'ป่าไม้'นิรโทษกรรมผู้รุกป่าก่อนมิ.ย.57 คืนที่ดินให้รัฐ ไม่ถูกดำเนินคดี

ข่าว

'ป่าไม้'นิรโทษกรรมผู้รุกป่าก่อนมิ.ย.57 คืนที่ดินให้รัฐ ไม่ถูกดำเนินคดี

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 19:06 น.

คนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเฮ กรมป่าไม้ออกคำสั่งนิรโทษกรรมทั่วประเทศ เผยบุกรุกก่อนวันที่ 17 มิ.ย.57 หรือก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 คืนที่ดินให้รัฐ ไม่ต้องถูกดำเนินคดี ตั้งเป้า 100,000 ไร่ ในปี 2560 ขณะที่ชุดพยัคฆ์ไพร ลุยรีสอร์ตหรูสร้างบนภูเขา แถมติดตั้งสไลเดอร์ขนาดใหญ่ที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มีคำสั่งถึง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 - 13 และ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้สาขาทุกสาขาทั่วประเทศ เรื่อง “ให้ประชาชนคืนพื้นที่ให้รัฐเองโดยไม่ต้องดำเนินคดี” ระบุว่า ตามท่ีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2559 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ สั่ง ณ วันที่ 1 ก.พ.2559 กำหนดให้มีการประเมินส่วนราชการตามมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ (มาตรา 44) ซึ่งกำหนดตัวชี้วัดเป็นแบบบนลงล่าง (Top - Down) ให้กรมป่าไม้รับผิดชอบพื้นที่ป่าไม้ที่ทวงคืนได้ จำนวน 100,000 ไร่นั้น กรมป่าไม้พิจารณาแล้ว เพื่อให้ตัวชี้วัดพื้นที่ป่าที่ทวงคืนได้จำนวน 100,000 ไร่ เป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงทรัพยากรฯ กำหนด  จึงให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 - 13 และสาขาทุกสาขาทั่วประเทศ รวบรวมข้อมูลจากการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ให้ประชาชนคืนพื้นท่ีให้รัฐเอง โดยไม่ต้องดำเนินคดี โดยให้รายงานข้อมูลการคืนพื้นที่ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน

นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เพราะต้องการให้คนจนหรือผู้ยากไร้ ที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ก่อนวันที่ 17 มิ.ย.2557 หรือก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 นำพื้นที่ที่บุกรุกมาคืนให้กับรัฐหรือกรมป่าไม้ โดยกรมป่าไม้จะไม่จับกุมดำเนินคดี ขณะเดียวกันกรมป่าไม้จะลงไปเจรจากับผู้บุกรุกเพื่อขอคืนพื้นที่ป่าคู่ขนานกันไปด้วย ขณะนี้ ได้คืนมาแล้วประมาณ 7 พันไร่ จาก จ.เชียงราย จ.นครราชสีมา จ.ตาก เป็นต้น การเปิดโอกาสให้คืนพื้นที่บุกรุกถือว่าคนจนไม่มีเจตนา เพียงแต่ขาดพื้นที่ทำกิน ส่วนรายที่ไม่ยอมคืนพื้นที่ กรมป่าไม้จะเข้าไปจัดระเบียบ เช่น ต้องปลูกต้นไม้ตามที่กรมป่าไม้กำหนด หรือพื้นที่ที่บุกรุกจะต้องไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ส่วนกรณีของนายทุนที่บุกรุกก่อนวันที่ 17 มิ.ย.2557 ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการยกเว้น ขณะที่การบุกรุกหลังวันที่ 17 มิ.ย.2557 หรือหลังคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 ถือว่ามีความผิดหมด จะต้องถูกดำเนินคดีสถานเดียว การเปิดให้คืนพื้นที่โดยไม่ดำเนินคดี เชื่อว่าจะทำให้กรมป่าไม้ได้พื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกเกิน 100,000 ไร่ ในปี 2560

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ชุดพยัคฆ์ไพรได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กรณีที่มีรีสอร์ตหรูแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ติดทะเลและมีการก่อสร้างอาคารที่พักเรียงรายบนภูเขาเกือบทั้งลูก ที่สำคัญมีการติดตั้งเครื่องเล่นสไลด์เดอร์ หรือกระดานลื่นขนาดใหญ่ในรีสอร์ตลัดเลาะตั้งแต่บนยอดเขาลงมาจนถึงตีนเขา ว่าสามารถก่อสร้างได้อย่างไร และพื้นที่ก่อสร้างตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ หรือป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 หรือไม่ ดังนั้นชุดพยัคฆ์ไพรจะลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ตดังกล่าว ว่าก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมาย หรือมีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ที่ดินมีเอกสารสิทธิหรือ น.ส.3 หรือไม่ ขณะเดียวกันจะทำหนังสือถึงกรมธนารักษ์ เพื่อสอบถามด้วยว่า พื้นที่ที่รีสอร์ตดังกล่าวตั้งอยู่ เป็นที่ราชพัสดุหรือไม่ และกรมธนารักษ์ให้รีสอร์ตดังกล่าวเช่าหรือไม่ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรกล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่าพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าจะเป็นป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 แต่อาจจะมีการประกาศเป็นพื้นที่ทับซ้อนเป็นที่ราชพัสดุแล้วกรมธนารักษ์ให้เช่าหรือให้ทำประโยชน์ได้ แต่กรมป่าไม้จะขอเข้าไปตรวจสอบก่อน ถ้าพบว่าเป็นพื้นที่ป่าไม้ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ก็ต้องดำเนินคดีฐานบุกรุก หรือถ้าเป็นของกรมธนารักษ์ แต่ไม่ได้เช่า ก็มีความผิดเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์