กรมคุ้มครองสิทธิฯ จัดประชุมสมาคมระดับโลก ILGA หนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศ

ข่าว

กรมคุ้มครองสิทธิฯ จัดประชุมสมาคมระดับโลก ILGA หนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 03:44 น.

บันทึก

เครดิตภาพ: กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสมาคม ILGA ระดับโลก ประจำปี 2560 ส่งเสริมสิทธิของกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศในประเทศไทย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 พ.ย.59 ณ โรงแรม เดอะ สุโกศล นางสาวปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ และเสรีภาพ พร้อมด้วย นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, Mr. Renato Sabbadini ผู้อำนวยการสมาคม ILGA และนายกิตตินันท์ ธรรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ร่วมพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในการจัดประชุมสมาคม ILGA (International lesbian, gay, bisexual, trans and intersex association) ระดับโลก ครั้งที่ 22 ซึ่งจัดขึ้นในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2559 การจัดประชุมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้พัฒนาการและความก้าวหน้าเกี่ยวกับประเด็นสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้กล่าวปาฐกถาในประเด็น “การดำเนินงานของภาครัฐกับการส่งเสริมสิทธิของกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศ”

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบในการส่งเสริม คุ้มครอง และสร้างหลักประกันสิทธิ เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนให้กับบุคคลทุกคน รวมทั้งกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยที่ผ่านมาได้มีการบรรจุประเด็นการคุ้มครองสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศไว้ในแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 3 (พ.ศ. 2557-2561) โดยได้มีการกำหนดกิจกรรม แผนการดำเนินงาน ตัวชี้วัด และกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน ซึ่งประเด็นดังกล่าวจะได้รับการรับรองอย่างต่อเนื่องในแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 4 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ระหว่างปี 2562-2566 นอกจากนั้นประเทศไทยยังมีพัฒนาการที่สำคัญหลายประการ อาทิ การประกาศใช้พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ความริเริ่มในการจัดทำร่างพระราชบัญญัติการจดทะเบียนคู่ชีวิต พ.ศ. .... อีกทั้ง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้มีการดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในกระบวนการยุติธรรม โดยมี รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (นายธวัชไชย ไทยเขียว) เป็นประธาน และมีหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และองค์การระหว่างประเทศ ร่วมเป็นคณะกรรมการ ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการประชุมหารือร่วมกันเป็นระยะๆ และมีการเดินทาง ไปศึกษาดูงานหลายที่ เช่น บ้านกาญจนาภิเษก เรือนจำพิเศษพัทยา และทัณฑสถานหญิงชลบุรี

นอกจากนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้รณรงค์ส่งเสริมการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และองค์การรระหว่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ ในการจัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมสิทธิของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ อาทิ ได้ร่วมกับคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยจัดกิจกรรมในวันสิทธิมนุษยชนสากล (International Human Rights Day) ประจำปี 2558 ภายใต้หัวข้อ “การส่งเสริมสิทธิของกลุ่มบุคคล ที่มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย” และล่าสุดได้ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Program: UNDP) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (Armed Forces Research Institute of Medical Sciences: AFRIMS) จัดการประชุมสมาคม ILGA (International lesbian, gay, bisexual, trans and intersex association) ระดับโลก ครั้งที่ 22 ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2559 ณ โรงแรมสุโกศล

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวด้วยว่า จะเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้แทนจากทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศจากทั่วโลก จำนวนประมาณ 500 คน และสุดท้ายได้กล่าวแสดงความชื่นชมและยินดีกับ ศาตราจารย์กิตติคุณ วิทิต มันตาภรณ์ ในฐานะนักกฎหมายไทยที่ได้รับตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านการป้องกันความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศ (Independent Expert on the Protection against Violence and Discrimination based on Sexual Orientation and Gender Identity - SOGI) โดยได้รับการรับรองมติเสียงข้างมากจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์