สวน 9 เนิน เดินตามรอยพ่อ สวนใหม่ใกล้ศูนย์กีฬาบางบอน-คืบหน้า 39% เปิด ส.ค.60

ข่าว

สวน 9 เนิน เดินตามรอยพ่อ สวนใหม่ใกล้ศูนย์กีฬาบางบอน-คืบหน้า 39% เปิด ส.ค.60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 05:30 น.

บันทึก

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กทม.ได้จัดสร้างสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯใกล้ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ บางบอน ถ.พระราม 2 ซอย 8 บนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ขนาด 100 ไร่ โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือน ธ.ค.58 มีกำหนดแล้วเสร็จในเดือน ส.ค.60 ขณะนี้เนื้องานคืบหน้าไปกว่า 39% ล่าช้ากว่ากำหนด 10% เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอาคารนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติให้มีความเหมาะสมกับเทคนิคการก่อสร้าง ซึ่งได้กำชับให้เร่งดำเนินการในส่วนต่างๆให้ไปเป็นตามกำหนด ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จและเปิดให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ส.ค.60

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ บางบอน ได้นำโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 9 โครงการ มาเป็นแนวความคิดหลักในการออกแบบสวน โดยใช้ชื่อเรียกว่า “สวน 9 เนิน เดินตามรอยพ่อ” ประกอบด้วย 1.โครงการแก้มลิง 2.โครงการบำบัดน้ำด้วยวิธีธรรมชาติ 3.ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 4.พระราชดำริเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่า 5.โครงการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง 6.โครงการฟื้นฟูและอนุรักษ์ดิน 7.โครงการเกษตรผสมผสาน 8.โครงการเกษตรปราณีต และ 9.โครงการปลูกพืชพลังงาน ซึ่งเมื่อดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก

นายจักกพันธุ์กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบัน กทม.มีสวนสาธารณะหลัก 32 แห่ง พื้นที่รวม 2,922 ไร่ สวนสาธารณะที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ แต่ยังไม่เปิดให้บริการ 2 แห่ง พื้นที่ 17 ไร่ ที่สวนราษฎร์ภิรมย์ บริเวณ ซ.สุวินทวงศ์ 47 และสวนพระยาภิรมย์ บริเวณที่ดินบึงลำพระยา ถ.ราษฎร์อุทิศ เขตมีนบุรี นอกจากนี้ ยังมีสวนสาธารณะที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง 4 แห่ง พื้นที่รวม 285 ไร่ ได้แก่ 1.สวนสาธารณะบึงลำไผ่ ถ.ประชาร่วมใจ เขตมีนบุรี 2.สวนบริเวณ ซ.เพชรเกษม 69 เขตบางแค 3.สวนสาธารณะภายในสถานีพัฒนาที่ดินกรุงเทพมหานคร ถ.บางขุนเทียนชายทะเล เขตบางขุนเทียน และ 4.สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ เขตบางบอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์