รวบ‘54แว้น’ซ่า ปิดถ.สุขสวัสดิ์ ซิ่ง-ป่วนเมือง

ข่าว

  รวบ‘54แว้น’ซ่า ปิดถ.สุขสวัสดิ์ ซิ่ง-ป่วนเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2559 08:50 น.

  ตำรวจโรงพักพระประแดงเปิดปฏิบัติการปิดประตูตีแมว ระดมกำลังกว่า 100 นาย ใช้รถดับเพลิงปิดถนนสุขสวัสดิ์ทั้งขาเข้าและขาออก จับกุมเด็กแว้น 72 คน พร้อมรถ จยย.แต่งซิ่ง 63 คัน หลังชาวบ้านร้องเรียนมีเด็กแว้นมักรวมตัวกันทุกวันเสาร์ขี่รถ จยย.ซิ่งป่วนเมือง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ คัดแยกเด็กอายุเกิน 18 ปี ส่งฟ้องศาลจังหวัดสมุทรปราการ ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ส่งศาลเด็กและเยาวชน พร้อมเรียกผู้ปกครองมาทำข้อตกลง หากทำผิดซ้ำอีกจะเอาผิดผู้ปกครอง และส่งเด็กเข้าไปอยู่ในบ้านพักเด็กและเยาวชนทันที รวมทั้งติดตามตรวจสอบพฤติกรรมทุก 3 เดือน และให้เด็กบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมตลอด 2 ปี

  ปฏิบัติการกวาดล้างเด็กแว้นกวนเมืองรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 2 ต.ค. พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต ผกก.สภ.พระประแดง พ.ต.ท.วิทวัส เข่งคุ้ม รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ปรเมศร์ ตั้งจิตสมาธิ สว.จร. พ.ต.ท.สมนึก ประจิต สวป. พ.ต.ต.ประชา หงส์พูลพิพัฒน์ พ.ต.ต.ธงชัย สมาน สว.สส. พร้อมกำลังตำรวจกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมจับกุมรถ จยย.แว้นป่วนเมืองบนถนนสุขสวัสดิ์ โดยใช้รถดับเพลิงปิดกั้นถนน ตั้งแต่จุดกลับรถท่าเรือบีทีเอส จนถึงจุดกลับรถวัดชังเรืองทั้งขาเข้า กทม.และขาออก อ.พระสมุทรเจดีย์ สามารถจับกุมกลุ่มวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 14- 25 ปี ได้ทั้งหมด 72 คน แยกเป็นชาย 55 คน หญิง 17 คน พร้อมรถ จยย.แต่งซิ่งจำนวน 63 คัน โดยกล่าวหาว่าขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือ ความเดือดร้อนของผู้อื่นและให้การสนับสนุน นำตัว พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.พระประแดง ดำเนินคดี

  พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต ผกก.สภ.พระประแดง เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินการกับกลุ่มเด็กแว้นทั้ง 72 คนนั้น หลังการคัดกรองพบผู้ไม่เกี่ยวข้อง 18 คน จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนที่เหลือจำนวน 54 คน ได้ส่งตัวให้ ร.ต.อ.นิรันดร์ สวัสดิ์ศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.พระประแดง ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนนำตัววัยรุ่นที่มีอายุเกิน 18 ปี 21 คน ส่งศาลจังหวัดสมุทรปราการ และวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี 19 คน ซึ่งเป็นผู้ขี่รถ จยย. ส่งศาลเด็กและเยาวชนจังหวัดสมุทรปราการ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

  โดยตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาว่าขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นและให้การสนับสนุน ส่วนวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ซ้อนท้ายรถ จยย.มาด้วย 14 คนนั้น ตำรวจได้เรียกผู้ปกครองมารับทราบและทำบันทึกข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ ส่วนรถ จยย.ที่จับกุมมาได้นั้น ตำรวจได้ยึดไว้ตรวจสอบก่อน การปฏิบัติการเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่นขี่รถ จยย.ป่วนเมืองครั้งนี้ เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนว่ามีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวกันเป็นจำนวนมากขับขี่รถ จยย.ป่วนเมืองกันทุกวันเสาร์ หลังรับแจ้งจึงได้ประชุมวางแผนและระดมกำลังตำรวจเข้าจับกุม ปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้วย

  ต่อมาวันเดียวกัน ได้มีเจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ กระทรวงการ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก่อนทำบันทึกข้อตกลงตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 และหากละเลยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือผู้มีหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพเด็กตามมาตรา 24 ผู้ปกครองปล่อยเด็กในความปกครองออกไปกระทำผิดซ้ำอีก เจ้าหน้าที่หรือผู้มีหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพจะพิจารณาศักยภาพในการดูแลเลี้ยงดูบุตรของผู้ปกครอง หากไม่มีศักยภาพในการดูแลเลี้ยงดู เจ้าหน้าที่จะรับเด็กไปอยู่ในความดูแลที่บ้านพักเด็กและเยาวชน หากไม่ต้องการส่งตัวเด็กไปยังบ้านพักดังกล่าว ผู้ปกครองจะต้องถูกริบทรัพย์หรือถูกปรับเพื่อเป็นการลงโทษ และในระยะเวลา 2 ปีที่ทำบันทึกข้อตกลง เจ้าหน้าที่จะดำเนินการติดตามและตรวจสอบพฤติกรรมของเด็กทุกๆ 3 เดือน พร้อมทั้งให้เด็กบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมตลอดระยะเวลาที่ทำบันทึกข้อตกลงด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์