เตือน ภาคใต้ 1-4 ธ.ค. ระวังน้ำท่วม จากฝนตกหนักถึงหนักมาก บางแห่ง

ข่าว

เตือน ภาคใต้ 1-4 ธ.ค. ระวังน้ำท่วม จากฝนตกหนักถึงหนักมาก บางแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 06:11 น.

บันทึก

เตือน ภาคใต้ 1-4 ธ.ค. มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลมีคลื่นสูง ขณะไทยตอนบน ยังมีอากาศหนาวเย็น แต่วันพรุ่งนี้มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนอยู่จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง

วันที่ 2 ธ.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 - 4 ธันวาคม นี้ โดยจะมีผลกระทบดังนี้

ช่วงวันที่ 1-2 ธันวาคม 2559 มีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล  ส่วนในช่วงวันที่ 3 - 4 ธันวาคม 2559 มีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ดังนั้น คุณผู้ชมที่อยู่บริเวณดังกล่าวต้องระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และอันดามันก็มีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2559 และประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยต้องระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งไว้ด้วย คาดการณ์ความสูงของคลื่นช่วงเช้าวันนี้ตั้งแต่บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปจนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะมีคลื่นสูงประมาณ 2 - 3 เมตร ส่วนพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปจนถึงนราธิวาส จะเริ่มมีคลื่นสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่าย เป็นต้นไป

สำหรับการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน จะพบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้กลุ่มฝนปานกลางถึงหนักปกคลุมตั้งแต่บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส หลังจากนั้นกลุ่มฝนจะขยายกินพื้นที่เพิ่มมากขึ้นในจังหวัดชุมพร ระนอง พังงา และจะตกในบริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยในช่วงเย็นจะพบกลุ่มฝนตกหนักถึงหนักมากเน้นในบริเวณตอนล่างของภาค ส่วนช่วงวันพรุ่งนี้กลุ่มฝนตกหนักถึงหนักมากจะเลื่อนขึ้นไป เน้นๆตกในบริเวณภาคใต้ตอนกลาง

ในขณะที่ทางตอนบนของไทยบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน จึงทำให้ระยะ 1 - 2 วันนี้ ยังคงมีอากาศหนาวเย็นลง แต่ในช่วงตั้งแต่วันพรุ่งนี้มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนอยู่จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้หลังจากนี้บริเวณดังกล่าวจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย โดยบริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส แต่ภาพรวมยังคงมีอากาศหนาวเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้ และวันพรุ่งนี้จะยังทรงๆ อยู่ที่ีประมาณ 16 - 18 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงเช้าวันอาทิตย์ อุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นเล็กน้อย ต่ำสุดคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 18 - 20 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-9 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-11 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้าและกลางคืน อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์