"รายงานวันจันทร์"-ซีเอสอาร์การประปาฯคว้ารางวัลเอเชีย ช่างประปาเพื่อประชาชน

ข่าว

"รายงานวันจันทร์"-ซีเอสอาร์การประปาฯคว้ารางวัลเอเชีย ช่างประปาเพื่อประชาชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2559 05:15 น.

ปัจจุบันการประปานครหลวง (กปน.) นอกจากจะให้บริการน้ำที่สะอาดแก่ประชาชนแล้ว ยังมีกิจกรรมช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการวิชาชีพช่างประปาเพื่อประชาชน ที่ได้รับรางวัลในระดับสากลและเอเชียเมื่อเร็วๆนี้

“โครงการวิชาชีพช่างประปาเพื่อประชาชน” เปิดอบรมความรู้เกี่ยวกับระบบประปาให้กับประชาชนทั่วไปโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และเน้นฝึกภาคปฏิบัติแบบจิตอาสาช่วยสังคมโดยการลงพื้นที่ให้บริการซ่อมและปรับปรุงระบบประปาให้แก่วัด โรงเรียน และชุมชนต่างๆ ล่าสุด เปิดอบรมไปแล้ว 24 รุ่น รวมผู้ผ่านการอบรม 753 คน และในปีนี้มีการมอบรางวัลช่างประปาดีเด่น 5 สาขาที่มีทั้งทักษะและจิตอาสาช่างประปาดีเด่นด้านนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ “คุณอ๊อด นุชตราวงศ์”...ช่างอิสระวัยเกษียณที่ร่วมอบรมในโครงการตั้งแต่รุ่นแรก และหมั่นพัฒนาทักษะอยู่ตลอด จนทำให้เกิดการคิดค้นประดิษฐ์เครื่องมือถอดก๊อกที่เรียกว่า “เครื่องมือลืมช่าง” ช่วยให้ทำงานได้ปลอดภัยและรวดเร็วขึ้น ปัจจุบันคุณอ๊อดยังคงร่วมเป็นจิตอาสาลงพื้นที่ให้บริการชุมชนกับ กปน. และเป็นพี่เลี้ยงช่วยสอนผู้ร่วมอบรมในโครงการฯรุ่นอื่นๆที่ศูนย์เอกชัย 34

ช่างประปาดีเด่นด้านผู้เสียสละเพื่อส่วนรวม “คุณชาตรี พิริยะวิทโยภาส”....เจ้าของธุรกิจบ้านเช่า ซึ่งเจอปัญหาจุกจิกเกี่ยวกับงานประปาตลอด จึงสนใจอบรมช่างประปา จนปัจจุบันสามารถแก้ปัญหาประปาในบ้านเช่าได้ด้วยตนเอง คุณชาตรีเห็นว่าคุณอ๊อดมีเครื่องมือและเทคนิคที่เป็นประโยชน์ จึงได้เสียสละสถานที่ของตนเองตั้งเป็นศูนย์เอกชัย 34 เป็นศูนย์กลางปรึกษาหารือของผู้ที่ผ่านการอบรมโครงการฯ

ช่างประปาดีเด่นด้านช่างมืออาชีพ “คุณณัฐพล สุธนะวุฒิ” .....คุณณัฐพล ช่างภาพอิสระ บอกว่า เมื่ออายุมากขึ้น คิดว่าไม่เหมาะกับการรับงานถ่ายภาพ และแนวโน้มที่งานช่างภาพเริ่มตัน จึงเข้าอบรมทักษะช่างประปา ในวันนี้งานช่างประปาจึงกลายเป็นรายได้หลักที่เปลี่ยนชีวิตช่างภาพไปอย่างสิ้นเชิง

ช่างประปาดีเด่นด้านดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อม “คุณจำรัส กลิ่นอุบล” .....กรรมการชุมชนลาดพร้าว 45 ผู้ใช้ความรู้ประปาสร้างความสุขให้ชุมชน คุณจำรัสส่งต่อความรู้ให้เยาวชนในชุมชนให้รู้จักวิธีตรวจสอบรอยรั่ว การตัดต่อท่อ การเปลี่ยนก๊อก ช่วยให้เยาวชนเหล่านี้มีรายได้เสริมจากการรับซ่อมท่อน้ำ

ช่างประปาดีเด่นด้านสุดยอดจิตอาสา “คุณณรงค์ ปลื้มจิตต์” ....จากช่างรับเหมาที่ดูแลงานก่อสร้าง ปัจจุบันสามารถเพิ่มรายได้ด้วยการรับงานประปาด้วย นอกจากเป็นอาชีพแล้ว คุณณรงค์ยังมีจิตอาสาไปร่วมซ่อมแซมและปรับปรุงงานประปาให้วัด โรงเรียน และชุมชน กับ กปน.อยู่เสมอไม่ว่าจะไกลแค่ไหน โดยซื้ออุปกรณ์ประปาติดประจำรถไว้ เพื่อพร้อมจะช่วยเหลือเพื่อนบ้านในชุมชนโดยไม่เคยคิดว่าเป็นการเสียเวลางาน

เพราะสิ่งที่ได้กลับมาคือมิตรภาพ ความสุขทางใจ และความภาคภูมิใจอันล้ำค่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์