ฝรั่งหั่นศพ ยอมเปิดปากพลั้งมือฆ่า ปมทวงหนี้

ข่าว

  ฝรั่งหั่นศพ ยอมเปิดปากพลั้งมือฆ่า ปมทวงหนี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2559 08:01 น.

  แช่นาน 8 ปีแพทย์ระบุ อาจโดนยา

  สมาชิกแก๊งปลอมพาสปอร์ต มือยิงตำรวจท่องเที่ยวเจ็บ เปิดปากรับสารภาพแล้วเพียงบางส่วน หลังถูก น.1 เค้นสอบ ระบุศพที่พบในตู้แช่เกิดจากเหตุทวงหนี้ 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วมกับเพื่อนที่เป็นมะเร็งตายไปก่อนหน้า พลั้งมือซ้อมหนักจนเหยื่อตาย เหตุเกิดประมาณปี 2008 ส่วนเหตุที่ต้องแยกชิ้นส่วนเพราะเหยื่อตัวใหญ่ยัดใส่ตู้แช่ไม่สะดวก เลยใช้เลื่อยลูกหมูที่ยึดได้ในตู้เซฟชำแหละขณะศพเป็นน้ำแข็ง ด้านหมอนิติเวชฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ คาดศพมีเชื้อชาติฮังกาเรียน ถูกเลื่อยไฟฟ้าหั่น 11 ท่อน สาเหตุการตายอาจเกิดจากการใช้ยาและสารพิษ อยู่ระหว่างตรวจทางนิติพิษวิทยา

  กรณี ตร.บก.ทท.จับกุมแก๊งปลอมแปลงหนังสือ เดินทางชาวอเมริกัน 3 ราย ที่อาคารพาณิชย์สูง 5 ชั้นเลขที่ 18/1 ในซอยสุขุมวิท 56 พื้นที่ สน.พระโขนง ระหว่างจับกุม 1 ในแก๊งใช้ปืนยิง จ.ส.ต.กัญจนพงษ์ เชเดช ผบ.หมู่งานสืบสวน กก.1 บก.ทท.บาดเจ็บ จากการตรวจค้นหาหลักฐานรอบจุดเกิดเหตุ พบศพชายชาวต่างชาติผมสีทองถูกฆ่าแยกชิ้นส่วน แช่แข็งอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่ เบื้องต้นคาดเป็นการฆ่ากันเองในแก๊งหลังขัดผลประโยชน์ผิดกฎหมาย

  ความคืบหน้าที่ สน.พระโขนง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ก.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมายัง สน.พระโขนง เพื่อสอบปากคำนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง หรือนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ด้วยตัวเอง หลังสั่งการให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีพร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนงคุมตัวผู้ต้องหารายนี้ออกจากห้องพักฟื้นที่ รพ.ตร. มี พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง เข้าร่วม

  พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานการตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงจากถุงดำที่ใช้ห่อศพแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด รวมทั้งต้องรอผลตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ พิษวิทยา สาเหตุการเสียชีวิตและการสอบปากคำอีกหลายประเด็น เมื่อช่วงเช้าหลังแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ ประชุมสรุปผลการชันสูตรศพ ยังไม่ได้รับรายงาน ถือว่าละเอียดอ่อนมาก เบื้องต้นผลการตรวจสอบศพไม่ปรากฏบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายที่ชัดเจน ยืนยันว่าคดีนี้จะกระจ่างขึ้นภายในสัปดาห์นี้และหลังจากนี้จะทำการสอบปากคำนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง อย่างละเอียด หากพบหลักฐานความเชื่อมโยงจะแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นเพิ่มเติม

