เจรจาราบรื่น! ธรรมกายยินดีให้ 'ธัมมชโย'สู้คดี มีข้อแม้ต้องประกันตัวได้

ข่าว

เจรจาราบรื่น! ธรรมกายยินดีให้ 'ธัมมชโย'สู้คดี มีข้อแม้ต้องประกันตัวได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 19:01 น.

บันทึก

(ภาพจากพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร)

ธรรมกายเปิดวัดรับทีมเจรจาจากดีเอสไอ และสำนักพระพุทธฯ พูดคุยนาน 3 ชม. ได้ข้อสรุปให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ขอให้มีหลักประกันว่าจะสามารถประกันตัวได้

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 2 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าทีมเจรจา พร้อมด้วย สำนักพระพุทธศาสนา เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และมหานพพร ปุญยชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ร่วมกันแถลงผลการเจรจาหลังร่วมเจรจาหารือ นานกว่า 3 ชั่วโมง โดยผลการเจรจาถือว่าเป็นที่น่าพอใจ และเปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า “ได้ข้อสรุปว่า ทางวัดพระธรรมกาย ยินดีพร้อมให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ขอให้มีหลักประกันว่าจะสามารถประกันตัวได้”

อย่างไรก็ตาม การเจรจาในวันนี้ไม่ได้มีการพบเจอตัวพระธัมมชโย เป็นเพียงการหารือกันในห้องประชุมเท่านั้น ก่อนที่การแถลงจะจบลงโดยการที่เจ้าหน้าที่วัดและพระบางรูป เชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่กำลังยืนให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน พร้อมกันสื่อมวลชนไม่ให้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไออีกหลังแถลงข่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลังทราบว่า วัดพระธรรมกาย ยื่นข้อเสนอหากพระธัมมชโยมอบตัว จะต้องให้ประกันตัว ว่า กรณีนี้หากพระธัมมชโยมอบตัวจริง พนักงานสอบสวนดีเอสไอ มีหน้าที่เพียงนำตัวผู้ต้องหาส่งให้พนักงานอัยการตามหลักกฎหมายเท่านั้น ซึ่งการที่ผู้ต้องหามอบตัว คาดว่าพนักงานสอบสวนดีเอสไอจะไม่ค้านประกันตัว เนื่องจากเป็นการมอบตัว ไม่ได้จับกุม ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอัยการ และศาล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์