แบล็กลิสต์ เข้าไทย! โจชัว หว่อง มา 40 ปี 6 ตุลา-ส่งกลับบ้าน

ข่าว

  แบล็กลิสต์ เข้าไทย! โจชัว หว่อง มา 40 ปี 6 ตุลา-ส่งกลับบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2559 07:15 น.

  ล็อกตัว “โจชัว หว่อง” แกนนำ “ม็อบร่ม” กลุ่มนักศึกษาประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกงถูก ตม.กักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิและส่งตัวกลับถึงบ้านเกิดแล้ว แจ้งข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง เผยทางการจีนขอมา หลังเตรียมมาไทยเพื่อร่วมปาฐกถา 6 ตุลา ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กต.ปัดวุ่นรัฐบาลเปล่าห้ามแสดงออกการเมือง ด้าน “เพื่อไทย” ชี้ลดเครดิตคำพูด “ประยุทธ์” ประกาศบนเวทียูเอ็นเรื่องไทยจะคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยเร็วๆนี้ ส่วน “บิ๊กตู่” ปัดกักตัว “โจชัว หว่อง” จีนรับไปแล้ว รู้หวังผลปลุกเหตุซ้ำรอย 6 ตุลา ขณะที่นานาชาติและกลุ่มองค์กรต่างๆประณามรัฐบาลไทยที่จำกัดเสรีภาพและสิทธิเข้าประเทศโดยไม่สมเหตุผล และขอให้ปล่อยตัวโดยเร็ว

  กรณีคณะรัฐศาสตร์และนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันจัดงานเสวนา “40 ปี 6 ตุลาฯ ชาวจุฬาฯ มองอนาคต” วันที่ 6 ต.ค. เพื่อรำลึกครบรอบ 40 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ไฮไลต์จัดงานคือการเชิญนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยคนสำคัญของฮ่องกง แกนนำ “ม็อบร่ม” วัยเพียง 19 ปี ที่เคยนำนักศึกษาและประชาชนประมาณ 1.2 แสนคน ออกมาประท้วงรัฐบาลฮ่องกง ให้ปรับหลักสูตรการศึกษา โดยมีร่มเป็นสัญลักษณ์จนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก แต่ยังไม่ทันที่แกนนำม็อบร่มคนดังของฮ่องกง จะได้เหยียบแผ่นดินไทยถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) กักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วส่งขึ้นเครื่องบินกลับฮ่องกงทันที สร้างความไม่พอใจให้กลุ่มนิสิตจุฬาฯ ผู้จัดงาน เรียกร้องให้รัฐบาลไทยออกมาชี้แจงเหตุผล

  เช้าวันที่ 5 ต.ค. นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตชั้นปีที่ 1 รัฐศาสตร์จุฬาฯ กล่าวว่า เชิญนายโจชัว หว่อง มาบรรยายในประเทศไทย โดยเมื่อคืนวันที่ 4 ต.ค. เวลา 23.00 น. ตนและเพื่อนประมาณ 10 คน พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาอีก 1 ท่าน ร่วมเดินทางไปรอรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตามกำหนดจะมาถึงประเทศไทยเวลาประมาณ 23.45 น. โดยสายการบิน emirate เที่ยวบิน EK 385 แต่เวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง ยังไม่ออกมายังอาคารผู้โดยสาร เริ่มผิดสังเกตจึงตัดสินใจไปถามตำรวจท่องเที่ยว พร้อมประสานไปยัง ตม. ทราบว่าถูกกักตัวโดย ตม.ให้เหตุผลว่าเพราะ “มีหนังสือจากทางรัฐบาลจีนส่งมาถึงรัฐบาลไทย” ไม่สามารถติดต่อนายโจชัว หว่อง ได้จนถึงตี 4 จึงเดินทางกลับจนถึงขณะนี้ยังไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไร

