ไทยตอนบน-ใต้ ระวังฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง ช่วงบ่ายค่ำ

ข่าว

ไทยตอนบน-ใต้ ระวังฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง ช่วงบ่ายค่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2559 07:30 น.

พยากรณ์อากาศ พบ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสาน และภาคใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง ปชช.ระมัดระวังอันตรายจากฝนที่สะสม ส่วนกทม.มีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วงบ่ายค่ำ ...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักได้ในระยะนี้

การตรวจสอบสภาวะอากาศจากภาพถ่ายทางดาวเทียม พบว่าภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน แพร่ น่าน ลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี สระบุรี นครนายก สมุทรปราการ กรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง ในอ่าวไทย

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่ามีกลุ่มฝนก่อตัวหนาแน่นบริเวณภาคอีสานตอนบน โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น เลย ชัยภูมิ ส่วนภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกมีฝนสะสมปานกลาง บริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ สระบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง ขณะที่ภาคใต้ มีกลุ่มฝนตกสะสมเล็กน้อยบริเวณฝั่งอันดามัน

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค
ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น มหาสารคาม ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สระบุรี ราชบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ โอกาสฝนตก 48% และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์