พบรอยนิ้วมือ ‘แอรอน เอโด’ บนถุงดำใส่หัว ศพชายแช่แข็ง

ข่าว

พบรอยนิ้วมือ ‘แอรอน เอโด’ บนถุงดำใส่หัว ศพชายแช่แข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2559 08:07 น.

ผบก.น.5 ลั่น ทั้งหลักฐานพยานบุคคลและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ มัด “ปีเตอร์” มือหั่นได้แม้ปฏิเสธเชื่อรู้มากกว่าหั่นศพ คนใกล้ชิดระบุ มีพฤติกรรมป่าเถื่อน หิ้วสอบเพิ่มร่วมนักจิตวิทยาหลังออกจาก รพ. ขณะที่ชุดสอบสวนเตรียมเข้าเรือนจำสอบเค้น “แอรอน เอโด” จับโกหกไม่ได้ร่วมสังหาร หลัง พฐ.พบลายนิ้วมือแฝงในถุงใส่หัวนายชาร์ล ชาวอเมริกัน ด้านนิติเวชพบท่อนลำตัวศพสวมเสื้อยี่ห้อ “เซพโก้” เป็นเสื้อผ้าที่ขายในลอสแอนเจลิส อเมริกา มีนายชาร์ลเหยื่อถูกหั่นเป็นเจ้าของธุรกิจ ประสานเอฟบีไอยืนยันสถานะตัวบุคคลที่ชัดเจน ต้องตามญาติพี่น้องมาพิสูจน์ดีเอ็นเอ

กรณีตำรวจท่องเที่ยวตรวจค้นจับกุมแก๊งปลอมหนังสือเดินทาง บริเวณอาคารพาณิชย์ภายในซอยสุขุมวิท 56 พบชาวอเมริกัน 3 คน ประกอบด้วย นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หรือนายชาลี เอ็ดเวิร์ด ไดเติ้ล หรือนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง อายุ 66 ปี อดีตทหารผ่านศึกสงครามเวียดนาม นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ อายุ 63 ปี และนายแอรอน เอโต้ หรือนายอารอน โธมัส แกเบล อายุ 40 ปี นอกจากนี้ ยังพบชิ้นส่วนชาวต่างชาติถูกชำแหละในตู้แช่ขนาดใหญ่ ทราบชื่อภายหลังคือ นายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน ชาวอเมริกัน มีตำแหน่งเป็นซีอีโอบริษัทแห่งหนึ่งในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐ อเมริกา สอบสวนนายวิลเลียมรับว่า เพื่อนอีกคนที่เสียชีวิตไปแล้วฆ่านายชาร์ล เนื่องจากไม่ยอมใช้หนี้จำนวน 6 หมื่นเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 2.1 ล้านบาท ขณะที่ผลนิติเวชฯออกมาว่า นายชาร์ลเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ และมีสารพิษในร่างกายด้วย

ความคืบหน้าการคลี่คลายคดีนี้เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ต. สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 กล่าวว่า การทำงานของคณะพนักงานสอบสวน มีความมั่นใจในพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเอาผิดกับนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน แม้ให้การปฏิเสธไม่ได้เป็นผู้ลงมือฆ่านายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน แต่พฤติการณ์แห่งคดีทำให้เชื่อได้ว่านายปีเตอร์ มีส่วนรู้เห็นมากกว่าการปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ ตอนนี้นายปีเตอร์อาการโดยรวมดีขึ้น ทางแพทย์ รพ.ตำรวจ ให้ออกจากโรงพยาบาลได้ในวันพุธที่ 5 ต.ค.นี้ พนักงานสอบสวนจะไปรับตัวนายปีเตอร์เพื่อนำมาสอบปากคำเพิ่มเติมในบางประเด็น รวมถึงอาจเชิญนักจิตวิทยาเข้ามาพูดคุยกับนายปีเตอร์ เพื่อสังเกตพฤติกรรม หรือทำแบบทดสอบทางการแพทย์ เพื่อไม่ให้นายปีเตอร์ นำไปอ้างในชั้นศาล

พ.ต.ท.เสถียร วิชญ์ธนมาลา รอง ผกก.(สอบ สวน)สน.พระโขนง เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 3 ต.ค. จะเรียกประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนและคณะทำงานเพื่อติดตามความคืบหน้าในคดี ภายหลังจาก นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ให้การรับสารภาพว่า ผู้ที่ลงมือสังหารนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน คือเพื่อนที่ป่วยเป็นมะเร็งเสียชีวิต และเผาศพที่วัดย่านห้วยขวางไปแล้ว เมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้น พนักงานสอบสวนไม่ปักใจเชื่อในคำให้การ โดยในช่วงบ่ายพรุ่งนี้ ทีมพนักงานสอบสวนจะเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อสอบปากคำนายแอรอน เอโด้ และนายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ โดยก่อนหน้านั้นให้การปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นกับการตายและศพนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน ที่ถูกหั่นแช่ในตู้ เนื่องจากพบว่าคำให้การในตอนต้นยังมีพิรุธ

