รรท.รอง ผบช.น.ยัน 3-5 ธ.ค.ไม่ปิดจราจรเต็มรูปแบบ รับ ปชช.ที่สนามหลวง

ข่าว

รรท.รอง ผบช.น.ยัน 3-5 ธ.ค.ไม่ปิดจราจรเต็มรูปแบบ รับ ปชช.ที่สนามหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 16:01 น.

บันทึก

รรท.รอง ผบช.น.ระบุ ยังไม่มีความจำเป็นต้องปิดการจราจรเต็มรูปแบบ เพื่อรับ ปชช.ที่จะมาท้องสนามหลวงช่วงวันที่ 3-5 ธ.ค. เพราะคนเริ่มเข้าใจและปรับตัวได้แล้ว ส่วนปิดสะพานแยกรัชโยธิน ตร.ยังจัดการจราจรได้ดี-คนปรับแผนการเดินทางได้...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการเตรียมการรับมือกับประชาชนที่จะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง ในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3-5 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก ว่า ขณะนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนประมาณ 1400 นาย เพื่อดูแลการจราจรโดยรอบท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง จากการพิจารณาเบื้องต้นพบว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องปิดการจราจรเต็มรูปแบบ ตั้งแต่แยกหลานหลวงจนถึงแยกอรุณอมรินทร์ที่ฝั่งธนบุรี แต่จะปิดการจราจรตามวันเวลาปกติที่ใช้ทุกวันที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนที่จะเดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ มีความเข้าใจและปรับตัวในการเดินทางมาร่วมพิธีได้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องปิดการจราจรเต็มรูปแบบ

เบื้องต้น จากการคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าน่าจะมีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ และร่วมงานที่ท้องสนามหลวงจำนวนไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสามารถควบคุมการจราจรโดยรอบไม่ให้เกิดผลกระทบได้ ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเปิดการจราจรรอบท้องสนามหลวงนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงเนื่องจากบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องปิดการจราจรไว้ เพื่อใช้เป็นจุดคัดกรองประชาชน และการดูแลด้านความมั่นคง จึงไม่อาจเปิดการจราจรโดยรอบได้

สำหรับการปิดการจราจรที่แยกรัชโยธินเต็มรูปแบบเสมือนจริงที่ผ่านมาได้ 2-3 วันนั้น จากการประเมินพบว่า ประชาชนที่ใช้เส้นทางเริ่มปรับตัวกับการจราจรได้มากขึ้น ทำให้การจราจรในถนนรัชดาภิเษกและถนนพหลโยธินได้รับผลกระทบน้อยลง โดยถนนรัชดาภิเษกขาเข้า มีท้ายแถวสะสมมากที่สุดไม่เกินแยกวงศ์สว่าง สวนในเส้นทางกลับกัน มีท้ายแถวสะสมไปไม่เกิน 800 เมตร พร้อมกันนี้ได้มีการจัดการจราจรบริเวณโดยรอบแยกรัชโยธินใหม่ โดยมีการเพิ่มจุดกลับรถให้มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนใช้กลับรถไปเข้าเส้นทางลัดต่างๆ ได้ ส่วนเส้นทางหลีกเลี่ยงบริเวณถนนวิภาวดีรังสิตและถนนลาดพร้าว เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจัดการจราจรให้รถมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีการชะลอตัวในบางสุดอยู่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการแก้ไขให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มปิด 24 ชม.แยกรัชโยธิน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์