ภาคใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก คลื่นสูง 2-3ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ข่าว

ภาคใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก คลื่นสูง 2-3ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 06:24 น.

บันทึก

เตือน ภาคใต้ เตือนฝนหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ขณะไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวอย่างต่อเนื่อง ช่วง 7-11 ธ.ค. อุณหภูมิจะลดอีกประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส

วันที่ 6 ธ.ค. จากการตรวจสอบของระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ ตอมพานี พบว่า ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพื้นที่ภาคใต้ต้องเผชิญกับฝนที่ตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดภัยจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงคลื่นสูงซัดฝั่งเกิดขึ้นได้ในหลายจุด โดยจากการตรวจสอบกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย พบว่า พื้นที่ภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล ปัตตานี สงขลา นราธิวาส และจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ พบว่า บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในวันนี้

ซึ่งปัจจัยสำคัญ คือ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมตอนเหนือของเกาะสุมาตรา หลังจากนี้มีทิศทางเคลื่อนที่ทางเหนือ จึงทำให้บริเวณกลุ่มฝนเลื่อนไปเน้นตกทางตอนบนของภาคใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง จึงทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้นด้วย โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้นชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกหนึ่งวัน

สำหรับบริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้านี้ จะอยู่ที่ประมาณ 17 - 20 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 7-11 ธันวาคม บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลงอีก และอุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 6-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นในตอนเช้าและมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์