  ต่อมาเวลา 10.00 น. ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ นายเนติวิทย์และกลุ่มนิสิตผู้จัดงานร่วมกันแถลงการณ์ ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ โชว์เอกสารของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่ส่งเชิญนายโจชัว หว่อง มาร่วมในกิจกรรม นายเนติวิทย์กล่าวว่า ขอชี้แจงเกี่ยวกับการมาเข้าร่วมปาฐกถาในหัวข้อ การเมืองกับคนรุ่นใหม่ของนายโจชัว หว่อง การปาฐกถาในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับการอนุมัติและสนับสนุนจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นการจัดกิจกรรมทางวิชาการ มิใช่กิจกรรมทางการเมือง ขอให้รัฐบาลยืนยันความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนายโจชัว หว่อง

  ทั้งนี้ หลังการแถลงข่าว นายเนติวิทย์นำกลุ่มนิสิตจุฬาฯ ที่ร่วมกันจัดงานนี้ เดินถือร่มคล้ายม็อบในฮ่องกง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ประท้วงรัฐบาลไทย ที่ไม่ยอมให้นายโจชัว หว่อง เข้าประเทศ นอกจากนี้ยังตะโกนข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ว่า “โจชัว หว่อง แฮท ไรท์ ทูบี เฮียร์” และยืนยันจะจัดงานนี้ในวันที่ 6 ต.ค.ตามกำหนดเดิม

  มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าตำรวจสืบสวน ตม.2 พบข้อมูลว่านายโจชัว หว่อง จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย โดยใช้ชื่ออื่นจึงเฝ้าสังเกตการณ์กระทั่ง เวลา 23.00 น. วันที่ 4 ต.ค. พบนายโจชัว หว่อง จึงควบคุมตัวไว้ ขณะเดินทางเข้าประเทศไทย ฝั่งผู้โดยสารขาเข้า สนามบินสุวรรณภูมิ แจ้งข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง มาตรา 12 อนุที่ 7 ต่อมาเวลา 11.20 น. วันที่ 5 ต.ค. นายโจชัว หว่อง ที่ถูกกักตัวอยู่ที่ห้องพักรอผู้โดยสารส่งกลับ โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้นำเครื่องมือสื่อสารติดตัวเข้าไปด้วย ถูกพาตัวออกจากห้องพักรอผู้โดยสารส่งกลับ เพื่อเตรียมเดินทางกลับฮ่องกง ส่งตัวขึ้นเครื่องบินสายการบิน Hong kong airlines ltd เที่ยวบิน hx772 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 12.01 น.

  สำหรับประวัตินายโจชัว หว่อง เป็นหนึ่งในพรรคเดโมซิสโต ที่เรียกร้องสิทธิ์ในการปกครองตนเอง เป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 จากการประท้วงใช้ร่ม ต่อต้านการแทรกแซงทางการเมืองจากจีน และทำให้ศาลจีนมีคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนสาเหตุที่นายโจชัว หว่อง เดินทางออกมาจากประเทศต้นทางได้ คาดว่าเป็นเพราะนายโจชัว หว่อง ได้เปลี่ยนชื่อทำให้ระบบของประเทศต้นทาง ไม่สามารถตรวจสอบได้ กระทั่งสายข่าวได้ประสานมายังตำรวจไทยจนควบคุมตัวไว้ได้ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า นายโจชัว หว่อง เคยถูกกักตัวและปฏิเสธเข้าประเทศมาเลเซียเมื่อปีที่แล้วด้วย

  ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เผยว่า ได้รับรายงานการควบคุมตัวนายโจชัว หว่อง ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวานนี้ (4 ต.ค.) ส่วนของรายละเอียดเปิดเผยไม่ได้ เนื่องจากเป็นกรณีความมั่นคงระหว่างประเทศ ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒน–เจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า สำหรับนักเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเรื่องใดๆก็ตาม ถ้าเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยวก็คงจะไม่มีเหตุอะไรที่จะต้องไปกักกันตัว หรือผลักดันออกนอกประเทศ แต่ถ้าบุคคลนั้นเป็นภัยต่อความมั่นคง เจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมืองที่จะไม่ให้เข้าเมืองได้ สำหรับการสัมมนาเชิงวิชาการดำเนินการต่อได้ ตราบใดที่ไม่ขัดกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

