'หมอต้น' คว้ามิสเตอร์เกย์เวิลด์ไทยแลนด์คนแรก ปี 2016

ข่าว

'หมอต้น' คว้ามิสเตอร์เกย์เวิลด์ไทยแลนด์คนแรก ปี 2016

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 19:15 น.

บันทึก

"หมอต้น" คว้ามิสเตอร์เกย์เวิลด์ไทยแลนด์คนแรก พร้อมลุยเวทีอินเตอร์ชิงตำแหน่งมิสเตอร์เกย์โลกที่สเปนปีหน้า เผยความต้องการหวังรณรงค์เรื่องการแก้ปัญหาความรุนแรงและการเหยียดเพศในสังคมโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (30 พ.ย.) เวลา 22.00 น. ที่เซเลบริตี้ คลับ ย่านรัชดา มีการประกวด “มิสเตอร์เกย์เวิลด์ ไทยแลนด์ 2016” รอบ 10 คนสุดท้าย ซึ่งเป็นการจัดเวทีนี้เป็นปีแรกในประเทศไทย โดย นายนิกร อาทิตย์ ประธานองค์กรบางกอกเรนโบว์ ผู้จัดงาน กล่าวว่า การจัดงานปีแรก ผู้จัดชูแนวคิด “พลังแห่งความเท่าเทียม” ซึ่งถือว่า เป็นพลังสำคัญที่นำไปสู่ความเข้าใจและยอมรับในตัวตนของทุกคน ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศสภาพ ไม่เกิดความแบ่งแยก เพื่อที่สุดแล้ว ทุกคนในสังคมต่างได้ร่วมกันจับมือสร้างสรรค์สิ่งดีงาม ในการประกวดปีแรกได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีผู้สมัคร 40 คน ผ่านการคัดสรรจนเหลือ 10 คนสุดท้าย ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้ารอบที่มีความรู้ความสามารถหลากหลาย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประกวดได้รับความสนใจ มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากจนเต็มห้องโถง โดยเฉพาะชาวต่างชาติมาชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากงาน ILGA World Conference 2016 (ILGA : International Lesbian, Gay, Bisexual, Trans and Intersex association) ซึ่งเป็นเวทีความหลากหลายทางเพศที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจัดประชุมในไทยปีนี้ และเวทีก็มีความเป็นสากลโดยการใช้ภาษาอังกฤษในการดำเนินรายการแทบตลอดงาน รวมถึงการพูดบนเวทีของผู้เข้าประกวดก็ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ทุกคนจึงต้องมีความรู้ความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ งานเริ่มตั้งแต่แนะนำตัวผู้สมัครในชุดลำลอง ต่อด้วยประกวดชุดว่ายน้ำในคอนเซปต์ครีเอทีฟไทย ที่ผู้สมัครต่างก็ออกแบบด้วยตัวเอง มีแนวคิดหลักคือการสะท้อนความเป็นไทยผ่านชุด ผู้ชนะในรอบนี้ได้แก่ หมายเลข 2 นายกันต์ระพี ธงชัย ชุดมีไอเดียมาจาก กลองสะบัดชัยทางภาคเหนือ ในส่วนไฮไลต์ของงาน คือการประกาศผลผู้ชนะ ผู้ได้รองอันดับสอง ได้แก่ นายอนุวัฒน์ ศรีเกิน หมายเลข 6 ผู้ได้รองอันดับสอง ได้แก่ นพ.ณัฐพงศ์ ทรัพย์สาร หมายเลข 7 และมิสเตอร์เกย์ เวิลด์ ไทยแลนด์ คนแรก คือ นพ.พัฒนจัก วิภาดากุล หมายเลข 9 ซึ่งจะเป็นตัวแทนไปประกวดมิสเตอร์เกย์ เวิลด์ 2017 ในเดือน พ.ค.ปีหน้า ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน เวทีนี้ เป็นเวทีส่งเสริมความหลากหลายทางเพศระดับโลก มีสมาชิกร่วมประกวดกว่า 30 ประเทศ จัดต่อเนื่องกันมา 7 ปี


ภายหลังการประกวด นพ.พัฒนจัก หรือต้น ผู้ชนะ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้วยรอยยิ้มอย่างดีใจและมีความสุข ว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับเลือก ขอขอบคุณเพื่อนๆ และทุกคนที่ช่วยเชียร์ ขอบคุณทีมงานทุกท่าน และหน่วยงานต่างๆ ที่สนับสนุน เช่น บางกอกเรนโบว์ ที่ทำให้งานออกมาอย่างสมบูรณ์ จากนี้ จะเตรียมตัวเรื่องสุขภาพร่างกาย ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้มีความพร้อมในการเป็นตัวแทนระดับโลกต่อไป โดยสิ่งที่มุ่งหวังจะสื่อสารในเวทีระดับสากล คือ การมุ่งรณรงค์ให้แก้ปัญหาความรุนแรงและการเหยียดเพศ ให้กลุ่ม LGBT สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเท่าเทียม

สำหรับหมอต้น นพ.พัฒนจัก วิภาดากุล มิสเตอร์เกย์ เวิลด์ ไทยแลนด์ คนแรก เป็นชาว จ.อุดรธานี อายุ 30 ปี ทำงานตำแหน่งแพทย์เวชปฏิบัติ ประจำโรงพยาบาล และคลินิกเวชกรรม โดยมีแรงบันดาลใจที่เข้าประกวด คืออยากเป็นตัวแทนเกย์ไทย ที่แสดงให้เห็นว่า สามารถใช้ชีวิตได้อย่างภาคภูมิใจในความเป็นเกย์ และในขณะเดียวกัน ก็สามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้ โดยการรณรงค์แก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาผ่านช่องทางต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 21:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์