รายงานข่าวจากชุดสืบสวนระบุว่า ผลทางนิติวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการตรวจรอยนิ้วมือแฝงในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นถุงพลาสติกสีดำที่ใช้บรรจุชิ้นส่วนศพ ไม่พบรอยนิ้วมือแฝงของนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน แต่พบรอยนิ้วมือของบุคคลอื่นมากกว่า 1 คนขึ้นไป ซึ่งรอยนิ้วมือแฝงที่พบ โดยเฉพาะถุงพลาสติกสีดำบรรจุชิ้นส่วนศีรษะ พบรอยนิ้วมือแฝงของนายแอรอน เอโด้ ที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ที่ก่อนหน้านี้ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการสังหาร ทางชุดสืบสวนสอบสวนจะเข้าสอบเค้นความจริงจากนายแอรอน ที่เชื่อว่ายังปิดบังอำพรางการสังหารในครั้งนี้

ด้านการยืนยันตัวบุคคลของศพที่ถูกหั่นแช่ไว้ในตู้เย็น ทาง พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า ขณะนี้รอการยืนยันอย่างเป็นทางการจากหน่วยสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา หรือเอฟบีไอ ว่าเหยื่อที่ถูกอำพรางคือนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน เป็นประชากรของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ซึ่งทางเอฟบีไอต้องติดตามญาติเพื่อเก็บดีเอ็นเอนำมาเปรียบเทียบกับผลดีเอ็นเอของเหยื่อ ส่วนอาชีพที่ระบุว่าผู้เสียชีวิตเป็นซีอีโอ บริษัทรับเหมาก่อสร้างรางรถไฟในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เบื้องต้นเป็นการตรวจสอบข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ผลการตรวจสอบศพนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน พบว่าสวมเสื้อยี่ห้อ “เซฟโก้” ที่รายงานระบุว่าผู้ตายประกอบธุรกิจเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าเซฟโก้ ที่ลอสแอนเจลิส ซึ่งถูกปิดกิจการไปแล้ว แต่การยืนยันทั้งหมดต้องรอให้ทางสถานทูตตรวจสอบยืนยันความชัดเจนอีกครั้ง

มีรายงานจากชุดสืบสวนกองบัญชาการตำรวจ นครบาลว่า จากการสอบปากคำนายปีเตอร์ ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และตรงกับแนวทางการสืบสวน โดยนายปีเตอร์ให้การว่า ศพคือนายชาร์ล และปฏิเสธการฆ่าหั่นศพ อ้างว่านายโรเบิร์ด กรันดี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยศพถูกเผาที่วัดแห่งหนึ่งย่านห้วยขวางไปเมื่อเดือนมีนาคม 2559 เป็นคนฆ่าหั่นศพ อย่างไรก็ดีในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากอาจจะซัดทอดหรือโยนความผิดให้คนตาย นายปีเตอร์ อ้างด้วยว่า นายชาร์ลทำธุรกิจร่วมกับนายโรเบิร์ด กรันดี และเกิดมีหนี้สินกันจึงมาเจรจาเคลียร์หนี้ กระทั่งเกิดการสังหารกันขึ้น และไม่ได้ร่วมก่อเหตุ เพียงแต่เห็นเหตุการณ์การทำร้ายและหั่นศพเท่านั้น

ตำรวจได้ตรวจสอบประวัติเชิงลึกของนายปีเตอร์ เป็นบุคคลที่มีความรู้ จบปริญญาตรี ด้านฟิสิกส์เคมี จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา แต่มีพฤติการณ์ค่อนข้างใช้ความรุนแรง อดีตคนใกล้ชิดให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับพฤติกรรมป่าเถื่อน ระหว่างใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันประมาณ 2-3 ปี ซึ่งอดีตคนใกล้ชิดจะให้เพียงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวนเพียงเท่านั้น โดยจะไม่เป็นพยานในชั้นสอบสวนและชั้นศาล ทางพนักงานสอบสวนยังเตรียมเรียกอดีตภรรยาของนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน มาสอบปากคำอีกครั้ง เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมในบางประเด็น แต่ยังไม่ระบุวันเวลา เพราะยังอยู่ในระหว่างการประสานนัดหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่าตำรวจได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายปีเตอร์ รายละเอียดการใช้จ่ายเงินทั้งเงินสดและบัตรเครดิต นายปีเตอร์เปิดปากยอมรับว่าเคยมีบัตรเครดิตหลายใบ อาทิ บัญชีในฮ่องกง แต่พบว่าหลังจากนายปีเตอร์ใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้านายปีเตอร์จะยกเลิกบัตรเครดิตทันที จึงทำให้ยากต่อการติดตามร่องรอยว่านำบัตรไปใช้ซื้อสินค้าประเภทใด ที่ไหนบ้าง จากการตรวจสอบพาสปอร์ตของกลางที่ตรวจยึดได้ในห้องที่เกิดเหตุนั้น พบว่าเป็นพาสปอร์ตจริงเพียงแค่ 2 เล่ม คือของนายแอรอน และนายเจมส์ สองผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนที่เหลือพบว่าเป็นของปลอมทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีการนำไปใช้เดินทางบ้างหรือไม่ ขณะที่พาสปอร์ตบางเล่มพบว่าปลอมไม่แนบเนียน และไม่น่าจะนำไปใช้ได้ พนักงานสอบสวนจะเดินทางไปสอบปากคำนายแอรอนและนายเจมส์ในเรือนจำถึงพาสปอร์ตของกลางที่พบในห้องด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์