'บิ๊กต๊อก' ลั่นเปลี่ยนรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องมีเอกสารแจง

ข่าว

'บิ๊กต๊อก' ลั่นเปลี่ยนรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องมีเอกสารแจง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 14:30 น.

บันทึก

พล.อ.ไพบูลย์ รมว.ยธ. เผย วัดพระธรรมกาย เปลี่ยนตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสเองตามใจชอบไม่ได้ ชี้มีกฎหมายควบคุม หากไม่ใช่ “พระทัตตชีโว” ต้องทำเอกสารชี้แจง ส่วนปมอดีต ขรก.ดีเอสไอ รับสินบน 40 ล้าน อยู่ระหว่างตรวจสอบ ย้ำพร้อมให้ความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 6 ธ.ค. 59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชัยโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในประเด็นเรื่องของการมอบตัวต่อสู้คดีฟอกเงิน และรับของโจร สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ว่า ขณะนี้ดีเอสไอกำลังดำเนินการตามขั้นตอน ใน 2 แนวทางคู่ขนานกันไป คือ 1. เรื่องการมอบตัวของพระธัมมชโย หากไม่มอบตัว จะดำเนินการอย่างไร 2. ส่วนการขอหมายค้นนั้น จำเป็นต้องมีเอกสารการยืนยันตัวบุคคลว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ภายในวัดหรือไม่ และหากดำเนินการเข้าไปควบคุมตัวและเจอกลุ่มมวลชนจะดำเนินการอย่างไรนั้น เท่าที่ทราบจากทีมเจรจา ทางศิษยานุศิษย์ยืนยันว่าจะไม่ขัดขืนอะไร ส่วนรายละเอียดการเจรจาที่ทาง พศ.ที่จะเข้ามารายงานผล ตนไม่ทราบว่าจะเข้ามาเมื่อไหร่อย่างไร ทาง ดีเอสไอ ตำรวจ และ พศ. จะต้องไปดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ส่วนเรื่องการขอประกันตัวพระธัมมชโยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะอนุญาตหรือไม่

"ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แจ้งความกับพระทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในข้อหาให้ที่พักพิงกับ พระธัมมชโย ซึ่งภายหลังทางวัดพระธรรมกายออกมาระบุว่า ขณะนี้พระสุธรรม สุธรรมโม เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาส ไม่ใช่พระทัตตชีโว เรื่องดังกล่าวก็ต้องมีเอกสารชี้แจง เพราะตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสก็มีกฎหมายควบคุมอยู่ จะมาเปลี่ยนเองตามใจชอบไม่ได้ ซึ่งหาก พระทัตตชีโว ไม่ได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสก็ให้ทางวัดพระธรรมกายก็ต้องทำเอกสารชี้แจงมา ทุกอย่างต้องมีเอกสารหลักฐานสามารถพิสูจน์ได้อยู่แล้ว" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

เมื่อถามว่า กรณีมีชื่อ สองสามีภรรยา อดีตข้าราชการดีเอสไอ ต้องสงสัยรับเงินสินบนกว่า 40 ล้านบาท จากการขายที่ดินในคดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ และขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการรอเอกสารชี้แจง แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า เรื่องดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ เพราะอยู่ดีๆ เงินเป็นจำนวนมากขนาดนั้นจะมาเข้าในบัญชีของข้าราชการได้อย่างไร จึงต้องมีการติดตามตรวจสอบต่อไป.

ด้าน นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก โดยมีการพูดคุยเรื่องการออกหมายเรียก พระทัตตชีโว มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ภายในเร็วๆ นี้ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือพระธัมมชโย โดยจะสอบถามเกี่ยวกับประเด็นเรื่องอำนาจหน้าที่ ความรับผิดชอบในวัดพระธรรมกาย และการให้ที่พักพิงกับพระธัมมชโย นอกจากนี้ ยังมีการประชุมหารือความพร้อมเกี่ยวกับเอกสาร ในกรณีหาก พระธัมมชโย ยินยอมเข้ามอบตัว ว่าจะต้องใช้เอกสารใดบ้าง รวมถึงกรณีที่ พระธัมมชโย ไม่เข้ามอบตัวว่า จะต้องมีการเตรียมพยานหลักฐานในการขอศาลออกหมายค้นวัดพระธรรมกาย อย่างไรบ้าง.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์