เกษตรกรบุรีรัมย์ร้อง ก.ยุติธรรม ขอทนายความส่วนกลางทำคดีเอกชนฉ้อโกงปชช.

ข่าว

เกษตรกรบุรีรัมย์ร้อง ก.ยุติธรรม ขอทนายความส่วนกลางทำคดีเอกชนฉ้อโกงปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 18:45 น.

บันทึก

ชาวสวนยางพาราบุรีรัมย์ ร้อง กระทรวงยุติธรรม ขอทนายความส่วนกลางทำคดีเอกชนฉ้อโกงประชาชน เหตุไม่มีความมั่นใจทนายความในจังหวัด ขณะที่ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของรัฐทำงานล่าช้า

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 นายธนากร จีนกลาง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรยางพารา อ.โนนสุวรรณ พร้อมเกษตรกรผู้เสียหายในพื้นที่ อ.โนนสุวรรณ และ อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ร่วม 20 ราย เดินทางร้องทุกข์ต่อ นายธวัชชัย ไทยเขียว และ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ดีสิงห์ทวีโชค ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลังทำพยานหลักฐานเป็นเท็จและปุ๋ยไม่ได้คุณภาพตามที่ระบุในโครงการส่งเสริมอาชีพของคนบุรีรัมย์

นายธนากร กล่าวว่า สืบเนื่องจากเดือน พ.ค. 58 เจ้าหน้าที่เกษตรกรได้เรียกประชุมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร แจ้งว่ามีโครงการอุดหนุนเงินให้เพื่อจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์ ตามโครงการส่งเสริมอาชีพคนบุรีรัมย์ปี 2555-2558 และโครงการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ปี 2555 และแจกจ่ายให้สมาชิกเป็นการให้เปล่าดังเช่นทุกปี จำนวนสมาชิก 2,000 ครอบครัว ก่อนทำสัญญาส่งต่อ อบจ.บุรีรัมย์ และ ผู้ว่าราชการจังหวัดอนุมัติโครงการดังกล่าว แต่ต่อมาเกิดปัญหาขึ้นเกี่ยวกับสัญญาสั่งซื้อปุ๋ยกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ดีสิงห์ทวีโชค โดยไม่ทราบรายละเอียด

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการปกปิดข้อเท็จจริงเพื่อให้ได้ทรัพย์สิน คือ เงินค่าปุ๋ยจากกลุ่มเกษตรกรที่ลงชื่อในเอกสารใบสั่งซื้อและรับสินค้า รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ อบจ.บุรีรัมย์ บางรายเข้าไปเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ช่วงกลางปี 2559 ที่ผ่านมา เคยได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แต่ก็ไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้แต่อย่างใด

นายธนากร กล่าวอีกว่า กลุ่มเกษตรกรจึงแปลกใจว่าทำไมไม่มีการจัดหาทนายความให้ ทั้งๆ ที่ยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมแล้วหลายเดือน กระทั่งวันนี้กลุ่มผู้เสียหายเดินทางมา กระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องความช่วยเหลือให้จัดหาทนายจากส่วนกลางเพราะไม่มีความมั่นใจทนายความในจังหวัด อีกทั้ง ขณะนี้มีคดีเกี่ยวข้องกับเกษตรกรอีก 5 อำเภอที่ประสบปัญหา และต้องเข้ากระบวนการทางศาล แต่ที่ผ่านมาไม่มีเจ้าหน้าที่ภาครัฐมาให้ความช่วยเหลือ และคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องคดีดังกล่าวเลย

นายธวัชชัย กล่าวว่า ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้เสียหายเดินทางมาร้องขอความช่วยเหลือกับ กระทรวงยุติธรรม ทั้งหมด 88 กลุ่ม 5 อำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากกลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยตนในฐานะเลขานุการกองทุนยุติธรรมพร้อมอนุมัติแต่ขอตรวจสอบรายละเอียดข้อระเบียบและสิทธิเงื่อนไขก่อน รวมทั้ง กลุ่มเกษตรกรได้ร้องขอทนายความจากส่วนกลางเนื่องจากไม่มั่นใจทนายความในท้องที่

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ที่ช่วยส่งข้อมูลให้กระทรวงยุติธรรม โดยเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ พร้อมส่งข้อมูลไปให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) พิจารณาเร่งรัดการช่วยเหลือเพราะมีอีกหลายคดีเกิดขึ้นในลักษณะนี้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงยุติธรรมมีความตั้งใจดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์