ต่อเวลาธัมมชโย ถึง10ธ.ค.ก่อนจับ

ข่าว

ต่อเวลาธัมมชโย ถึง10ธ.ค.ก่อนจับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2559 08:09 น.

บันทึก

มอบให้พศ.ช่วยเจรจา วัดธรรมกายตรวจเข้ม

“บิ๊กต๊อก” ลั่น ดีเอสไอกับตำรวจ ต้องไปดำเนินการ หลังพ้นเส้นตายให้ “พระธัมมชโย” เข้ามอบตัว “ดีเอสไอ-ตำรวจ-พศ.” ซุ่มประชุมร่วม สรุปให้ พศ.เป็นแม่งาน ตั้งคณะเจรจากับวัดพระธรรมกาย “พนม ศรศิลป์” เผย เข้าหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลางแล้ว ให้แนวทาง พศ.ประสานเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี เข้าไปเจรจาในวัดพระ ธรรมกาย ถ้าเป็นไปได้จะขอเยี่ยมอาการพระธัมมชโยด้วย ส่วน “ศรีวราห์” ยัน ตำรวจยังต้องทำตามกฎหมาย ที่ประชุมกำชับเอาไว้แล้วว่า ให้ดำเนินการไม่เกินวันที่ 10 ธ.ค. ด้านวัดพระธรรมกายเพิ่มกำลัง รปภ. ทุกประตูเข้าออก ขณะที่ลูกศิษย์แห่เข้าวัดร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ คาดมีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคน ส่วนศาลอาญาฟ้อง “ศุภชัย” อดีต ปธ.สหกรณ์ยูเนี่ยน พร้อม 2 ผู้บริหารหญิงอีกคดี ข้อหาฟอกเงินสหกรณ์กว่า 1,400 ล้านบาท

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คน ทั้งหมด 3 ข้อหา ประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มูลค่าประมาณ 1,400 ล้าน บาท พร้อมสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาลภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ทำให้สถานการณ์ที่วัดพระธรรมกายตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง มีมาตรการตรวจตราคนเข้าออกวัดอย่างเข้มงวด ขณะที่ศิษยานุศิษย์ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ข่าวพระธัมมชโยหนีไปต่างประเทศ พร้อมยืนยันว่า ยังนอนรักษาอาการอาพาธอยู่ที่วัดพระธรรมกาย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 1 ธ.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง การดำเนินการกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังเลยกำหนดให้มอบตัวภายในวันที่ 30 พ.ย.ว่า เรื่องดังกล่าวสั่งการและมอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอให้ไปถามอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ว่า มีความก้าวหน้าไปถึงไหน ส่วนตัวไม่มีอะไร เพราะได้สั่งการไปแล้วทั้งหมด การดำเนินการต่างๆต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย หากพระธัมมชโยไม่ยอมเข้ามอบตัว เจ้าหน้าที่ต้องไปดำเนินการ ทุกเรื่องได้พูดคุยกันหมดแล้วว่าถ้าไม่มีหรือมีต้องทำอย่างไรบ้าง ส่วนพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ ตามรายงานยังยืนยันว่า ยังคงอยู่ที่วัดพระ-ธรรมกาย แต่ไม่มีใครยืนยันเพราะทุกคนรู้เท่ากัน

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา มอบหมายให้นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ดีเอสไอ เข้าไปพบนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดพิชย-ญาติการาม ล่าสุดทาง พศ.รับเป็นแม่งานและตั้งคณะเพื่อดำเนินการเจรจากับทางวัดพระธรรมกาย ให้พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มอบตัวตามหมายจับ

