'ศรีวราห์' ลั่นหมดเวลาต่อรอง จัดกำลัง 7 กองร้อย พร้อมลุยจับ 'ธัมมชโย'

ข่าว

'ศรีวราห์' ลั่นหมดเวลาต่อรอง จัดกำลัง 7 กองร้อย พร้อมลุยจับ 'ธัมมชโย'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 16:02 น.

บันทึก

ศรีวราห์ เผย ตร.เตรียม 6-7 กองร้อย พร้อมสนับสนุนลุยจับ 'ธัมมชโย' อุบแผน ไม่หวั่นบานปลาย ย้ำยึดกฎหมาย เชื่อ 80% ยังอยู่ในวัด ส่วนหากมอบตัวแล้วจะได้ประกันหรือไม่ ขึ้นอยู่กับศาล ...

วันที่ 2 ธันวาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการติดตามตัว พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า หากภายในวันนี้ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่นำตัวส่งให้ตำรวจ พนักงานสอบสวนเตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในความผิดฐานให้การช่วยเหลือและให้ที่พักพิงผู้ต้องหาที่มีหมายจับ ขณะเดียวกันส่วนตัวเชื่อว่า ภายใน 3 เดือนจากนี้ จะมีความชัดเจนว่าพระธัมมชโยอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ โดยร้อยละ 80 เชื่อว่าอยู่ในวัด เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานการเดินทางออกนอกประเทศ ผ่านทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ส่วนกรณีที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าพบรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เผยว่า เป็นขั้นตอนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และสำนักพุทธฯ ที่จะขอให้พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เข้ามอบตัวภายในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ส่วนตำรวจจะสนับสนุนกำลัง เน้นป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เป็นการเตรียมความพร้อมในที่ตั้ง และพร้อมปฏิบัติการทันทีหากได้รับการร้องขอ ซึ่งดีเอสไอได้ขอกำลังสนับสนุน 6-7 กองร้อย ทั้งทีมแพทย์ พยาบาล อีโอดี เจ้าหน้าที่สื่อสาร สุนัขตำรวจ และเฮลิคอปเตอร์ ส่วนแผนดำเนินการนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เป็นไปตามกฎหมายแน่นอน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันหาก พระธัมมชโย ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ก็เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ หากไม่ให้ประกัน ก็ต้องสึกพระ ตามพระราชบัญญัติสงฆ์ พุทธศักราช 2505

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่กังวล หากนำกำลังเข้าจับกุมแล้วจะเกิดเหตุวุ่นวายบานปลาย เพราะตำรวจทำตามกฎหมาย และจะไม่มีการเจรจาต่อรองอีก  โดยได้ให้โอกาสเข้ามอบตัวตั้งแต่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่พระธัมมชโยและบุคคลที่เกี่ยวข้องกลับเพิกเฉย ยืนยัน ตำรวจไม่ได้ปล่อยปละละเลย แต่การดำเนินการ ต้องมีขั้นตอน และเป็นไปตามคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่ให้สนับสนุนการทำงานของดีเอสไอ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์