ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้มีฝน คลื่นแรง กทม.ร้อนตอนกลางวัน

ข่าว

ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้มีฝน คลื่นแรง กทม.ร้อนตอนกลางวัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 06:10 น.

ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นลงประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส ภาคใต้ยังคงมีฝนตกทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ภาคกลางและตะวันออก อากาศจะร้อนตอนกลางวัน ส่วน กทม.และปริมลฑล มีเมฆบางส่วนกับอากาศร้อนในตอนกลางวันเช่นกัน...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 2 มี.ค. 2560 จากการตรวจสอบโดยไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า เช้านี้ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นลงได้อีก โดยอุณหภูมิจะลดลง ได้ประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส เพราะบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน ได้แผ่เสริมเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้แล้ว โดยวันนี้จะเป็นช่วงที่มีการแผ่ลงมาแรงที่สุด หลังจากนี้ก็จะค่อยๆอ่อนกำลังเคลื่อนถอยร่นออกจากประเทศไทย แต่ก็จะทำให้อากาศเย็นยังคงอยู่กับประเทศไทยต่อไปได้อีก 1-2 วัน 

สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกส่วนมากทางบริเวณทางตอนกลางของภาคทั้งในฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปยังคงมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 4 มีนาคม 2560

ส่วนสภาพอากาศหลังจากนี้ตลอดเดือนมีนาคม คาดว่าในช่วงต้นเดือนนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ เนื่องจากกระแสลมจะเริ่มเปลี่ยนจากลมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือมรสุมประจำฤดูหนาว เป็นลมใต้ หรือลมตะวันออกเฉียงใต้ โดยในระยะครึ่งแรกของเดือนจะพบว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นช่วงๆ ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนในตอนกลางวันประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศร้อนเกือบทั่วไป

จากนั้นในระยะครึ่งหลังของเดือน จะเริ่มมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจาก ความร้อนเข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นช่วงๆ และอาจจะมีลมใต้ หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวเกือบตลอดช่วง ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนอบอ้าว และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ในบางวัน เนื่องจากความร้อน และความชื้นจะถูกพัดเข้ามาจากทะเลเป็นจำนวนมาก โดยอุณหภูมิสูงที่สุดคาดว่าจะอยู่ประมาณ 40-42 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง แต่บางช่วงอาจจะมีฝนตกลงมา ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้บ้าง สำหรับภาคใต้จะมีลมตะวันออก หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้เกือบตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้ทั้งสองฝั่งมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในบางวัน กับจะมีฝนบางพื้นที่


สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์