จนท.กว่า1.7พันนาย ผสานกำลังตรวจชุมชนเป้าหมายตามแผนประชารัฐร่วมใจ

ข่าว

จนท.กว่า1.7พันนาย ผสานกำลังตรวจชุมชนเป้าหมายตามแผนประชารัฐร่วมใจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 03:52 น.

บันทึก

ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส. 1,763 นาย ผสานกำลังตรวจค้นชุมชนเป้าหมายตามแผนประชารัฐร่วมใจ ปลอดภัยยาเสพติดติดตามการดำเนินงาน “1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด” ครั้งที่ 3

จากการที่ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ความสำคัญในการปรับสมดุลของกฎหมายให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และสนับสนุนนโยบายยาเสพติดของโลก ที่เน้นด้านสุขภาพ การสาธารณสุข และสิทธิมนุษยชนมากกว่าด้านปราบปราม ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด มีหลักการสำคัญ คือ การกำหนดโทษให้ได้สัดส่วนกับพฤติการณ์การกระทำความผิด และให้ความสำคัญกับการสืบเสาะพฤติการณ์ โดยแบ่งกลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และใช้มาตรการลงโทษอย่างเด็ดขาดและยึดอายัดทรัพย์สินผู้ผลิต นายทุน และผู้ค้ารายใหญ่ แต่ให้โอกาสในการเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูและดูแลช่วยเหลืออย่างเหมาะสมแก่ผู้เสพหรือผู้ติดยาเสพติด โดยแนวคิดผู้เสพคือผู้ป่วย “การปฏิบัติการ 1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด” จึงได้ให้ความสำคัญในการคัดแยกผู้เสพ/ ผู้ติดเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาโดยกระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานรับผิดชอบ

วันนี้ (30 พ.ย.) เวลา 08.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ศปก.ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบหมายให้ นายพิภพ ชำนิวิกัยพงศ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดปฏิบัติการ “1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด” ครั้งที่ 3 ภายใต้แผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด ผ่านระบบ Clear Sea และ Video Streaming โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคจัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ ผสานกำลังกับ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองในพื้นที่ รวมทั้งสิ้น 1,763 นาย ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้าน/ชุมชนตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้าน/ชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด รวมทั้งสิ้น 69 หมู่บ้านชุมชน ใน 18 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี บุรีรัมย์ เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ พิจิตร สุพรรณบุรี สมุทรสาคร นครปฐม ระนอง สตูล และสงขลา เป็นเป้าหมายบุคคลที่ดำเนินการรวม 155 ราย เพื่อดำเนินการปราบปรามนักค้ายาเสพติดและผู้ที่เกี่ยวข้อง สร้างความปลอดภัยให้แก่หมู่บ้านชุมชน

นายพิภพ กล่าวว่า ปฏิบัติการ 1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด ครั้งที่ 3 ห้วงวันที่ 12-30 พฤศจิกายน 2559 นี้ เป็นการบูรณาการกำลังร่วมจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส โดยมีเป้าหมายบุคคล 155 ราย แบ่งเป็น เป้าหมายจากข้อร้องเรียน สายด่วน สำนักงาน ป.ป.ส.1386 จำนวน 107 เป้าหมาย และจากการสืบสวนการข่าว 48 ราย ผลการปฏิบัติการในครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดได้ 44 ราย จำแนกเป็นกรณีครอบครองเพื่อจำหน่าย 8 ราย ครอบครอง 5 ราย จำหน่ายยาเสพติด 5 ราย และนำผู้เสพยาเสพติดเข้ารับการบำบัดรักษา 26 ราย ยึดของกลางเป็นยาเสพติดและอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง และสามารถยึดอายัดทรัพย์สินรวมมูลค่า 1,951,220 บาท

นายพิภพ กล่าวอีกว่า จากการปฏิบัติการที่ผ่านมาเห็นได้ว่า ประชาชนในพื้นที่รู้สึกพึงพอใจ อุ่นใจ และต้องการให้ดำเนินการเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านชุมชน ตามการดำเนินงาน “1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด” ภายใต้แผนประชารัฐ ร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด 2559-2560 เป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญที่หน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง 30 พฤศจิกายน 2559 เป็นการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นใหญ่ทั่วประเทศไปแล้ว 12 ครั้ง และยังมีปฏิบัติการปิดล้อมต่อเนื่องเป็นประจำของหน่วยในพื้นที่ โดยได้เข้าทำการ ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านชุมชนไปแล้วกว่า 1,586 หมู่บ้าน/ชุมชน สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 1,972 ราย แยกเป็นผู้ค้า 845 ราย และสำหรับผู้เสพเจ้าหน้าที่ได้ส่งเข้าศูนย์คัดกรองเพื่อเข้ารับการบำบัดแล้ว จำนวน 1,127 ราย ยึดยาบ้า 1,641,994 เม็ด ไอซ์ 26.1 กิโลกรัม เฮโรอีน 7 กรัม กัญชาแห้ง 19.48 กิโลกรัม อาวุธปืน 193 กระบอก กระสุนปืน 1,299 นัด โดยได้ทำการยึดทรัพย์สินมีมูลค่ารวมประมาณ 79.7 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์