ขายไฟให้ กฟน.เดือนละ 30 ล.

ข่าว

ขายไฟให้ กฟน.เดือนละ 30 ล.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2560 05:15 น.

“รายงานพิเศษ”-7 เดือนโรงไฟฟ้าพลังขยะหนองแขม กทม.

หลังจากที่ กทม.ได้ว่าจ้างบริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) ให้ก่อสร้างและเดินระบบเตาเผาขยะมูลฝอย ขนาด 300–500 ตัน ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 5–9.8 เมกะวัตต์ บนเนื้อที่ 30 ไร่ ที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยหนองแขม และเปิดใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 10 พ.ค.59 จนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้วที่บริษัทได้เดินระบบกำจัดขยะมูลฝอยผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า...“รายงานพิเศษ” วันนี้ มีความคืบหน้า การบริหารจัดการขยะมานำเสนอ

“ตั้งแต่เปิดใช้งานมีการกำจัดขยะและผลิตไฟฟ้าได้เท่าไหร่” หนิง เหอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีแอนด์จีฯ บอกว่า โรงกำจัดขยะ ผลิตไฟฟ้าหนองแขม รับขยะจาก 5 พื้นที่เขต ประกอบด้วย เขตทวีวัฒนา หนองแขม จอมทอง ภาษีเจริญ และบางกอกใหญ่ ขณะนี้กำจัดขยะไปแล้ว 105,000 ตัน ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้านครหลวง กว่า 1 ล้านเมกะวัตต์ คิดเป็นเงินประมาณเดือนละ 30 ล้านบาท

นอกจากกำจัดขยะแล้ว บริษัท ซีแอนด์จีฯ ได้สร้างศูนย์การเรียนรู้ โรงกำจัดขยะเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งในร่างประกวดราคาไม่ได้กำหนด แต่บริษัท อยากให้มีศูนย์แห่งนี้ขึ้น เพื่อผู้สนใจจะได้มาศึกษาเรียนรู้การจัดการขยะด้วยวิธีเผา จึงก่อสร้างขึ้นในวงเงิน 17 ล้านบาท ภายในศูนย์เป็นอาคาร 3 ชั้น มีกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับขยะ การบริหารจัดการขยะต่างๆ ซึ่งแต่ละจุด ผู้เข้าชมจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมนั้นๆด้วย

“กระบวนการกำจัดขยะเป็นอย่างไร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีแอนด์จีฯ อธิบายว่า เมื่อรถขนถ่ายขยะของ กทม.มาถึงโรงงานจะผ่านการชั่งน้ำหนัก ก่อนรถจะนำมูลฝอยเทลงบ่อแบบปิด เพื่อลดกลิ่น และความชื้น จากนั้นเครนจะตักมูลฝอยนี้ลงสู่เตาเผาแบบตะกรับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ใช้อุณหภูมิความร้อนในการเผาไหม้ 850–1,000 องศาเซลเซียส พลังงานความร้อนที่อยู่ในตัวมูลฝอย เมื่อผ่านการเผาไหม้จะถูกไอเสียที่มีความร้อนสูงนำพาไป โดยมีระบบ หมุนเวียนไอน้ำของหม้อไอน้ำดูดรับความร้อนกลายเป็นไอน้ำที่มีความร้อนสูงและความดันสูง ส่วนนี้เองที่จะผลักดันเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้ผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า และหลังจากเผาไหม้จะเหลือเถ้าหนักประมาณร้อยละ 10-20 สามารถแปรรูปเป็นอิฐบล็อกได้ หรือนำไปถมที่ได้

“ตั้งแต่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ มีเรื่องร้องเรียนจากชุมชนใกล้เคียง หรือไม่” หนิง เหอ ระบุว่า บริษัทมีการติดตามตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง พบว่าทั้งคุณภาพอากาศ เสียง น้ำบนผิวดิน ใต้ผิวดิน ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ภาครัฐกำหนด ขณะเดียวกัน เราได้ตั้งทีมงาน เพื่อรับร้องเรียนร่วมกับสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. แต่ยังไม่พบว่ากรณีที่ประชาชนร้องเรียนเกิดจากการกระทำของโรงงาน

“บริษัทมีแผนขยายการลงทุนอีกหรือไม่” นายหนิงเผยว่า บริษัท มีความพร้อมในการดำเนินงาน แต่ขึ้นอยู่กับพื้นที่ทำได้มากน้อยเพียงใด และภาครัฐจะเปิดโอกาสให้เราได้แข่งขันหรือไม่ แต่โครงการที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าคือ ก่อสร้างโรงกำจัดกากขยะ งบประมาณ 30-40 ล้านบาท

โรงกำจัดขยะผลิตกระแสไฟฟ้าที่หนองแขม บริษัท ซีแอนด์จีฯ เป็นผู้ลงทุนก่อสร้างและเดินระบบ มูลค่าโครงการ 960 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี โดย กทม.ชำระค่ากำจัดขยะให้กับบริษัท ในอัตรา 970 บาทต่อตัน เป็นเวลา 20 ปี ส่วนกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ ระหว่างนี้บริษัทนำไปขายให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ซึ่งเป็น รายได้ของบริษัท และหลังจากสิ้นสุดสัญญาในปี 2579 บริษัทจะโอน กิจการทั้งหมดเป็นของ กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์