  รายงานข่าวระบุว่า จากการสอบปากคำนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง หรือนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ให้การเป็นประโยชน์มากโดยหลังจากการสอบปากคำเสร็จสิ้นจะนำตัวกลับไปควบคุมไว้ที่ รพ.ตร. จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบชื่อศพแล้ว เป็นชาวอเมริกันแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด นอกจากนี้ตำรวจชุดคลี่คลายคดีอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อออกหมายจับผู้ต้องสงสัยในคดีเพิ่ม จากการตรวจสอบตู้เซฟที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุทั้งหมด 3 ตู้ ตู้แรกพบปืน 3 กระบอกพร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง ส่วนใบที่สองพบวัตถุพยานสำคัญคือใบเลื่อยขนาดความยาว 17 นิ้ว 1 ปื้น มีลักษณะพิเศษโดยเฉพาะและไม่มีขายในประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบใบเลื่อยขนาดต่างๆลดหลั่นขนาดลงมาอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งเลื่อยลูกหมูอีก 2 ตัว เครื่องใส่ใบเลื่อยอีก 1 ตัว คาดว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้หั่นศพ นำส่งกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจสอบคราบเลือด ดีเอ็นเอและรอยนิ้วมือแฝง ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์ ส่วนตู้เซฟใบสุดท้ายนั้นพบเพียงถุงกระดาษสีน้ำตาลสภาพเก่าและเทปคาสเซต 1 ม้วน

  การตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงจากถุงดำที่ใช้บรรจุศพและลูกกุญแจตู้แช่ที่ใช้แช่แข็งศพพบรอยนิ้วมือของนายอารอน โธมัส แกเบล ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ติดอยู่ มีความเป็นไปได้ที่นายอารอนน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปิดบังซ่อนเร้นศพเช่นเดียวกับนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง หรือนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน

  ต่อมาเวลา 16.30 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอีกครั้งว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก ต้องขอเวลาให้ตำรวจสอบปากคำเพิ่มเติมก่อน เนื่องจากข้อมูลที่นายเฮอร์เบิร์ดให้การยังไม่ตรงกับข้อมูลที่มี แต่เจ้าตัวให้การเป็นประโยชน์ ให้ความร่วมมือมากยิ่งขึ้น เนื่องจากได้พูดคุยกับทนายความส่วนตัว อาจต้องสอบนายเฮอร์เบิร์ดอีกหลายครั้ง เนื่องจากมีหลายประเด็นไม่ชัดเจน ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม เชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี และมีข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบภายหลัง ส่วนศพผู้ตายเป็นคนประเทศใดขอเวลาพิสูจน์หาอัตลักษณ์บุคคลให้ชัดเจน 100 เปอร์เซ็นต์ก่อน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบปากคำนายเฮอร์เบิร์ด เจ้าตัวรับสารภาพวกวนในบางประเด็น จับใจความได้ว่า รู้จักกับผู้ตายมาก่อนจริง ก่อนเกิดเหตุประมาณปี ค.ศ.2008 นัดคนตายมาหาเพื่อให้เคลียร์หนี้สินจำนวน 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตกลงกันไม่ได้ ตนกับนายโรเบิร์ต โลแกน แกรนดี เพื่อนที่ป่วยเป็นมะเร็งเสียชีวิตและพวกรวม 4 คน รุมซ้อมผู้ตายจนสลบ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากนั้นไปซื้อตู้แช่มาแช่แข็งศพ แต่ผู้ตายตัวใหญ่ไม่สามารถนำศพเข้าไปได้โดยสะดวก จึงนำเลื่อยลูกหมูมาหั่นศพผู้ตายเป็นชิ้นๆ ขณะศพเป็นน้ำแข็ง ก่อนยัดกลับใส่ตู้แช่ดังกล่าว ส่วนประเด็นที่มีการวางยาหรือสารพิษก่อนลงมือฆ่าเหยื่อนั้น ผู้ต้องหายังไม่ได้รับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด

  อีกด้าน ที่ห้องประชุมมงคลนาวิน ชั้น 10 ตึก สก. รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ. รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รศ.นพ.รื่นเริง ลีลานุกรม รอง ผอ.ฝ่ายบริการ ผศ.นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ รอง ผช.ผอ.ด้านภาพลักษณ์องค์กร และ ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร หัวหน้าฝ่ายนิติเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการชันสูตรชิ้นส่วนศพในคดีนี้

