รู้ตัวศพถูกหั่นแล้ว เป็น 'ซีอีโอ' มะกัน

ข่าว

รู้ตัวศพถูกหั่นแล้ว เป็น 'ซีอีโอ' มะกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2559 05:49 น.

บ.รางรถไฟอยู่ในแอลเอ ถูกทรมานรัดคอ แถมพบสารพิษ

ชัดเจนแล้วเหยื่อหั่นศพยัดตู้แช่ เป็นชาวอเมริกัน เชื้อชาติฮังกาเรียน น.1 ยัน “วิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน” ชี้ภาพแล้ว ประมาณเวลาถูกฆ่าในปี 51 สอดคล้องกับห้วงเวลาซื้อตู้แช่มรณะ มั่นใจทีมหั่นมีมากกว่า 2 คน ส่วนผลแพทย์ระบุตายเพราะขาดอากาศหายใจ และมีสารพิษในร่างกายตรงกับแนวทางการสอบสวน ขณะเดียวกันตรวจสอบเบื้องต้นพบข้อมูลคนตาย เป็นซีอีโอบริษัทแห่งหนึ่งในแอลเอ สหรัฐอเมริกา

การคลี่คลายคดีพบศพชายชาวต่างชาติที่ถูกหั่นเป็นท่อนๆ ในตู้แช่ หลังการบุกเข้าจับกุมแก๊งปลอมพาสปอร์ตชาวอเมริกัน 3 คน คือนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หรือนายชาลี เอ็ดเวิร์ด ไดเติ้ล หรือนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง อายุ 66 ปี อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ อายุ 63 ปี และนายแอรอน เอโด้ หรือนายอารอน โธมัส แกเบล อายุ 40 ปี เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยซุ่มผลิตในอาคารพาณิชย์ย่านซอยสุขุมวิท 56 ล่าสุดนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เริ่มเปิดปาก ศพที่พบเป็นคู่กรณีติดหนี้ 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ และพลั้งมือร่วมกับเพื่อนที่ตายไปเพราะโรคมะเร็งก่อนหน้าซ้อมหนักมือจนเสียชีวิต ส่วนแพทย์คาดว่าศพที่พบเป็นชาวยุโรปตะวันออก คาดว่าเป็นชาวฮังการี ส่วนสาเหตุการตาย เบื้องต้นสันนิษฐานเกิดจากการขาดอากาศหายใจ จากการใช้ยาหรือสารพิษร่วมด้วย

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 1 ต.ค. ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาสอบปากคำนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน อายุ 66 ปี หลังถูกนำตัวมาจาก รพ.ตร.เพื่อสอบปากคำตั้งแต่เวลา 13.00 น. ของวันที่ 30 ก.ย.ก่อนกล่าวว่า จากการสอบปากคำนานกว่า 12 ชม. เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การผู้ต้องหา ทั้งในเรื่องเหตุทวงหนี้ กับช่วงเวลาฆาตกรรม ผู้ต้องหายังให้การวกวนไม่สอดคล้องกับพยาน ต้องรอผลพิสูจน์ทางนิติเวชวิทยา จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับคำให้การของผู้ต้องหาหรือไม่ จากนี้จะนำผู้ต้องหากลับ รพ.ตร. โดยช่วงเช้าจะนำตัวมาสอบสวนอีกครั้งในประเด็นการใช้หนังสือเดินทางปลอม การเดินทางเข้ามา ยังในประเทศไทย รวมทั้งมีบุคคลอื่นร่วมลงมือฆ่าด้วยหรือไม่ จะต้องสอบสวนในทุกประเด็น แต่ไม่สามารถเปิดเผยในประเด็นอื่นๆได้

ต่อมาเวลา 10.00 น. ที่ สน.บางโพ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีนี้อีกครั้งว่า มีความคืบหน้าในคดีขึ้นมาอีกระดับ จากการสอบสวนทราบว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้น ขณะนี้รอผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ หรือการชันสูตรพลิกศพเพื่อเป็นการยืนยัน เชื่อว่าในสัปดาห์หน้าคงชัดเจนมากกว่านี้ ส่วนใครจะเป็นมือฆาตกรรมเป็นหน้าที่ตำรวจที่จะต้องคลี่คลาย ใช้หลักเหตุผลทั้งด้านนิติวิทยาศาสตร์ พยานบุคคล และวัตถุพยาน และสิ่งที่เชื่อมโยงต่างๆ เพื่อจะได้มีหลักฐานชัดเจนแน่นหนา นำมาตอบคำถามอย่างมีเหตุมีผลเชิงประจักษ์ ส่วนกรณีที่นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หัวหน้าแก๊ง 1 ใน 3 ผู้ต้องหาให้การก่อนหน้านี้ว่า เป็นเท็จหรือไม่ ต้องพิสูจน์ทราบเสียก่อน เบื้องต้นยังให้การแบ่งรับ แบ่งสู้อยู่ เจ้าหน้าที่มีวิธีการตรวจสอบและมีหลักฐานอยู่แล้ว มีผู้ร่วมก่อเหตุมากกว่า 2 คนแน่นอน ในช่วงบ่ายจะเดินทางไปที่ สน.พระโขนง เพื่อไปดูรายละเอียดว่าในสำนวนการสอบสวนเท่าที่รวบรวมหลักฐาน มาไม่ว่าจะเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ หรือ เอกสารในการตรวจสอบด้านอื่นๆ สมบูรณ์หรือยัง พอที่จะมัดตัวผู้กระทำผิดให้แน่นหนา ต้องทำให้คลาย ข้อสงสัย

