์กลุ่มเป้าหมายจากทางอินเตอร์เน็ตแล้วโทรศัพท์ไปทำทีท่าจะขอเงิน นายเอกภพทำหน้าที่โทรศัพท์ไปขอเงินจากผู้เสียหายทั้ง 3 ครั้ง และได้เงินไปจำนวน 85,000 บาท ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีของนายครองราชย์ นายเอกภพจะปลอมตัวเป็น ผบก.น.4 และนายครองราชย์ทำหน้าที่เป็นนายเวรโทรศัพท์ไปเร่งรัดให้ผู้เสียหายโอนเงิน ส่วนเงินที่ได้ทั้งสองคนนำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัว เล่นการพนันและนำไปซื้อยาเสพติด

  “ส่วนตัวตนไม่เคยโทรศัพท์ไปขอเงินสนับสนุนจากใคร ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นตน การกระทำดังกล่าวทำให้ตนและตำรวจได้รับความเสียหาย ใครที่ไม่รู้ก็ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกเกลียดชัง อย่างไรก็ตาม อยากฝากไปถึงพี่น้องประชาชนให้ระวังตัวอย่าหลงเชื่อเพราะจะเกิดความเสียหายตามมา สำหรับเรื่องของคดี ตนจะดำเนินการให้ถึงที่สุดและจะไม่ปล่อยให้คนแบบนี้อยู่ในสังคม” ผบก.น.4 กล่าว

  ด้านนายคมสัน ผู้เสียหายเปิดเผยว่า สาเหตุที่เชื่อว่าผู้ที่พูดปลายสายคือ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 เนื่องจากมีเสียงที่คล้ายกัน เพราะเคยพูดคุยกับ ผบก.น.4 เพียงไม่กี่ครั้ง ด้วยความเกรงใจจึงตัดสินใจโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือและได้ส่งหลักฐานไปยันยืน ภายหลังการโอนเงินนายคมสัน คนร้ายได้ติดต่อกลับมาวันที่ 24 ก.พ. เพื่อขอเงินสนับสนุนอ้างว่าเป็นค่าน้ำร้อนน้ำชา 35,000 บาท จึงโอนเงินให้ไปอีก ต่อมาวันที่ 25 ก.พ. คนร้ายได้ส่งข้อความมาขอยืมเงินจำนวน 50,000 บาท ตนเริ่มสงสัยว่าบุคคลที่โทรศัพท์ว่าเป็น ผบก.น.4 จริงหรือไม่ ถามจากคนใกล้ชิดพบว่าถูกหลอกถึงแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุม

  ตรวจสอบประวัตินายเอกภพ เคยถูกจับกุม ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ แอบอ้างเป็น ผกก.สน.บางยี่ขัน โทร.ไปหลอกขอเงินสนับสนุนจากผู้ประกอบการไปแล้วหลายราย เพิ่งพ้นโทษเมื่อเดือน ส.ค. ปี 59 นอกจากนี้ ยังพบว่ากิจการทางบ้านของนายเอกภพทำนิตยสาร “โล่สยาม” เป็นหนังสือเกี่ยวกับตำรวจทำให้มีข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนนายครองราชย์ คู่หูมีหมายจับศาลในคดียาเสพติด นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางชันดำเนินคดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์