ทำอุโมงค์ไฟฟ้าใต้สวนลุม ด้านถนนสารสิน-กฟน.ยันไม่กระทบ สวล.และผู้ใช้สวน

ข่าว

ทำอุโมงค์ไฟฟ้าใต้สวนลุม ด้านถนนสารสิน-กฟน.ยันไม่กระทบ สวล.และผู้ใช้สวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อตรวจการก่อสร้างอุโมงค์สายส่งไฟฟ้าแรงสูงใต้ดินข้างสวนลุมพินี ด้านถนนสารสิน ซึ่ง กฟน.ได้ขออนุญาต กทม.ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างโครงการดังกล่าวตั้งแต่บริเวณช่วงชิดลมถึงลุมพินี โดย กฟน.จะเพิ่มจำนวนสายส่งในการจ่ายไฟฟ้าไปยังจุดใช้ไฟสำคัญในพื้นที่กรุงเทพฯ ผ่านระบบโครงข่ายอุโมงค์และท่อร้อยสายไฟฟ้าใหม่ ซึ่งเบื้องต้นได้ขอให้ กฟน.ดำเนินโครงการให้มีความเหมาะสมและลดผลกระทบด้านการจราจรระหว่างการก่อสร้าง รวมถึงระบบนิเวศภายในสวนลุมพินีด้วย

นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์แก่พื้นที่โดยรอบสวนลุมพินี อีกทั้งในอนาคตคาดว่าจะมีการขยายตัวของเมืองมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้ไฟมากขึ้นเช่นกัน หากศักยภาพการใช้ไฟยังเท่าเดิม ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน และอาคารสำนักงานต่างๆรอบบริเวณนี้จะมีไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อการใช้งาน จึงเห็นควรให้ดำเนินการ คาดว่าใช้ระยะเวลา 1,800 วัน หรือประมาณ 5 ปี

นายสุดใจ ตรีเพชร ที่ปรึกษาผู้ว่าการ กฟน. กล่าวว่า สถานีระบบไฟฟ้าใจกลางเมืองที่สวนลุมพินีเกิดขึ้นตั้งแต่ 40-50 ปีแล้ว ปัจจุบันได้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา จึงต้องเพิ่มศักยภาพในการจ่ายไฟและการร้อยท่อสายไฟฟ้าใต้ดินไปพร้อมกัน โดย กฟน.จำเป็นต้องใช้พื้นที่บริเวณลานจอดรถสวนลุมพินี ขนาดความกว้างประมาณ 15 เมตร ยาว 65 เมตร ทั้งนี้ การจัดทำบ่อไฟฟ้าและนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินนั้นจะดำเนินการในรูปแบบของระบบงานดันท่อลอด (Pipe Jacking) ลึกลงไปในพื้นดิน 10 เมตร ในส่วนนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบอย่างแน่นอน

พร้อมกันนี้ กฟน.ได้จัดหาลานจอดรถทดแทนพื้นที่ก่อสร้างที่ ร.ร.สวนลุมพินีและบริเวณหลังประตู 6 สวนลุมพินี และจะก่อกำแพงคอนกรีตเพื่อไม่ให้การก่อสร้างรบกวนนักเรียนและประชาชนผู้มาใช้บริการในสวนลุมพินี รวมถึงจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ ป้ายประกาศต่างๆเกี่ยวกับการก่อสร้าง และจัดตั้งสถานีรับเรื่องร้องเรียนปัญหาระหว่างที่มีการก่อสร้าง ทั้งนี้ เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นสถานีไฟฟ้าใต้ดินเป็นแห่งแรกของ กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์