เดินหน้าฟื้นฟูย่านเมืองเก่าริมเจ้าพระยา-กทม.ใช้งบ 70 ล. ปรับภูมิทัศน์ทางเดินกะดีจีน

ข่าว

เดินหน้าฟื้นฟูย่านเมืองเก่าริมเจ้าพระยา-กทม.ใช้งบ 70 ล. ปรับภูมิทัศน์ทางเดินกะดีจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

(แฟ้มภาพ)

นายวันชัย ถนอมศักดิ์ ผอ.สำนักผังเมือง กทม.เปิดเผยว่า กทม.โดยสำนักผังเมืองเตรียมดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมน้ำเจ้าพระยาย่านกะดีจีน-คลองสาน ระยะทางประมาณ 1.4 กม. งบประมาณก่อสร้าง 70 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่ช่วงศาลเจ้าเกียนอันเกงถึงสถานีวัดระดับน้ำคลองสะพานพลอย เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูย่านเมืองเก่าให้เป็นต้นแบบการฟื้นฟูย่านเมืองเก่าประเภทประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตามโครงการกรุงเทพฯ 250 ระยะที่ 1 เบื้องต้นจะปรับปรุงทางเดินเท้าที่ชำรุดทรุดโทรม ขนาดความกว้างประมาณ 1.5 เมตร ติดตั้งราวกันตก ไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด พร้อมกันนี้ จะปรับปรุงศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวบริเวณใต้สะพานพุทธฝั่งธนฯ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีเรือทัวร์มาจอดเทียบท่าเป็นประจำ มีแหล่งท่องเที่ยว และในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าผ่าน แต่ฝั่งธนฯยังไม่มีศูนย์บริการข้อมูล จึงมีแนวคิดจัดตั้งศูนย์บริการข้อมูลดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ คาดว่าจะหาผู้รับจ้างได้ตามระเบียบขั้นตอนราชการในช่วง ม.ค.60 จากนั้นจะใช้เวลาดำเนินโครงการประมาณ 8 เดือน

นายวันชัยกล่าวอีกว่า ในปีงบประมาณ 2560 สำนักผังเมืองได้รับจัดสรรงบประมาณจำนวน 100 ล้านบาท ในการปรับปรุงสะพานด้วน (ทางรถไฟที่อยู่ระหว่างสะพานพุทธกับสะพานพระปกเกล้า) พื้นที่กว้าง 8 เมตร ยาว 200 เมตร ให้เป็นสวนลอยฟ้ากลางแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกในอาเซียน เชื่อมโยงพื้นที่ฝั่งธนฯกับฝั่งพระนคร โดยจะปรับปรุงให้มั่นคงแข็งแรง เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ประชาชนสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จปลายปี 60.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์