  ส่วนนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ห้ามการแสดงออกความคิดเห็นทางการเมือง ในส่วนของนายโจชัว หว่อง การอนุญาตให้เดินทางออกหรือเข้าเมืองมีปัจจัยหลายประการต้องเป็นไปตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง อยู่ในดุลพินิจของเจ้าหน้าที่และหน่วยงานนั้นๆ

  ขณะเดียวกันนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หน.คสช. ประกาศบนเวทียูเอ็นเรื่องไทยจะคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยเร็วๆนี้ และยังได้เชิญชวนให้ประเทศต่างๆเคารพในหลักการแห่งสิทธิมนุษยชน แต่การที่รัฐบาลไม่อนุญาตให้นายโจชัว หว่อง เข้าประเทศคงจะดูแปลกๆในสายตาประชาคมโลกในฟากฝั่งที่เป็นประชาธิปไตย แล้วรัฐบาลไทยจะไปตอบคำถามสังคมโลกได้อย่างไร

  ที่วัดโบสถ์ล่าง จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ หน.คสช. กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจีนทำหนังสือถึงไทย ขอให้ส่งตัวนายโจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาชาวฮ่องกงต่อต้านรัฐบาลจีน กลับประเทศว่า เจ้าหน้าที่จีนได้พาตัวบินกลับไปแล้ว เป็นแค่ลักษณะการบินผ่าน ไม่ใช่เป็นการกักตัว รัฐบาลจีนและทางการฮ่องกงถือเป็นรัฐบาลเดียวกัน เป็นเรื่องทางการจีนอย่าไปยุ่งกับเขามากเลย เพราะเรากำลังเดินไปสู่ประชาธิปไตย

  “สื่อเองก็รู้ว่ามีความพยายามที่จะดึงไปสู่เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 แล้วพวกคุณจะไปขยายทำไม พวกคุณต้องการแบบนั้นอีกหรือ คุณก็รู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ ทุกเรื่องที่วุ่นไปหมดวันนี้เพราะอะไร แล้วอะไรจะเกิดขึ้น กำลังเป็นอะไรกันอยู่ ทำไมจึงเกิดเหตุแบบนี้มากในเวลานี้ จับตรงนั้นชนตรงนี้ บิดเบือน ข้อเท็จจริงมันมีทั้งหมด จะบิดเบือนอะไรไม่ได้ ทำความผิดหลักฐานก็มีอยู่ เจ้าหน้าที่ต้องไปสอบตามขั้นตอน อย่าเพิ่งเอามาพันกันตอนนี้เลย ขอร้องเถอะวะ ”นายกฯและ หน.คสช. กล่าว

  ด้านสำนักข่าวเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานข่าวเกี่ยวกับนายโจชัว หว่อง ที่ถูกห้ามเข้าประเทศไทยว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินสุวรรณภูมิ ยืนยันว่านายโจชัว หว่องถูกห้ามเข้าประเทศและจะถูกส่งตัวกลับฮ่องกง แต่บอกเหตุผลไม่ได้เพราะถูกสั่งห้ามพูดคุยกับสื่อในเรื่องนี้ ด้านพรรคเดโมซิสโตที่นายโจชัว หว่อง ร่วมก่อตั้งออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กของพรรคระบุว่า ไม่สามารถติดต่อนายโจชัว หว่อง ได้มาหลายชั่วโมงแล้ว พรรคเดโมซิสโต ขอประณามรัฐบาลไทยที่จำกัดเสรีภาพและสิทธิเข้าประเทศโดยไม่สมเหตุผล และขอให้ปล่อยตัวโดยเร็ว

