11 จว.ภาคใต้ ยังเจอฝนหนัก อ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 ม.

ข่าว

  11 จว.ภาคใต้ ยังเจอฝนหนัก อ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2560 06:04 น.

  ภาคใต้ยังมีฝนตกหนัก ใน 11 จังหวัด อ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งถึง 4 ม.ค.นี้ ขณะที่ภาคเหนือยังหนาว บางจังหวัดมีฝนตก ...

  วันที่ 4 มกราคม จากการตรวจสอบสภาพอากาศ กับระบบไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่ากลุ่มเมฆฝน และฝนฟ้าคะนอง ยังคงปกคลุมอยู่ในพื้นที่ภาคใต้อย่างหนาตา โดยพื้นที่ที่ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในวันนี้ ได้แก่ จังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2 - 4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง และชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 ไว้ด้วย

  สำหรับลักษณะการตกของกลุ่มฝนในวันนี้นั้น จะสังเกตว่ามีกลุ่มฝนตกหนักยังคงกระจายตัวในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง แต่หลังจากนี้จะค่อยๆเลื่อนขึ้นมาทางตอนบนมากขึ้นมารวมกับกลุ่มฝนอีกหนึ่งกลุ่มใหญ่บริเวณอ่าวเบงกอล ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงที่ยังคง พัดปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่าง แต่หลังจากนี้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดลง ประกอบหย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าวจะค่อยๆ เคลื่อนออกจากประเทศไทยไปรวมกับหย่อมความกดอากาศต่ำอีกหนึ่งหย่อมที่ก่อตัวในบริเวณอ่าวเบงกอล จากนั้นมีโอกาสที่จะพัฒนาความรุนแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลนได้มีชื่อว่า “อสิรี” โดยมีทิศทางเคลื่อนขึ้นไปทางเหนือ จึงจะสามารถดึงเอากลุ่มฝนบริเวณทะเลจีนใต้ และฝั่งอ่าวไทยให้เข้าสู่ศูนย์กลางพายุ โดยกลุ่มฝนดังกล่าวก็จะเคลื่อนผ่านพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบนได้ ซึ่งก็จะส่งผลให้ในตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า พื้นที่ดังกล่าวเหล่านี้จะมีฝนตกเกิดขึ้นได้ รวมถึงกรุงเทพมหานครด้วย

  ส่วนพื้นที่ภาคเหนือปัจจัยจากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาร์ ยังคงเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณ จ.เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นโดยทั่วไป หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 5 - 9 มกราคม 2560 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

  ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

  ภาคเหนือ อากาศเย็น โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-13 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศา และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานีและชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์