ภาคใต้ฝนตกหนัก ไทยตอนบน-กทม.อากาศเย็น เตือนระวังสุขภาพ

ข่าว

ภาคใต้ฝนตกหนัก ไทยตอนบน-กทม.อากาศเย็น เตือนระวังสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 06:01 น.

บันทึก

ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ไทยตอนบนรวมถึงกทม.-ปริมณฑล มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง เตือนประชาชนระวังสุขภาพ

จากการตรวจสอบสภาพอากาศวันนี้ พบว่าในช่วงวันนี้ ไปจนถึงวันที่ 5 ธ.ค.59 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงยังคงปกคลุมบริเวณช่องแคบมะละกา และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยมีผลกระทบดังต่อไปนี้ 

ในช่วงวันที่ 3-4 ธ.ค.59 มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนในช่วงวันที่ 4-5 ธ.ค.59 มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

ดังนั้นประชาชนบริเวณดังกล่าวต้องระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ และหลีกเลี่ยงการสัญจรผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมไว้ด้วย

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย พบว่าพื้นที่ภาคใต้ยังคงมีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง รวมถึงพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจายทั่วทั้งภาคตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปทั้งในฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน รวมทั้งตามบริเวณชายฝั่งทั้งสองด้วย

ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 5 ธ.ค.59 และประชาชนริมชายฝั่งในภาคใต้ฝั่งตะวันออกระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งไว้ด้วย

ขณะที่ทางตอนบนของไทย ในช่วงวันที่ 3-6 ธ.ค.59 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลงแต่ยังคงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้

ส่วนในช่วงวันที่ 7-9 ธ.ค.59 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่กลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศหนาวเย็นลงอีก และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18 -20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 5-11 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-9 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น มีลมแรงกับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-29 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์