"เมื่อความรัก ความหลงใหล และเชื่อใจ ทำให้หญิงไทยหลายคนหน้ามืดตามัว ยอมทำตามชายแปลกหน้า เพียงหวังว่านั่นคือ "รักแท้" จนแทบหมดตัว..."

สืบเนื่องจากรายงานพิเศษชิ้นก่อนหน้านี้ ภัยสาวไทยนิยมของนอก EP.1 ตีแผ่แฟ้มลับ เดวิด บอนด์ เพลย์บอยฉาว คั่วสาวทั่วเอเชีย ที่ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ตีแผ่เรื่องราวของเพลย์บอยหนุ่ม “เดวิด บอนด์” ชายต่างชาติที่กลายเป็นประเด็นร้อนกระฉ่อนโลกออนไลน์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ก่อน ถึงพฤติกรรมสุดฉาว จนกลายเป็นบุคคลอันตรายสำหรับสาวๆ ทั่วทั้งเอเชีย เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในวงกว้าง เพื่อปลุกกระแสเตือนหญิงไทยนิยมของนอกระมัดระวังตัวมากขึ้น ...

แม้ว่าขณะนี้ จะยังไม่มีรายงานสาวไทยที่ตกเป็นเหยื่อ และทราบแน่ชัดว่า ชายต่างชาติผู้นี้ มีพฤติกรรมตามที่เป็นข่าวจริงหรือไม่ แต่ก็ฝากเตือนไปยังสาวไทยนิยมของนอกทั้งหลาย พึงระวังและไม่ประมาท...

อย่างไรก็ดี จากกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ ทีมข่าวฯ ฉุกคิดและอดเป็นห่วงไม่ได้ โดยเฉพาะสาวไทยที่นิยมของนอก ชอบหาคู่ หาสามีต่างชาติ ผ่านโลกออนไลน์ทั้งหลาย ที่เพียงเห็นฝรั่งรูปหล่อ ตาน้ำข้าว ผิวขาว โปรไฟล์ดี ก็ตาลุกวาว อยากแอดเข้าไปทำความรู้จักทันที เราจะบอกคุณว่า "สาวๆ เหล่านี้แหละที่น่าเป็นห่วง และยิ่งต้องระวัง!..."

...

หลายคนอาจรู้สึกว่า เรื่องราวการหลอกลวงจากชาวต่างชาติ ทั้งรูปแบบของการหลอกรัก-หลอกเงิน-หลอกเซ็กซ์ ก็ตามแต่ เป็นเรื่องที่ได้ยินผ่านหูกันมานาน และคงไม่มีทางจะเกิดขึ้นกับเราเป็นแน่ แต่...คุณรู้หรือไม่ว่า หญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่ เกิน 80% นั้น มีการศึกษาดีทั้งสิ้น เพราะมิจฉาชีพเหล่านี้ จะใช้จิตวิทยาขั้นสูง หลอกให้เหยื่อตกหลุมรักด้วยสารพัดวิธี จนอีกฝ่ายใจอ่อนยอมโอนเงินหมื่น เงินแสนมาให้ ดังนั้น อย่าประมาททีเดียวเชียว!!! ...

วันนี้ ทีมข่าวฯ จึงเชื้อเชิญ พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รองผู้กำกับ2 กองปราบปรามการกระทําความผิดทางเทคโนโลยี มาตีแผ่ถึงกลลวงสารพัดรูปแบบที่สาวไทยมักตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะพวก “ฝรั่งซาตานในคราบเทพบุตร โปรไฟล์ดี” เพื่อย้ำเตือนสาวๆ ทั้งหลายให้ระวัง! เพราะ “ฝรั่งเหล่านี้ อาจไม่ใช่เทพบุตรอย่างที่คุณคิด...”

