'กรมแรงงาน' กำหนดปี 60 เพิ่มพัฒนาแรงงาน สู่ไทยแลนด์ 4.0

ข่าว

'กรมแรงงาน' กำหนดปี 60 เพิ่มพัฒนาแรงงาน สู่ไทยแลนด์ 4.0

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2559 01:11 น.

กรมแรงงาน กำหนดปี 60 ให้เป็นปีแห่งการเพิ่มผลิตแรงงานสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตอบโจทย์พัฒนาคนให้ตรงตามความต้องการยุทธศาสตร์การพัฒนา 5 ด้าน 100 แห่งทั่วประเทศตามสโลแกนว่า "สร้างเครือข่าย ใช้พื้นที่ วิถีประชารัฐ ขจัดคอรัปชั่น"...

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.59 นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน แถลงนโยบายการพัฒนาฝีมือแรงงานในปี 2560 กำหนดให้เป็น "ปีแห่งการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน สู่ไทยแลนด์ 4.0" โดยใช้กลไกประชารัฐเป็นตัวขับเคลื่อนงาน เพื่อตอบโจทย์นายกรัฐมนตรีเรื่องการพัฒนาคนให้ตรงความต้องการของประเทศ ได้กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนา 5 ด้าน โดยเฉพาะคุณภาพมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยจัดตั้งเครือข่ายศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานกว่า 100 แห่ง ควบคู่กับโครงการแรงงานติดดาว เพื่อจูงใจให้คนเข้ารับการพัฒนาฝีมือแรงงานมากขึ้น

"ได้ตั้งเป้าหมาย 6 เดือนแรก ต้องมีแรงงานผ่านการทดสอบและติดดาวไม่น้อยกว่า 12,000 คน ขณะเดียวกันในปี 2560 จะสร้างเครือข่าย ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานให้ได้ไม่น้อยกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ การฝึกอบรมจะเป็นการฝึกแบบไม่มีรอบ ไม่มีรุ่น รวมถึงการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานด้วย" อธิบดีกรมแรงงานกล่าว

นายธีรพล กล่าวอีกว่า ยุทธศาสตร์บูรณาการพัฒนากำลังคนในพื้นที่พิเศษ จำนวน 4 กลุ่ม คือ 1.การใช้เทคโนโลยีชั้นสูง กำหนดให้มีสถาบันนำร่อง 13 แห่ง จัดตั้งเป็นศูนย์เทคโนโลยีชั้นสูงรองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต พื้นที่ 6 คัสเตอร์ ใน 28 จังหวัด 2.เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัด โดยเฉพาะกลุ่มโลจิตติกส์รองรับการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน 3.พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เน้นเพิ่มทางเลือกการประกอบอาชีพ แรงงานต้องมีงานทำที่มั่นคงและยั่งยืน ปลุกจิตสำนึก "รักบ้านเกิด" 4.พัฒนาแรงงานในกลุ่มที่มีรายได้ต่ำ 20 จังหวัด ให้มีรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ทั้งนี้ในการพัฒนากำลังคนรองรับอุตสาหกรรมกลุ่มเป้าหมาย จะเน้นเพิ่มผลิตภาพแรงงานในกลุ่มเอสเอ็มอี ยกระดับทักษะภาษาต่างประเทศ รองรับการสื่อสารอย่างถูกต้อง ส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลกด้วยการบูรณาการความร่วมมือกับกรมการจัดหางาน และพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ ท่องเที่ยวและบริการ

นายธีรพล กล่าวด้วยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จะนำพ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2557 มาปรับปรุงใหม่ เพื่อกำหนดมาตรการลดหย่อนภาษี จาก 100% เป็น 200% เข้ามาส่งเสริมสถานประกอบกิจการให้เห็นความสำคัญกับการพัฒนา ฝีมือแรงงานมากขึ้น ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา รวมถึงให้สถานประกอบกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 50 คนขึ้นไปต้องต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมด้วย อย่างไรก็ตามในปีนี้กพร.ได้กำหนดสโลแกนว่า "สร้างเครือข่าย ใช้พื้นที่ วิถีประชารัฐ ขจัดคอรัปชั่น" เพื่อเป็นแนวทางการทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์