ทั่วทุกภาคฝนยังเทลงมาไม่หยุด-กทม.ฝนฟ้าคะนอง 70% ตกตั้งแต่บ่าย 2

ข่าว

  ทั่วทุกภาคฝนยังเทลงมาไม่หยุด-กทม.ฝนฟ้าคะนอง 70% ตกตั้งแต่บ่าย 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2559 06:31 น.

  ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนัก โดยเฉพาะบุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา ชัยภูมิ มีปริมาณฝนสะสมมาก ส่วนกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง...

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมที่เลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากการแผ่ลงมาของบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน รวมถึงการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จากประเทศกัมพูชา จึงทำให้ร่องฝนเลื่อนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศดังกล่าว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักได้ในระยะนี้

  จากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ ยังคงพบว่ามีเมฆหนาตา โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง เมฆชั้นสูง และเป็นกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมในหลายพื้นที่ โดยภาคเหนือพบบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เชียงใหม่ ลำพูน ตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์ ,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ. หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และมุกดาหาร ,ภาคกลาง บริเวณ จ. นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อยุธยา สุพรรณบุรี ปทุมธานี นนทบุรี กรุงเทพฯ สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ,ภาคตะวันออก ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนกระจายเป็นแห่งๆ ปกคลุมทั่วทั้งภาค และภาคใต้ พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ระนอง สุราษฎร์ธานี และพังงา

  ขณะที่สถานการณ์ฝนสะสมตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบว่าพื้นที่สีเขียวที่มีฝนสะสมมาก ปกคลุมในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันตอนกลาง โดยมีบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา ชัยภูมิ มีปริมาณฝนสะสมมากเป็นพิเศษ ต้องระวังภัยทางธรรมชาติอื่นๆที่อาจตามมาได้ ทั้งน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

  ส่วนสถานการณ์พายุดีเปรสชันบริเวณตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวมาทางทะเลจีนใต้ตอนบนและชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศจีน บริเวณฮ่องกง มาเก๊า และเกาะไหหลำในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และมีโอกาสพัฒนาเป็นพายุโซนร้อนลูกใหม่ ซึ่งหากไม่มีลูกใดก่อตัวก่อนในระยะนี้ พายุลูกนี้จะได้ชื่อว่า "แอรี" เป็นภาษาของหมู่เกาะมาร์แชลล์ แปลว่าพายุ ส่วนจะเข้าไทยหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยของมวลอากาศเย็น หรือบริเวณความกดอากาศสูง หากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาจากจีนยังคงมีกำลังแรง จะดันให้พายุลูกนี้ต่ำลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบนของไทย แต่หากมวลอากาศเย็นมีการอ่อนกำลังถอยร่นกลับไป พายุลูกนี้จะเข้าไปปกคลุมอยู่บริเวณประเทศจีนตอนล่าง เวียดนาม และสปป.ลาวตอนบน ซึ่งจากข้อมูลขณะนี้มีความเป็นไปได้มากกว่า

  ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทย

  ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชัยภูมิ เลย หนองบังลำภู อุดรธานี ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมาอุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี สำหรับกรุงเทพมหานคร มีโอกาสเกิดฝนได้ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น.ไปจนถึงช่วงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์