ศุภชัยและพวก ปฏิเสธฟอกเงินผ่านธัมมชโย พร้อมสู้คดีสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น

ข่าว

ศุภชัยและพวก ปฏิเสธฟอกเงินผ่านธัมมชโย พร้อมสู้คดีสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 14:30 น.

บันทึก

ศุภชัย ศรีศุภอักษร’ อดีต ปธ.สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พร้อม 2 สาวใหญ่อดีต กก.สหกรณ์ฯ ที่ตกเป็นจำเลยร่วมกันฟอกเงิน ให้การปฏิเสธ พร้อมสู้คดีที่มีการโอนเช็คผ่านพระธัมมชโย 1.4 พันล้านบาท ศาลนัดตรวจหลักฐาน 30 ม.ค.ปีหน้า...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด หมายเลขดำ ฟย.47/2559 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 59 ปี อดีตประธานสหกรณ์ฯ, น.ส.ศรัณยา มานหมัด อายุ 52 ปี อดีตรอง ผจก.สหกรณ์ฯ และนางทองพิน กันล้อม อายุ 63 ปี อดีตคณะบริหารสหกรณ์ฯ เป็นจำเลยที่ 1-3 ในคดี ความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 5, 9, 60

คดีนี้ อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ระบุพฤติการณ์ สรุปว่า เมื่อระหว่างเดือน ม.ค. 51-ก.พ. 54 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสามกับพวกซึ่งดำรงตำแหน่งต่างๆ ในสหกรณ์ฯ ร่วมกันกระทำผิดต่างกรรมต่างวาระ หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริง และร่วมกันโดยเจตนาทุจริต แสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้ ในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำด้วยการจัดทำสัญญากู้ยืมเงินระหว่างสหกรณ์ฯ ผู้ให้กู้ กับสมาชิกสมทบซึ่งเป็นนิติบุคคล หรือคณะบุคคลที่ไม่ได้ถือหุ้นในสหกรณ์ฯ รวม 28 ราย จำนวนเงินตามสัญญากู้ยืม 11,858,4401,000 บาท โดยไม่มีการกู้ยืมเงินกันจริง และยังร่วมกันทำบันทึกรายการทางการเงินอันเป็นเท็จด้วย ซึ่งบันทึกข้อมูลทำให้เห็นว่าในระหว่างปี พ.ศ. 2552–2555 สหกรณ์ฯ มีผลกำไรดี ซึ่งความจริงแล้วสหกรณ์ฯ ประสบภาวะขาดทุนสะสมมาตลอด โดยระหว่างนั้นจำเลยกับพวกร่วมกันฟอกเงินหลายกรรม ด้วยวิธีที่ นายศุภชัย อดีต ปธ.สหกรณ์ และน.ส.ศรัณยา อดีต รอง ผจก.สหกรณ์ฯ จำเลยที่ 1-2 ร่วมกันโอนเงิน ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการฉ้อโกงประชาชน ด้วยการออกเช็คของสหกรณ์ฯ ในบัญชี ธ.กรุงไทย และ ธ.ไทยพาณิชย์ จำนวน 30 ครั้ง มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,400 ล้านบาท โดยจำเลยที่ 1-2 ร่วมกันลงรายมือชื่อสั่งจ่าย จากนั้นได้มีการนำเช็คดังกล่าว เรียกเก็บเงินเข้าสู่บัญชีธนาคารของผู้มีชื่อ ที่เป็นพวกของจำเลยทั้งสาม จึงเป็นการร่วมกันเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิด เพื่อซุกซ่อนแหล่งที่มาของทรัพย์สินนั้น อันเป็นความผิดฐานฟอกเงิน เหตุเกิดที่ เขตบางกะปิ กทม. และ ต.คลอง 1, 2, 3 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เกี่ยวพันกัน

ต่อมา วันที่ 18 พ.ค. 59 น.ส.ศรัณยา และ นางทองพิน จำเลยที่ 2-3 ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่วนนายศุภชัยจำเลยที่ 1 ถูกคุมขังในคดีอื่น ชั้นสอบสวนจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ซึ่งอัยการได้ขอให้ศาล นับโทษจำเลยที่ 1 ต่อจากคดีหมายเลขดำ อ.3339/2559 และคดีหมายเลขแดง อ.706/2559 รวมทั้งจำเลยที่ 2-3 ในคดีหมายเลขดำ อ.3339/2559 ด้วย โดยจำเลยทั้งสามไม่ได้ประกันตัว ซึ่ง นายศุภชัย อดีตประธานสหกรณ์ฯ จำเลยที่ 1 ถูกคุมขังอยู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในคดีอื่นด้วย ส่วน น.ส.ศรัณยา และนางทองพิน จำเลยที่ 2-3 ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

วันนี้ ศาลได้เบิกตัว นายศุภชัย, น.ส.ศรัณยา, นางทองพิน มาจากเรือนจำเพื่อสอบคำให้การ ทั้งนี้ ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้งสามฟังจนเป็นที่เข้าใจแล้วสอบคำให้การ ซึ่งจำเลยทั้งสามแถลงให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี พร้อมจัดเตรียมทนายความไว้แก้ต่างคดีแล้ว ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้ในวันที่ 30 ม.ค. 2560 เวลา 13.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นายศุภชัย ซึ่งสวมชุดนักโทษสีน้ำตาล ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวจากเรือนจำบางขวาง เนื่องจากศาลอาญาพิพากษาจำคุก 14 ปี 24 เดือน คดีฉ้อโกงเงินสหกรณ์ฯ ส่วน น.ส.ศรัณยา และนางทองพิน เบิกตัวมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์