"โรแมนซ์สแกม" หลอกรักออนไลน์ โน้มน้าวให้เหยื่อหลงและไว้ใจ

พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รองผู้กำกับ 2 บก.ปอท. ยอมรับว่า ปัจจุบันมีคดีการรับแจ้งจากสาวไทยโดนชาวต่างชาติหลอก จำนวนไม่น้อย และยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรูปแบบอันดับหนึ่งที่สาวไทยมักโดนหลอกมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น รูปแบบที่เรียกว่า "โรแมนซ์สแกม" ...

พร้อมอธิบายให้ฟังว่า หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "โรแมนซ์สแกม" หรือ "โรแมนซ์สแกมเมอร์" นั่นหมายถึง พฤติการณ์ของมิจฉาชีพที่หลอกเอาเงินเหยื่อผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยมีการใช้รูปโปรไฟล์เป็นชาวต่างชาติหน้าตาหล่อเหลา สร้างเรื่องราวดูดี มีชาติตระกูล พร้อมปรนเปรอด้วยถ้อยคำหวานให้เหยื่อหลงรักและไว้ใจ ก่อนจะใช้กลอุบายต่างๆ ล่อลวงให้เหยื่อส่งเงินไปให้ ด้วยการอ้างเหตุผลสารพัด

ทีมข่าวฯ ได้รับการเปิดเผยจาก บก.ปอท. ระบุว่า ปี 2558 ที่ผ่านมา เฉพาะคดีเกี่ยวกับโรแมนซ์สแกมนั้น มีการร้องเรียนเข้ามาถึง 80 คดี และมีมูลค่าความเสียหายมากถึง 150 ล้านบาท ซึ่งยังไม่นับรวมไปถึงคดีที่ถูกร้องเรียนไปยังสถานีตำรวจท้องที่ และกรณีที่เหยื่อไม่กล้าเข้าแจ้งความอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนในปี 2559 นี้ ยังไม่ได้รวบรวมข้อมูลตัวเลขไว้อย่างชัดเจน แต่ก็พบมูลค่าความเสียหายโดยรวมมากถึง 40 ล้านบาทแล้ว

...

ฉีกหน้ากาก! เทพบุตรสุดหล่อ โปรไฟล์ดี ใช้ชีวิตหรูหรา ที่แท้คือ...?

สำหรับรูปแบบการหลอกลวงที่มิจฉาชีพใช้ในการกระทำความผิดนั้น พ.ต.ท.วัชรพันธ์ เล่าให้ฟังว่า “พฤติการณ์ของมิจฉาชีพส่วนใหญ่มักจะใช้หลอกผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก โดยการสร้างโปรไฟล์ดี เป็นชาวต่างชาติผิวขาว หน้าตาหล่อเหลา แต่งตัวดี ฐานะดี ประกอบอาชีพ อาทิ วิศวกร แพทย์ สถาปนิก นักธุรกิจ ฯลฯ อ้างความสัมพันธ์ว่าโสด หย่าร้าง หรือภรรยาเสียชีวิต รวมถึงมักจะมีการโพสต์ภาพโอ้อวดการใช้ชีวิตหรูหรา จิบแชมเปญ ล่องเรือยอชต์ กินอาหารหรูหราราคาแพง”

โดยเมื่อตรวจสอบถึงประวัติอาชญากรพวกโรแมนซ์สแกม กลับพบว่า มิจฉาชีพเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นชายผิวดำมาจากแถบแอฟริกาตะวันตก โดยเฉพาะไนจีเรีย ซึ่งจะมีพฤติการณ์ชอบนั่งเฝ้าอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทุกวันและแทบจะตลอดเวลา ทำเป็นอาชีพ แต่หากมีเงินก็จะซื้อแล็ปท็อปไว้ เพื่อใช้หาเหยื่อสาวตามเว็บไซต์หาคู่ แอพพลิเคชั่นหาคู่ หรือโปรแกรมแชตต่างๆ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพใช้มากที่สุด

...