  ผศ.นพ.อุดมศักดิ์เปิดเผยว่า การชันสูตรและวิเคราะห์ชิ้นส่วนมนุษย์แช่แข็ง 11 ชิ้น เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล สาเหตุและพฤติการณ์การตาย ผลชันสูตรเบื้องต้นระบุได้ว่า ผู้ตายเป็นเพศชาย อายุประมาณ 40-50 ปี ส่วนสูงประมาณ 179.5 ซม. บวกลบส่วนสูงไม่เกิน 5 ซม. เชื้อชาติยุโรปตะวันออกทางตอนใต้ เมื่อเจ้าหน้าที่นำดีเอ็นเอของศพไปเทียบกับพันธุกรรมที่มีในฐานข้อมูล พบว่ารหัสพันธุกรรมตรงกับฐานข้อมูลของฮังการี 2 ชุด คาดว่าศพน่าจะมี เชื้อชาติฮังกาเรียน อย่างไรก็ดี เรื่องสัญชาตินั้นก็ต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง เช่น พลเมืองประเทศสหรัฐอเมริกามีเชื้อชาติต่างๆ เป็นจำนวนมาก ตอนนี้ทางสหรัฐอเมริกาได้นำข้อมูลส่วนนี้ไปสืบค้นว่าศพเป็นใคร ดูจากประวัติรักษาฟัน เนื่องจากฟันของศพอยู่ครบเพื่อเทียบว่าเป็นผู้ใด เนื่องจากในทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกา มีประวัติการทำฟันค่อนข้างสมบูรณ์ จนสามารถสืบค้นได้ว่าเป็นใคร

  ผศ.นพ.อุดมศักดิ์เผยต่ออีกว่า สำหรับเวลาตายนั้นไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากศพถูกแช่แข็งมานาน ทั้งนี้ ข่าวอาจจะนำเสนอคลาดเคลื่อนว่ามีการแช่มาแล้ว 7-8 ปี ที่จริงนั้นเป็นตู้เย็นแช่แข็งที่ซื้อมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2007-2008 มากกว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบุเวลาตายได้อย่างแน่นอน เนื่องจากมีการแช่แข็ง อนุมานได้เพียงว่าศพอยู่ในท่าทางงอคุดคู้ทั้งงอเข่าและงอคอยัดในตู้เย็นแช่แข็ง ก่อนจะนำมาหั่นด้วยเลื่อยไฟฟ้าเป็น 11 ท่อน อย่างไรก็ดีแต่ละท่อนก็สามารถเชื่อมโยงกันได้ สาเหตุการตายเบื้องต้นสันนิษฐานเกิดจากขาดอากาศหายใจ จากการใช้ยาหรือสารพิษร่วมด้วย เนื่องจากสภาพศพไม่พบบาดแผลภายนอก ไม่นับการเอาเลื่อยหั่นศพ ส่วนภายในไม่พบบาดแผลใด มีแต่อวัยวะที่เน่า แต่ก็เป็นการเน่าแบบแช่แข็ง เจ้าหน้าที่พบหลอดเลือดหัวใจตีบ น่าจะเป็นโรคประจำตัวของผู้ตาย แต่ไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิต ต้องรอผลตรวจทางนิติพิษวิทยาอีกครั้งว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด โดยจะตรวจสอบเนื้อเยื่อและเส้นผม สัปดาห์หน้าน่าจะได้รับคำตอบว่าหากมีสารพิษนั้นเป็นสารพิษแบบใด ส่วนปริมาณสารพิษนั้นไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะต้องไปตรวจ สอบเลือดซึ่งถูกแช่แข็งทำให้หาปริมาณไม่ได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องลงมือก่อเหตุนั้นเป็นหน้าที่ของตำรวจสืบสวนค้นหาความจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์