  ส่วนปฏิกิริยาจากนานาชาติและกลุ่มองค์กรต่างๆต่อเรื่องดังกล่าว นายโลรองต์ เมลลัน รักษาการณ์ผู้แทนในภูมิภาคอาเซียนของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกการไม่ยอมให้นายโจชัว หว่อง เข้าประเทศไทยเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น นายโจชัว หว่อง เดินทางมาไทยเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมที่สันติ พวกเราขอเรียกร้องให้ปล่อยโดยทันที

  นางโซเฟีย ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการกลุ่มตรวจ สอบสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์” ประจำประเทศจีน กล่าววิจารณ์การควบคุมตัวนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนดังในฮ่องกงของไทย ว่า เป็นข้อบ่งชี้ที่น่าเศร้าที่ว่ารัฐบาลไทยตั้งใจทำตามข้อเรียกร้องของจีน นายโจชัว หว่องควรได้รับการปล่อยตัวโดยทันทีและอนุญาตเดินทางและให้ใช้สิทธิเพื่อการแสดงออกโดยเสรี

  ขณะเดียวกัน สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ได้ออกแถลงการณ์กรณีนักกิจกรรมจากฮ่องกง “โจชัว หว่อง” ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศไทย ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตอกย้ำว่าทางการไทยเต็มใจที่จะปิดกั้นเสรีภาพในการ แสดงออก ตลอดจนสะท้อนให้เห็นว่าทางการจีน ใช้อิทธิพลกับไทย เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง นอกจากนี้การกักตัวและส่งกลับนายโจชัว หว่อง เป็นเครื่องสะท้อนว่ารัฐบาลทหารของไทยจะทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งการพูดคุยเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ

  ด้านกระทรวงต่างประเทศของจีนแถลงได้รับแจ้งรายงานที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้แล้ว จีนเคารพมาตรการควบคุมด้านการตรวจคนเข้าเมืองของไทยเป็นไปตามหลักกฎหมาย ขณะที่โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศ ไทย แถลงกำลังตรวจสอบความคืบหน้าที่เกี่ยวข้องกับนายหว่องพร้อมเรียกร้องให้ไทยชี้แจงสถานะของนายโจชัว หว่องให้กระจ่าง และว่าพวกเราสนับสนุนผู้ที่ใช้เสรีภาพขั้นพื้นฐานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ทั้งการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และการรวมกลุ่มโดยสันติในทั่วโลก

  ล่าสุดสำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายโจชัว หว่อง เดินทางกลับถึงฮ่องกงแล้ว และให้สัมภาษณ์นักข่าวสั้นๆ ที่สนามบินเช็กแล็บก็อกว่า ตนดีใจที่ไม่ได้หายตัวไปคาดว่าเป็นการพาดพิงเปรียบเทียบกรณีพ่อค้าขายหนังสือในฮ่องกง 5 คน ที่หายตัวไป และต่อมาถูกควบคุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ นายโจชัว หว่อง ยังเผยว่า เมื่อเครื่องบินที่ตนนั่งไปลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) 20 คน รอตนอยู่แล้ว และไม่อนุญาตให้ตนติดต่อกับครอบครัวหรือทนาย อีกทั้งไม่บอกเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมถึงต้องส่งตนกลับฮ่องกง

  เย็นวันเดียวกัน ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตจีน ถนนรัชดาภิเษก เขตดินแดง กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ นำโดยนายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว เสรีธิวัฒน์ นายรังสิมันต์ โรม น.ส.ชลธิชา แจ้งแร็ว น.ส.กรกนก คำตา และ น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ เดินถือร่มมายังหน้าสถานทูตจีนพร้อมอ่านแถลงการณ์คัดค้านการกักตัวนายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมชาวฮ่องกง ไม่ให้เดินทางเข้าประเทศ น.ส.ชนกนันท์กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ คุกคาม ถือว่าไทยเป็นข้ารับใช้จีน และเรียกร้องให้ปล่อยตัว ก่อนเดินทางกลับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์