สาวไทยขี้เหงา นิยมของนอก รู้ไว้ไม่ตกเป็นเหยื่อ สแกมเมอร์ตุ๋นออนไลน์

โดยวิธีการที่พวกฝรั่งซาตานเหล่านี้ใช้ เพื่อหลอกเหยื่อนั้น จะเริ่มตั้งแต่การทำทีเข้าไปแอดเพื่อนผ่านออนไลน์ต่างๆ และทักแชตในทำนองว่า "คุณสวยจัง อยากรู้จักคุณเหลือเกิน" จากนั้นเมื่อเหยื่อเริ่มพูดคุยตอบโต้ ก็จะหยอดคำหวาน เช่น ฮันนี ดาร์ลิง สวีตฮาร์ต เนื่องจากอาชญากรเหล่านี้จะคุยกับผู้หญิงไม่ต่ำกว่า 20 รายในเวลาเดียวกัน ดังนั้น เพื่อป้องกันการจำชื่อผิดก็จะใช้เรียกแทนด้วยคำพูดหวาน เมื่อฝ่ายหญิงได้ฟังก็จะรู้สึกดี คิดว่าชาวต่างชาติหลงรัก ก็ยิ่งทำให้เกิดความหลงและไว้ใจ

หลังจากนั้น ก็จะหว่านล้อมด้วยกลอุบายต่างๆ ซึ่งมุกเด็ดที่มักจะพบบ่อยคือ มิจฉาชีพจะหลอกว่า "ผมรักคุณมาก สักวันผมจะไปแต่งงานกับคุณ ผมจะส่งของไปให้ก่อน มีทั้งของขวัญ ของมีค่า และเงินสดจำนวนมาก แต่คุณจะต้องจ่ายภาษีศุลกากรเองนะ" ด้วยความที่หญิงไทยส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่า อยากได้ของเขา โลภ คิดว่าเขาร่ำรวย ก็ยินยอม...

มิจฉาชีพเหล่านี้ก็จะใช้ "นกต่อ" ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่พัสดุ โทรเข้าไปทำทีว่า “พัสดุมาถึงแล้วนะคะ แต่ยังเอาออกไปไม่ได้ คุณต้องจ่ายค่าภาษีก่อน อย่างต่ำ 20,000 บาท” หรือหลอกให้เหยื่อโอนเงินข้ามประเทศที่ต้องใช้ค่าแปลงสกุลเงิน ด้วยความที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่าอยากได้อยู่แล้ว ก็หลงเชื่อด้วยการโอนเงินไป สุดท้ายก็ไม่ได้ของ ก็ถูกมิจฉาชีพอ้างโน่นอ้างนี่สารพัด บางรายโดนหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็โอนเงินไปเรื่อยๆ แต่กว่าจะรู้ตัวว่าโดนตุ๋น ก็สูญเงินไปเป็นหมื่นเป็นแสน หรือบางรายสูญเงินเป็นล้านก็มีมาแล้ว 

...

ลวงหญิงไทยเป็นเครื่องมือ-ร่วมขบวนการ สุดท้าย...กลายเป็นแพะรับบาปแทน!

"นกต่อ" ผู้ร่วมขบวนการเหล่านี้ เป็นใคร...? พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ตอบข้อสงสัยนี้ว่า ปัจจุบันมีหญิงสาวชาวไทยจำนวนมากและมากขึ้นเรื่อยๆ ที่วางตัวเป็นนกต่อร่วมขบวนการกับชาวพวกสแกมเมอร์เหล่านี้ โดยจะได้เงินส่วนแบ่ง 5-10% จากยอดเงินทั้งหมดที่หลอกตุ๋นมา ซึ่งจากหลายคดีที่จับได้ เราพบว่า หญิงไทยเหล่านี้เคยเป็นเด็กตามผับ บาร์ อยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะพัทยา อายุประมาณ 35-50 ปี หน้าตาผิวพรรณไม่ดี รูปร่างใหญ่ ซึ่งหญิงสาวเหล่านี้ก็จะรู้สึกว่าทางเลือกในชีวิตน้อย ก็ยอมไปเป็นเครื่องมือของพวกสแกมเมอร์ และตกเป็นเมีย มีลูกกับพวกมัน แต่สุดท้ายเมื่อไม่สามารถจับกุมพวกสแกมเมอร์เหล่านี้ได้ หญิงสาวเหล่านี้นี่แหละ ที่ต้องกลายเป็นแพะโดนจับแทน

