โฆษก ตร. ระบุเกมยอดฮิต โปเกมอน โก มีผลกระทบทางความมั่นคง สถานที่ต้องห้ามถูกรบกวน ขอฝากประชาชนที่เล่นเกมให้เคารพสิทธิผู้อื่น และเคารพกฎหมาย ระวังมิจฉาชีพใช้เป็นเครื่องมือพร้อมฝากผู้ปกครองควรแนะนำบุตรหลาน สำหรับเยาวชน...

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2559 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกระแสความฮิตของเกม โปเกมอน โก (Pokemon Go) ที่กำลังได้รับความนิยมจากประชาชนที่ร่วมเล่นเป็นจำนวนมากในเวลานี้ พบว่าบางพื้นที่เริ่มได้รับผลกระทบจากการเล่นเกมดังกล่าวแล้ว เช่น การเล่นเกมขณะขับรถ ซึ่งส่งผลให้การจราจรติดขัด และยังถือว่าผิด พ.ร.บ.จราจร มีโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท และอันตรายต่อชีวิตของผู้เล่นอีกด้วย จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ถึงกลุ่มผู้เล่นให้พิจารณาความเหมาะสม ควรเคารพสิทธิผู้อื่น และเคารพกฎหมาย

รอง​โฆษก ตร. กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ตัวเกมมีการใช้แผนที่เป็นเส้นทางในการดำเนินการเล่น และพบว่ามีการใช้สถานที่สำคัญบางแห่งเป็นจุดที่ให้เก็บคะแนน หรือไอเทม ยอมรับว่า ขณะนี้มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เพราะในบางสถานที่เป็นสถานที่ต้องห้าม หรือสถานที่สำคัญที่ต้องมีการระวังสูง ซึ่งเชื่อว่าทางผู้ผลิตเกมไม่ได้ตั้งใจ แต่ขอฝากถึงกลุ่มผู้เล่นให้มีการตรวจสอบ และเล่นให้พอเหมาะพอควร และไม่ฝ่าฝืนต่อการบุกรุกสถานที่สำคัญ รวมถึงหากมีการเล่นเกมในพื้นที่เสี่ยงมากๆ ก็ขอให้ระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจจะใช้เกมเป็นเครื่องมือในการดักทำร้ายหรือลักทรัพย์ โดยสำหรับเยาวชนหรือวัยรุ่น ก็ขอให้ผู้ปกครองให้คำแนะนำ หรือเฝ่าสังเกตพฤติกรรมของบุตรหลานให้เล่นเกมในพื้นที่ปลอดภัย.