ดีเอสไอ โต้เดือด สาวดับ เพราะ 'ธัมมชโย' อย่าโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่

ข่าว

ดีเอสไอ โต้เดือด สาวดับ เพราะ 'ธัมมชโย' อย่าโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 21:03 น.

คุมตัว "อัยย์" ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ด้านโฆษก ดีเอสไอ ย้อนถามหญิงสาวเสียชีวิตในธรรมกาย เป็นเพราะ "ธัมมชโย" หรือไม่ อย่าโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ ชี้รับแจ้งมีคนป่วยในวัดช่วงบ่าย 2 แต่เสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว เตือนใครแชร์ เจอความผิดพ.ร.บ.คอมพ์...

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 1 มี.ค. บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ได้มีศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ให้กับ น.ส.พัฒนา เชียงแรง โดยมีพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป ก่อนที่ลูกศิษย์จะ ถวายผ้าบังสุกุล และกรวดน้ำ อุทิศส่วนกุศล ใหักับ น.ส.พัฒนา พร้อมกับปล่อยนก เพื่อเรียกร้องสันติภาพ

พระปลัดเสกสรรค์ อัตตโม กล่าวว่า ได้เกิดเหตุสลดสังเวย มาตรา 44 อีกหนึ่งศพ เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่กู้ชีพไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทัน เพราะติดขั้นตอนการประสานงาน จากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อขอผ่านเข้าไปรับผู้ป่วยในที่พัก หากไม่เลิก มาตรา 44 ควรจะเอาเจ้าหน้าที่ที่มีศักยภาพมากกว่านี้ ในการดูแลสิทธิขั้นพื้นฐานของพระและประชาชนที่อยู่ในบ้านของตนเอง อย่าเอาแต่เจ้าหน้าที่ที่มีแต่ศักยภาพในการทำลายมาดูแล

“เราอยากเข้าบ้านของเรา อยากจะไปหาพี่น้องของเรา ไม่อยากเห็นใครอดตายเละเสียชีวิตเช่นนี้อีก อาตมาของประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ไร้ศักยภาพในการดูแลความปลอดภัยของคนผู้บริสุทธิ์”

จากนั้นพระปลัดเสกสรรค์ ได้นำภาพ ซึ่งเป็นแชตจากข้อความทางไลน์ ที่ น.ส.พัฒนา ส่งมาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนมาแจก ให้กับสื่อมวลชนได้ดูอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ควบคุมตัวนายอัยย์ เพชรทอง แกนนำศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายมาสอบสวน ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมมาอย่างแน่นหนา เมื่อถึงห้องประชุมด้านหลัง บก.ตชด.ภ.1 นายอัยย์ ได้ยกนิ้วให้ผู้สื่อข่าวก่อนจะถูกนำตัวเข้าไปสอบสวนอย่างรวดเร็ว โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์

ดีเอสไอ ย้อนถาม สาวดับ เพราะ "ธัมมชโย" หรือไม่

ล่าสุดเวลา 19.00 น.ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเชิญตัวนายอัยย์ เพชรทอง ซึ่งถูกออกหมายเรียกมาพบ เพราะขัดคำสั่ง คสช.ขณะมาที่ตลาดกลางคลองหลวงเมื่อช่วงเย็น ก่อนนำตัวมาสอบ โดยคดีนี้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 ได้แต่งตั้งพนักงานสอบสวนให้มาดูคดีโดยตรง จำนวน 20 นาย ส่วนอัตราโทษที่ฝ่าฝืนเจ้าพนักงานมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ที่อยู่ในพื้นที่ว่า นับแต่นี้ไปเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติการอย่างเข้มข้น

ส่วนการเสียชีวิตของ น.ส.พัฒนา อยากให้มองกลับไปว่า เพราะตัวพระธัมมชโยคนเดียวหรือเปล่า ที่ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนยุติธรรม จนคนอื่นต้องมาเสียชีวิตเพราะท่าน จากการสอบถามคนใกล้ชิดทราบว่า ผู้เสียชีวิตอยู่ในวัดนานแล้ว กับมีโรคประจำตัวอยู่ และมีน้องชายบวชเป็นพระอยู่ที่วัดพระธรรมกาย เมื่อได้รับการแจ้งมีคนป่วยเป็นโรคหอบหืด เจ้าหน้าที่ได้ส่งชุดแพทย์ฉุกเฉินเข้าไปทันทีใช้เวลาไม่เกิน 10-15 นาที มีเจ้าหน้าที่ 3 ชุด ชุดที่ 1 หน่วยกู้ภัย ชุดที่ 2 ชุดพระนพดล ส่วนชุดที่ 3 ชุดของพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง คาดผู้ตายน่าจะเสียชีวิตในช่วงเวลาประมาณ 12.00-13.30 น.แต่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมีผู้ป่วยเวลาประมาณ 14.00 น. เมื่อไปถึงก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว การโยนปัญหานี้มาให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ขอแจ้งเตือนว่าถ้าใครแชร์ หรือส่งต่ออาจเข้าข่ายกระทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

พระ 6 รูป ร่วมสมทบธรรมกาย ตลาดกลางคลองหลวง

มีรายงานว่า เมื่อเวลา 19.15 น. ได้มีพระ 6 รูป ที่ไม่ใช่พระวัดพระธรรมกาย จะขอเข้าไปในตลาดกลางคลองหลวง นอกจากนี้มีพระที่อยู่ในตลาดพยายามขอร้องเจ้าหน้าที่ให้พระทั้ง 6 รูปเข้ามาในตลาด แต่เจ้าหน้าที่ตรงจุดคัดกรอง ไม่อนุญาตให้เข้า พระทั้งหมดจึงนั่งอยู่ริมรั้วข้างนอกตลาดแทน ล่าสุดทางดีเอสไอได้ประสานทางเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาเข้าสอบถามข้อมูลกับพระสงฆ์ทั้ง 6 รูป ก่อนจะเข้าหารือกับทางดีเอสไอ สุดท้ายยินยอมให้พระทั้ง 6 รูปเข้าไปใช้พื้นที่ตลาดกลางคลองหลวงแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์