“นอกจากนี้ บางเคส พบว่า สแกมเมอร์บางรายใช้เวลาคุยกับเหยื่อเป็นเวลานาน เพื่อให้แน่ใจว่าเหยื่อได้ตกหลุมรัก และเชื่อใจจริงๆ เห็นได้จากเคสนี้ คุยกันนาน 8 เดือน หลอกเหยื่อว่าเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างถนนที่ประเทศไนจีเรีย หลังจากนั้นเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับคนงานของเขาถึงขั้นพิการ ฝ่ายชายอ้างว่าไม่มีเงินสดที่จะเอาไปเป็นค่ารักษา ก็ทำทีขอความช่วยเหลือ จนสุดท้าย สาวไทยใจอ่อนโอนเงินไป ซึ่งไม่ใช่แค่ครั้งเดียว สูญเงินไปเกือบล้าน"

โดยข้อมูลอันน่าตกใจ ทีมข่าวฯ ได้รับการเปิดเผยจาก บก.ปอท. อีกว่า ที่ผ่านมาพบเหยื่อที่สูญเสียมากสุดถึง 33 ล้านบาท โดยโอนเงินไปให้คนรักออนไลน์ถึง 26 ครั้ง ภายในเวลา 2 ปี ทั้งที่ไม่เคยพบเจอหน้ากันเลยแม้แต่ครั้งเดียว บางคนถูกคนร้ายใช้จิตวิทยาหว่านล้อมจนหลงเชื่อยอมโอนเงินไปให้มากกว่า 83 ครั้ง รวมเป็นเงิน 13 ล้านบาท

พ.ต.ท.วัชรพันธ์ เผยอีกกรณีที่คล้ายๆ กัน และยังคงเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ คือ ผู้เสียหายหลายคนถูกชาวต่างชาติเชิญชวนให้เป็นเพื่อนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และแสดงความรักผ่านสื่อนั้นๆ จนนำไปสู่ความสัมพันธ์เชิงชู้สาว มีการแสดงภาพที่ไม่เหมาะสมผ่านสื่อสังคมเหล่านั้นไป โดยที่ผู้เสียหายไม่ได้รู้เลยว่าอีกฝ่ายได้บันทึกภาพเหล่านั้นเก็บไว้เพื่อแบล็กเมล์ เรียกเงินเป็นจำนวนหลายแสนบาท แลกกับการไม่นำไปเผยแพร่  

“หญิงโสด ขี้เหงา การศึกษาดี... ” ระวังตกเป็นเหยื่อ "โรแมนซ์สแกม"

ผู้สื่อข่าวถาม รองผู้กำกับ 2 บก.ปอท. ต่อไปว่า ผู้หญิงลักษณะไหนที่มักตกเป็นเหยื่อ "โรแมนซ์สแกม"? พ.ต.ท.วัชรพันธ์ เล่าว่า “เหยื่อส่วนใหญ่เป็นหญิงโสด แม่ม่าย ขี้เหงา อายุประมาณ 35-75 ปี วัยทำงาน มีการศึกษาดี หน้าที่การงานมั่นคง พูดภาษาอังกฤษได้ ที่สำคัญมีเงิน ซึ่งผู้หญิงเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่ออยากหาเพื่อน หาแฟน หรือต้องการหาสามีฝรั่ง บางคนโลภ อยากได้ของของเขา เห็นชาวต่างชาติโปรไฟล์ดี มีเงิน ก็ตาลุกวาว ผู้หญิงเหล่านี้แหละที่มักตกเป็นเหยื่อ...”

สาวไทยนิยมของนอก ระวังให้ดี! 8 สัญญาณเตือนว่า พ่อเทพบุตรในฝันที่คุณกำลังหลงรักผ่านแชตนั้น เป็นมิจฉาชีพหรือไม่?