“ขณะนี้กำลังรอทาง พศ.ดำเนินการอยู่ ส่วนการเข้าจับกุม ต้องรอประเมินสถานการณ์และประชุมร่วมกับตำรวจ อัยการ และฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนกรณีวันนี้มีรถดีเอสไอเข้าไปที่บริเวณหน้าวัดพระธรรมกายนั้น คาดว่าทีมเจรจาที่นำโดยนายพิสิฐชัย คงร่วม กับเจ้าหน้าที่ พศ.ขับไปสำรวจเส้นทางตามปกติ หลังจากนี้ต้องรอฟังทาง พศ.ว่าจะเข้าไปเจรจากับทางวัดพระธรรมกายวันไหน” อธิบดีดีเอสไอกล่าว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 30 พ.ย. กรมสอบสวนคดีพิเศษนัดประชุมร่วมกับตำรวจและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในที่ประชุมมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติดำเนินการก่อน แต่ในส่วนของตำรวจเคยดำเนินการอย่างไรก็ให้ดำเนินการต่อไป แต่จะดำเนินฐานไหนก่อนมีค่าเท่ากัน ตำรวจดำเนินการประสานกับทั้ง 2 หน่วย คาดว่าเรื่องนี้น่าจะใช้เวลาอีกไม่นาน ในที่ประชุมกำชับเอาไว้แล้วว่า ให้ดำเนินการไม่เกินวันที่ 10 ธ.ค. แต่ในส่วนของตำรวจจะดำเนินการตาม ป.วิอาญาต่อไป จะส่งหนังสือให้เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายดำเนินการส่งตัวพระธัมมชโยมามอบให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 2 ธ.ค. ถ้ายังไม่เสร็จสิ้นจะเข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสฐานให้ที่พักพิง เพราะมีทนายของวัดพระธรรมกายออกสื่อว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด

“หลังจากร้องทุกข์ไปแล้วจะเรียกทนายของวัดมาสอบปากคำ ส่วนการออกมาบ่ายเบี่ยงว่ายังไม่ได้รับหมาย ก็เห็นอยู่แล้วว่า มีการนำหมายไปแปะที่วัดแล้ว ส่วนเขาจะกล่าวอ้างอย่างไรก็เรื่องของเขา ส่วนจะมองว่าทางวัดพระธรรมกายมีชั้นเชิงหรือไม่ ผมมองว่าเป็นเรื่องปกติ เขาจะต่อสู้อย่างไรก็เรื่องของเขา ทางเราก็ว่าของเราไป การใช้กฎหมายในทางที่ไม่ค่อยเรียบร้อย มันก็จะเป็นลักษณะนี้” รอง ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวด้วยว่า การที่มีกระแสข่าวว่าจะนำโล่มนุษย์มาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตนไม่มีความเห็น ถ้ามาขัดขวางการจับกุมจะดำเนินคดี ส่วนใครที่ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้า-อาวาสวัดพระธรรมกาย ตนไม่ทราบ ต้องให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ตอบ เพราะการรักษาการมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ตนมั่นใจว่าจะดำเนินการ เรื่องนี้เสร็จสิ้นภายใน 3 เดือน ถ้าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด จะว่านานเกินไปหรือไม่ยังบอกไม่ได้ เพราะถ้าเข้าไปแล้วพระธัมมชโยไม่อยู่ ถึงตรงนั้นอาจจะใช้เวลาหลายปีก็ได้ แต่กระบวนการพิสูจน์ทราบต้องเสร็จสิ้นโดยเร็ว เพราะถึงขณะนี้ทางวัดเองยังไม่รู้ว่า พระธัมมชโยอยู่หรือไม่อยู่ แต่ตนยึดตามพยานหลักฐาน ขั้นตอนแรกต้องเข้าตรวจค้น เพื่อพิสูจน์ทราบว่าพระธัมมชโยยังอยู่หรือไม่ เพื่อให้จบในประเด็นนี้

ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าพบสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เมื่อค่ำวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อขอรับแนวทางการดำเนินการเรื่องพระธัมมชโย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ให้แนวทางว่า ให้ พศ.และ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี ไปหารือกับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หรือฝ่ายกฎหมาย ของวัด ให้สอบถามว่า วัดพระธรรมกายจะทำอย่างไรถึงจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งให้รับฟังข้อเสนอของวัดพระธรรมกายด้วย โดยเน้นย้ำว่า ให้การดำเนินการเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่ให้เกิดความรุนแรง ขณะนี้ เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี ประสานกับวัดพระธรรมกายแล้ว และกำหนดวันที่คณะทำงานของ พศ.จะเข้าพบผู้มีอำนาจตัดสินใจของวัด ซึ่งเข้าใจว่าเป็นพระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทตฺตชีโว) หรือพระทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าจะเป็นวันใด ซึ่งวัดพระธรรมกายพร้อมหารือกับ พศ.และคณะสงฆ์ หากเป็นไปได้จะขอเข้าเยี่ยมพระธัมมชโยเพื่อดูอาการอาพาธ จะได้สร้างความกระจ่างให้แก่สังคมด้วย

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กำหนดเวลาเข้ามอบตัวของพระธัมมชโยถึงเที่ยงคืนวันที่ 30 พ.ย.59 ที่ผ่านมา หากพ้นกำหนด จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และจะดำเนิน คดีกับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนปัจจุบันข้อหาให้ที่พักพิงกับผู้ต้องหาตามหมายจับด้วย ทำให้บรรยากาศหลังจากเลยเส้นตายมาแล้วบริเวณประตูที่ 7 วัดพระธรรมกาย ฝั่งถนนบางขัน-หนองเสือ ต.คลอง-สอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ยังคงมีประชาชนจำนวนมากต่างทยอยเดินทางมาตลอดทั้งคืน โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดพระธรรมกายเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบรถเข้าออก พร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาทุกๆประตูเข้าออก

นอกจากนี้ยังพบว่ามีรถยนต์จำนวน 2 คัน ติดสติกเกอร์กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ขับวนไปวนมาตามประตูเข้าออกตั้งแต่ประตู 7 ประตู 5 และประตู 6 ซึ่งอยู่ด้านคลองแอน ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อว่าก่อนหน้านี้พระธัมมชโยนอนรักษาอาการอาพาธอยู่ หลังจากนั้นขับวนใช้ถนนเลียบคลองสามผ่านประตูหน้าพระอุโบสถและเดินทางกลับทันทีคล้ายเป็นการตรวจสอบเส้นทางเข้าออกของวัด

ด้านพระมหานพพร ปุณณชโย ผู้ช่วยผู้อำนวย การสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ออกมาให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนว่า วันนี้เวลา 20.00 น. วัดพระธรรมกายจัดให้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระภิกษุสงฆ์ทั่วทุกอารามในประเทศไทยและทั่วโลก ที่มหารัตนวิหารคด มีการสวดพระพุทธมนต์เจริญจิตตภาวนาและถวายมหาสังฆทาน 999 รูปแด่พระภิกษุสงฆ์ทั่วจังหวัดปทุมธานี คาดว่าจะมีสาธุชนมาร่วมงานนี้หลายหมื่นคนทั้งในจังหวัดปทุมธานีเองและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

“ส่วนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เข้ามา เท่าที่ทราบมาด้วยธุระอื่นไม่ได้มาเกี่ยวเนื่องกับคดีความ สำหรับเรื่องการนำหมายศาลที่เจ้าหน้าที่ ปทส.นำมาติดไว้บริเวณฝ่ายประชาสัมพันธ์หน้าประตูที่ 7 เท่าที่สอบถามฝ่ายกฎหมายยังไม่ได้รับเอกสารแต่อย่างใดเลย จากนี้ต่อไปเชื่อว่า ฝ่ายกฎหมายคงจะทำงานอยู่ เชื่อว่าน่าจะมีทางออกที่ดีร่วมกันแล้ว หวังว่าทางภาครัฐ พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวน คงจะใช้วิธีที่ละมุนละม่อม ขั้นตอนที่เหมาะสมกับวัดพระธรรมกายต่อไป” พระมหานพพรกล่าว

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีผู้บริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯจากศาลอาญา เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ธ.ค. ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ตามที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 59 ปี อดีตประธานสหกรณ์ฯ น.ส.ศรัณยา มานหมัด อายุ 52 ปี อดีตรอง ผจก.สหกรณ์ฯ และนางทองพิน กันล้อม อายุ 63 ปี อดีตคณะบริหารสหกรณ์ฯ เป็นจำเลยที่ 1-3 ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5 มาตรา 9 และมาตรา 60

โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างเดือน ม.ค.51- ก.พ.54 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้ง 3 กับพวกซึ่งดำรงตำแหน่งต่างๆในสหกรณ์ฯ ร่วมกันกระทำผิดต่างกรรมต่างวาระ หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อความจริง และร่วมกันโดยเจตนาทุจริตแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้ในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ ด้วยการจัดทำสัญญากู้ยืมเงินระหว่างสหกรณ์ฯ ผู้ให้กู้ กับสมาชิกสมทบซึ่งเป็นนิติบุคคลหรือคณะบุคคลที่ไม่ได้ถือหุ้นในสหกรณ์ฯรวม 28 ราย จำนวนเงินตามสัญญากู้ยืม 11,858,401,000 บาท โดยไม่มีการกู้ยืมเงินกันจริง และยังร่วมกันทำบันทึกรายการทางการเงินอันเป็นเท็จด้วย บันทึกข้อมูลทำให้เห็นว่าในระหว่างปี 2552-2555 สหกรณ์ฯมีผลกำไรดี ซึ่งความจริงแล้วสหกรณ์ฯประสบภาวะขาดทุนสะสมมาตลอด

ระหว่างนั้นจำเลยกับพวกร่วมกันฟอกเงินหลายกรรม ด้วยวิธีที่นายศุภชัย อดีต ปธ.สหกรณ์ฯ และ น.ส.ศรัณยา อดีต รองผจก.สหกรณ์ฯ จำเลยที่ 1-2 ร่วมกันโอนเงินซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการฉ้อโกงประชาชน ด้วยการออกเช็คของสหกรณ์ฯในบัญชีธนาคารกรุงไทยและธนาคารไทยพาณิชย์จำนวน 30 ครั้ง มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,400 ล้านบาท โดยจำเลยที่ 1-2 ร่วมกันลงลายมือชื่อสั่งจ่าย จากนั้นนำเช็คดังกล่าวเรียกเก็บเงินเข้าสู่บัญชีธนาคารของผู้มีชื่อที่เป็นพวกของจำเลยทั้งสาม จึงเป็นการร่วมกันเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิดเพื่อซุกซ่อนแหล่งที่มาของทรัพย์สินอันเป็นความผิดฐานฟอกเงิน เหตุเกิดที่เขตบางกะปิ กทม. และ ต.คลอง 1 คลอง 2 คลอง 3 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เกี่ยวพันกัน

ต่อมาวันที่ 18 พ.ค.59 น.ส.ศรัณยาและนางทองพิน จำเลยที่ 2-3 เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่วนนายศุภชัย จำเลยที่ 1 ถูกคุมขังในคดีอื่น ชั้นสอบสวนจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ อัยการขอให้ศาลนับโทษจำเลยที่ 1 ต่อจากคดีหมายเลขดำ อ.3339/2559 และคดีหมายเลขแดง อ.706/2559 รวมทั้งจำเลยที่ 2-3 ในคดีหมายเลขดำ อ.3339/2559 ด้วยโดยจำเลยทั้งสามไม่ได้ประกันตัว นายศุภชัย อดีตประธานสหกรณ์ฯ จำเลยที่ 1 ถูกคุมขังอยู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯในคดีอื่น ส่วน น.ส.ศรัณยา และนางทองพิน จำเลยที่ 2-3 ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง วันนี้ศาลเบิกตัวนายศุภชัย น.ส.ศรัณยา นางทองพินมาจากเรือนจำเพื่อสอบคำให้การ ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้งสามฟังจนเป็นที่เข้าใจแล้วสอบคำให้การ จำเลยทั้งสามแถลงให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี พร้อมจัดเตรียมทนายความไว้แก้ต่างแล้ว ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้วันที่ 30 ม.ค.2560 เวลา 13.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์