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อว่า ส่วนศพที่พบขณะนี้ตำรวจทราบแล้วว่าผู้เสียชีวิตคือนายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน เชื้อชาติฮังการี สัญชาติอเมริกัน อายุประมาณ 45-50 ปี อยู่ระหว่างการประสานทางสถานทูต รอเพียงผลตรวจฟัน และลายนิ้วมือ เพื่อความชัดเจนอย่างเป็นทางการ เบื้องต้นนายวิลเลียมได้ชี้ยืนยันภาพถ่ายผู้เสียชีวิตแล้ว สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตแพทย์ระบุว่า เกิดจากการขาดอากาศหายใจ อีกทั้งยังพบสารพิษในร่างกาย ตรงกับแนวทางการสอบสวน แต่ต้องรอผลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่าผู้เสียชีวิตถูกฆาตกรรมในช่วงปี 2551 เป็นช่วงเวลาเดียวกับการซื้อตู้เย็น เบื้องต้นพอจะทราบแล้วว่ารอยนิ้วมือแฝงที่พบบนถุงดำที่ใช้ห่อศพเป็นของบุคคลใด ข้อมูลทุกอย่างอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบและไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้

หลังจากนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้นำภาพถ่ายของศพที่พบในตู้แช่ กับภาพถ่ายชายชาวต่างชาติมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดูว่ามีความคล้ายคลึงกันหรือไม่ แต่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ

จากการตรวจสอบข้อมูลทราบว่า นายชาร์ล เอ็ดวาร์ด ดิตเลฟสัน ผู้ตาย ทำงานอยู่ในบริษัทแห่ง หนึ่ง เกี่ยวกับรับเหมาก่อสร้างและทำรางรถไฟ ตั้งอยู่ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มีตำแหน่งเป็นถึงซีอีโอ แต่หลังจากนายชาร์ลหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยบริษัทก็ปิดกิจการ มีรายงานว่า ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีอยู่ระหว่างขยายผลหลังจากได้เบาะแสว่า นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ผู้ต้องสงสัยเป็นมือหั่นศพ อาจจะใช้วิธีตีสนิทกับนักธุรกิจชาวต่างชาติมีฐานะจากนั้นลวงไปสังหารก่อนนำหนังสือเดินทางของเหยื่อไปดัดแปลงและปลอมหนังสือเดินทาง นำไปใช้ทำธุรกรรมทางการเงินเพื่อเอาทรัพย์สินผู้ตาย

ขณะเดียวกัน มีรายงานจาก สน.พระโขนง ว่า จากการสอบปากคำนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เกินกว่า 12 ชั่วโมง นายวิลเลียมยังยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ฆ่าหั่นศพชายคนดังกล่าว อ้างว่าคนลงมือเป็นเพื่อนที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง และเผาศพที่วัดย่านห้วยขวางไปแล้ว ส่วนชนวนก่อเหตุนั้นมาจากเรื่องหนี้สิน 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.1 ล้านบาท สำหรับขั้นตอนในการลงมือสังหาร นายวิลเลียม ยังให้การวกวนอ้างว่า ได้รุมซ้อมและทรมานผู้ตายด้วยการรัดคอจนสลบ กระทั่งช่วงเช้าพบว่าผู้ตายเสียชีวิต จึงไปซื้อตู้แช่มา ตอนแรกตั้งใจจะนำศพผู้ตายยัดใส่ไปทั้งตัว แต่ผู้ตายตัวใหญ่เกินไป นำเลื่อยมาหั่นศพผู้ตายเป็นชิ้นๆก่อนยัดใส่ตู้แช่ แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ อยู่ระหว่างการหาหลักฐานสอบ สวนเพิ่มเติม เพราะจากการตรวจสอบประวัติพบว่านายวิลเลียม เป็นคนอารมณ์ร้าย โมโหร้าย ชอบฟังเพลง ดูหนัง ประเภทปลุกใจหรือแนวซาดิสต์

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า เมื่อค่ำวันที่ 30 ก.ย. ชุดสืบสวนได้นัดหมายพยานคนไทย เป็นอดีตภรรยาผู้ต้องหารายนี้มาซักถาม โดยพยานยืนยันไม่รู้เห็นเหตุการณ์ อ้างว่าเลิกรากันไปนาน เชื่อว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำและซักถามถึงบุคลิกนิสัยและพฤติกรรมของผู้ต้องหามาประกอบสำนวนต่อไป

ต่อมาเวลา 13.45 น. ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมกับ พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.ท.เสถียร วิชญ์ธนมาลา รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พระโขนง เดินทางมาติดตามคดีโดย พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า มาสอบพยานเพิ่มเติม เป็นพยานปากสำคัญที่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อและตัวตนได้ จำเป็นต้องปกป้องพยานว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยและสภาพจิตใจของพยาน ในส่วนของการสอบสวนเป็นไปตามขั้นตอน คือนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เรียกร้องขอทนายความในการสอบสวน ตามกฎหมายสากล อีกทั้งนายวิลเลียม ยังให้การแบ่งรับแบ่งสู้ คดีนี้ต้องทำอย่างละเอียด รอบคอบแน่นหนา หาจุดเชื่อมโยงทุกอย่าง จากนั้นให้เจ้าหน้าที่ค้นหาหลักฐานให้ได้ผลพิสูจน์ออกมาว่าสอดคล้องกับหลักฐานของตำรวจที่มีอยู่ ส่วนนายวิลเลียมจะให้การปฏิเสธนั้นไม่เป็นปัญหา ทั้งนี้ต้องสอบสวนพยานที่มีความใกล้ชิดเพิ่มเติม เพื่อให้มีหลักฐานในเชิงประจักษ์ ทั้งเรื่องผลการตรวจจากทางนิติวิทยาศาสตร์ มัดตัวผู้กระทำความผิดให้สมบูรณ์แบบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์