พ.ต.ท.วัชรพันธ์ แนะวิธีการสังเกตพฤติกรรมพวกมิจฉาชีพโรแมนซ์สแกมเมอร์ไว้อย่างน่าสนใจ ว่า ...

1. เมื่อเห็นชาวต่างชาติแอดเข้ามา หรือส่งข้อความเข้ามาในทำนองว่า อยากรู้จักหรือสนใจเรา อันดับแรกเราควรจะเข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ว่า มีรูปส่วนตัวน้อยเกินกว่าคนเล่นเฟซบุ๊กปกติที่พึงจะมีหรือไม่ มีเพื่อนอยู่ไม่กี่คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และหน้าเฟซบุ๊กไม่มีการอัพเดตเท่าที่ควร
2. สังเกตรูปภาพว่าหล่อเกินจริง ดูดีมีฐานะเกินกว่าคนปกติจะพึงมี ให้ลองนำภาพนั้นไปค้นหาใน google หากเป็นรูปนักการเมือง ดารา นายแบบ ลิงก์และชื่อจริงของรูปนั้นจะขึ้นมา
3. ชาวต่างชาติที่เป็นมิจฉาชีพเหล่านี้ จะใช้คำหวาน เช่น Honey, Baby, My love อยู่ตลอดเวลา
4. พูดจาในทำนองให้ความหวังสวยงามราวคัดลอกมาจากในนิยาย เช่น “ผมรักคุณมากมายเหลือเกิน” “แต่งงานกับผมนะ” “สักวันหนึ่งเราจะได้เจอกันและอยู่ด้วยกันตลอดไป”
5. ได้รับมรดกและอยากจะส่งของมาให้ จึงขอที่อยู่ของคุณ เพื่อส่งเงินสด เครื่องประดับสุดหรูมาให้ แต่คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและภาษีนำเข้า โดยจะติดต่อคนกลางซึ่งเป็นคนไทยอ้างตัวว่ามาจากบริษัทส่งของ กรณีนี้ให้คุณมั่นใจได้เลยว่า พ่อเทพบุตรในฝันของคุณนั้น เป็นมิจฉาชีพแน่นอน 
6. นอกจากปล่อยมุกเด็ดส่งของมาให้แล้ว ยังมีการสร้างเรื่องราว สร้างสถานการณ์คับขัน เช่น ป่วย โดนคดี หรืออ้างสารพัดว่า กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน เพื่อให้คุณเห็นใจ และโอนเงินให้
7. แชตคุยกันไม่นาน ก็อยากเห็นหน้าคุณใจจะขาด ชวนให้เปิดกล้องเว็บแคม พยายามพูดจาส่อไปทางกามารมณ์ เพื่อให้คุณเผยสรีระร่างกาย สุดท้ายจะอัดคลิปไว้แบล็กเมล์
8. หากชายคนนั้นเปิดกล้องเว็บแคมให้เห็น แล้วนั่งนิ่งๆ หรือให้เราเห็นเพียงแวบๆ อย่ามั่นใจว่าคนที่เห็นเป็นพ่อเทพบุตรของคุณจริงๆ เพราะอาจเป็นเพียงการอัดคลิปมาจากเหยื่ออื่นแล้วมาหลอกให้คุณตายใจก็เป็นได้

"ดังนั้น วิธีการป้องกันตัวเอง เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพโรแมนซ์สแกม สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้เท่าทันพฤติการณ์ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ รวมถึงป้องกันตัวคุณเองด้วยการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในเฟซบุ๊กและไม่แชตคุยกับคนแปลกหน้า ที่สำคัญก็ต้องย้ำเตือน เพื่อไม่ให้หลงกลว่า ทางราชการไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อทางโทรศัพท์เพื่อโอนเงิน" พ.ต.ท.วัชรพันธ์ กล่าวทิ้งท้าย.

"สุดท้าย...แทนที่จะได้เทพบุตรในฝัน อาจกลายเป็นบทเรียนอันแสนเจ็บปวดที่สุดในชีวิตได้ ดังนั้น อย่าประมาท !..."

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