คณะยธ.แถลงกำกวม ไม่ชี้เหตุตาย‘ธวัชชัย’ ส่งให้ตร.พิจารณาต่อ

ข่าว

  คณะยธ.แถลงกำกวม ไม่ชี้เหตุตาย‘ธวัชชัย’ ส่งให้ตร.พิจารณาต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2559 08:01 น.

  “วิศิษฎ์” ประธานคณะกรรมการตรวจสอบฯ ไม่ชี้ชัดปมการเสียชีวิต “ธวัชชัย” เสียชีวิตเองหรือถูกผู้อื่นทำให้ตาย แต่ได้พิสูจน์ข้อสงสัย เช่น ตับแตก ซี่โครงหัก ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง ระบุช่วงเวลาจากพยานหลักฐานรวมถึงขั้นตอนการรักษาลงความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าแนวทางน่าจะเป็นลักษณะนี้ แต่บางเรื่องอาจไม่ชี้ขาดรายละเอียดอยู่ในรายงาน จ่อส่งเรื่องให้ “พงส.สน.ทุ่งสองห้อง-ปลัดกระทรวงยุติธรรม” คลี่คลายต่อ ขณะที่ “น้องชายผู้ตาย” เผยยังมึนหลังเข้ารับฟังผลสรุป ย้ำต้องการความกระจ่างหากผู้เชี่ยวชาญอธิบายอย่างมีเหตุผลก็ไม่ติดใจ

  กรณีนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินหลายแปลงใน จ.พังงา จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอระหว่างถูกควบคุมในห้องขัง 6008 ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนส่งไปรักษาต่อที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลชันสูตรศพระบุเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก และขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ ต่อมา พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ออกมาระบุว่านายธวัชชัยอาจถูกผู้อื่นทำให้ตายแต่ไม่ใช้การฆาตกรรม ภายหลังสอบปากคำแพทย์ผ่าชันสูตรศพของสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ขณะที่ นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบ ข้อเท็จจริง เตรียมสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของนาย ธวัชชัย ส่งให้กระทรวงยุติธรรม

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ พร้อมด้วย ผศ.ดร.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร หัวหน้าฝ่ายนิติเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ หนึ่งในคณะกรรมการ ร่วมแถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย โดยเชิญนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายผู้เสียชีวิตเข้ารับฟังข้อสรุป

  นายวิศิษฎ์กล่าวว่า คณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งรับรายงานจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ พร้อมนำข้อมูลจากหลายฝ่าย อาทิ รพ.มงกุฎวัฒนะ รายงานด้านการแพทย์นิติวิทยาศาสตร์ที่ตรวจเพิ่มเติม ได้ข้อสรุปครบถ้วนและมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ ในส่วนของผลรายงาน โดยคณะกรรมการอยู่ระหว่างจัดทำรายงานเบื้องต้นจะดำเนินการ 2 อย่าง คือ 1.หาสาเหตุการตายของนายธวัชชัย ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง โดยมีหนังสือขอรายละเอียดข้อสรุปจากคณะกรรมการ และเตรียมส่งไปให้ ถือเป็นความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งจากผู้เชี่ยวชาญ รพ.รามาธิบดี รพ.ศิริราช รพ.จุฬาฯ และแพทย์จากราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย เพื่อใช้ประมวลสอบสวนกับหลักฐานอื่นๆต่อไปเพื่อหาข้อเท็จจริง และ 2.นำรายงานส่งให้นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ได้สั่งการจัดตั้งคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งเตรียมส่งให้ภายในสัปดาห์นี้ทั้ง 2 แนวทาง

  ประธานคณะกรรมการกล่าวอีกว่า ส่วนรายงานของคณะกรรมการไม่ได้บ่งชี้ว่าการเสียชีวิตของนาย ธวัชชัยเสียชีวิตเองหรือถูกผู้อื่นทำให้ตาย แต่เป็นการพิสูจน์ข้อค้นพบ เช่น ตับแตก ซี่โครงหัก ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง มีรายละเอียดอยู่ในรายงาน รวมทั้งมีการระบุเวลาจากพยานหลักฐานข้อพิจารณาบางอย่าง นอกจากนี้ ได้ประมวลข้อค้นพบต่างๆตามร่างกายทั้งหมด อาทิ กระบวนการรักษา การส่งตัว การดูแล ร่องรอยบาดแผลต่างๆว่าสอดคล้องรับได้กับส่วนใดหรือไม่ ซึ่งมีข้อสมมติฐานหลายทาง และคณะกรรมการมีความเห็นสอดคล้องกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าแนวทางน่าจะเป็นลักษณะนี้ แต่บางเรื่องอาจไม่ได้ชี้ขาด

  “สำหรับบริเวณกล่องเสียงที่ไม่ชัดเจนและมีการสแกนรอบ 2 เป็นไปในแนวทางเดียวกับที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง บอกว่า กล่องเสียงหักแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีหลายคน รายละเอียดอยู่ในรายงาน ส่วนนี้กระทรวงยุติธรรมต้องนำไปประมวล ก่อนจะรวบรวมเอกสารส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ภายในอาทิตย์นี้ แต่คณะกรรมการฯ ไม่ขอเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดทั้งหมด เพราะเป็นส่วนประกอบในสำนวนคดี คณะกรรมการได้ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงยุติธรรมเสร็จสิ้นแล้ว นอกจากนี้ คณะกรรมการ ได้ชี้แจงให้นายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตายทราบผลสรุปไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ต.ค.แล้ว ส่วนผลเป็นอย่างไรต้องขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง” นายวิศิษฎ์กล่าว

  ด้านนายชัยณรงค์เปิดเผยว่า ตนยังไม่ติดใจในตอนนี้ เนื่องจากยังคิดไม่ทันและไม่ได้คาดหวังอะไรเลย แต่คาดหวังอยู่อย่างเดียวคือความกระจ่าง ความถูกต้องมีเหตุมีผล ถ้าวิทยาศาสตร์รองรับได้ก็รับได้ ส่วนผลที่ออกมาในตอนนี้ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากพี่ชายตายผิดธรรมชาติอยู่แล้วแต่ไม่ชัดเจนว่าใครทำให้ตาย ตนอยากรู้เหมือนกัน แต่คณะกรรมการฯ ยังไม่เปิดเผยว่าใครทำให้ตาย ทั้งนี้ไม่ได้ตั้งธงอะไรไว้แต่อยากได้ความกระจ่างเท่านั้น หากผู้เชี่ยวชาญอธิบายอย่างมีเหตุผลก็ไม่ติดใจ

  “เมื่อเช้าที่ผ่านมา คณะกรรมการฯไม่ได้บอกรายละเอียดในรายงานแต่อย่างใด ส่วนศพของพี่ชาย ขณะนี้อยู่ที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต จะนำไปเผาหรือเก็บไว้ต่อขึ้นอยู่กับดีเอสไอว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ และในวันที่ 6 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เรียกไปพบเพื่อชี้แจงผลชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ” นายชัยณรงค์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์