4นศ.แพทย์ส่อทุจริต สอบนายสิบ ตร.เค้นร่วมขบวน ขรก.กทม.'ตัวการ'

ข่าว

4นศ.แพทย์ส่อทุจริต สอบนายสิบ ตร.เค้นร่วมขบวน ขรก.กทม.'ตัวการ'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2560 07:20 น.

นครบาลเรียก 4 นักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยชื่อดังสอบ หลังพบทุจริตรับจ้างเป็นมือปืนสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจเมื่อ 4 ธ.ค.59 เผยพบพิรุธจากข้อสอบคนที่ได้คะแนนต่ำสุด แต่ในโจทย์ข้อสอบคนเดียวกันดันมีคำเฉลยเขียนไว้หมดทุกข้อด้วยตัวอักษรเท่าหม้อข้าวหม้อแกง เบื้องต้นพบกลุ่มต้องสงสัย 418 คน โดยก่อนนี้เรียกสอบมาแล้ว 15 คน ส่วนคนว่าจ้าง มีข้าราชการ กทม.พัวพัน ด้าน น.1 เตรียมชี้ขาดวันนี้ จะให้การสอบเป็นโมฆะหรือไม่

ส่อแววโมฆะหลังพบทุจริตสอบเข้านักเรียนนายสิบตำรวจของ บช.น. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) เมื่อวันที่ 5 ม.ค. มีรายงานว่า พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. ได้เชิญตัวนัก ศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งรวม 4 คน มาสอบปากคำในฐานะ พยาน หลังพบการทุจริตในการสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่เพิ่งสอบไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.59 สืบเนื่องจากคณะกรรมการรับสมัครและสอบคัดเลือกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครบุคคลภายนอก อายุระหว่าง 18-27 ปี วุฒิการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ ปวช. หรือเทียบเท่า ให้สอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ โดยเปิดการสอบทุกภาค ในส่วน ของ บช.น.ได้เปิดตำแหน่ง 1,000 อัตรา และเปิดรับสมัครผ่านเฉพาะทางอินเตอร์เน็ต ไปเมื่อวันที่ 4-23 พ.ย.59 มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งหมด 13,285 คน สอบข้อเขียนเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ใช้สนาม สอบ 2 แห่ง คือมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก และวิทยาเขตบางนา

หลังการสอบข้อเขียนเสร็จสิ้น มีผู้สอบผ่านรอบแรกทั้งหมด 1,800 คน ก่อนเรียกตัวมาสอบสัมภาษณ์ และทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายจนเสร็จสิ้น ขั้นตอนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติจากคณะกรรมการ เพื่อคัดเลือกผู้สอบผ่านในรอบสุดท้าย ต่อมาคณะกรรมการได้นำกระดาษ ข้อสอบทั้งหมดมาตรวจสอบครั้งสุดท้าย ก่อนจะพบความผิดปกติในกระดาษคำตอบ ซึ่งข้อสอบแต่ละชุดคำตอบมีทั้งหมด 150 ข้อ ปรากฏว่าในรายของผู้ที่ได้คะแนนต่ำสุดคือ 13 คะแนน ในกระดาษโจทย์ข้อสอบพบการทดเลขและเขียนคำตอบเฉลยไว้ถูกหมดทุกข้อ โดยเขียนไว้ลักษณะที่ใหญ่กว่าผิดปกติ บุคคลรอบข้างสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน สำหรับ ความผิดปกติดังกล่าวทั้งหมดพบอยู่ที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก เบื้องต้นพบกลุ่มต้องสงสัยทั้งหมด 418 ราย ตรวจสอบรายชื่อไปแล้วทั้งหมด 80 ราย จากการตรวจสอบภูมิหลังของผู้ที่เข้าสอบยังพบด้วยว่า ปัจจุบันยังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง มีทั้งคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ และวิศวกรรม ที่ผ่านมาได้เรียกตัวมาสอบปากคำไปแล้ว 15 ราย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า การทุจริตดังกล่าวมีข้าราชการของ กทม.รายหนึ่ง เป็นผู้ว่าจ้าง ให้กลุ่มนักศึกษากลุ่มนี้ เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ทำเฉลยข้อสอบหรือที่เรียกว่า “มือปืน” เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นความรู้ในระดับชั้นมัธยมปีที่ 6 ง่ายต่อผู้ที่รับหน้าที่ทำเฉลย ส่วนค่าจ้างจะได้คนละ 2-3 หมื่นบาท สำหรับตัวผู้จ้างวานจะไปเรียกค่าดำเนินการจากผู้ที่ต้องการสอบเข้าเป็นตำรวจรายละ 5 แสนบาท

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับวิธีการของกลุ่มผู้ที่ทุจริตจะอาศัยช่องว่างของการกรอกใบสมัคร เนื่องจากเป็นการสมัครแบบออนไลน์ โดยจะมีการตรวจสอบหลักฐานทางการศึกษาหลังจากผู้สอบเข้ารายงานตัวครั้งสุดท้ายแล้วเท่านั้น ส่วนเลขที่นั่งสอบจะอาศัยช่องว่างเมื่อผู้สมัครไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมการสอบกับธนาคาร เมื่อจ่ายเงินแล้วจะได้เลขที่นั่งสอบใกล้ๆกัน เรื่องดังกล่าวกลุ่มผู้จ้างวานเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด รวมทั้งก่อนจะเริ่มการสอบ 3 วัน ผู้จ้างวานจะนัดผู้ที่ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ และผู้ที่จะลอกข้อสอบให้มาพบกันเพื่อนัดแนะวิธีการให้เข้าใจ ก่อนที่จะเข้าสนามสอบ วิธีการทุจริตดังกล่าวเป็นวิธีการธรรมดา รูปแบบเดิมๆที่ยากต่อการตรวจสอบ หลังจากที่ผ่านมาพบการทุจริตรูปแบบต่างๆในหลายสนามสอบมาแล้ว

รายงานระบุต่อว่า สำหรับการทุจริตที่พบ จะมีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการสอบ คัดเลือกของ บช.น.ในวันที่ 6 ม.ค.นี้ มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เป็นประธาน เพื่อพิจารณาว่าจะมีความเห็นให้การสอบคัดเลือกครั้งนี้เป็นโมฆะหรือไม่ รวมทั้งจะดำเนินคดีกับผู้ใดบ้าง ทั้งตัวผู้จ้างวาน และผู้ที่ร่วมทุจริต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์