ไฟไหม้วอดแคมป์คนงานย่านสรงประภา 1 พันชีวิตไร้ที่อยู่ เบื้องต้นดับ 1

ข่าว

ไฟไหม้วอดแคมป์คนงานย่านสรงประภา 1 พันชีวิตไร้ที่อยู่ เบื้องต้นดับ 1

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 22:29 น.

บันทึก

ภาพจากห้องปภ.แจ้งข่าว

ไฟไหม้แคมป์คนงานอิตาเลียนไทยฯ ย่านสรงประภา เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด หวั่นลุกลามหมู่บ้านจัดสรรข้างเคียง ใช้เวลากว่า 2 ชม. สามารถสกัดเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1 บ้านพักวอดทั้งหมด กว่า 1 พันคนไร้ที่อยู่...

เมื่อเวลาประมาณ 21.36 น. วันที่ 6 ก.ค. เกิดเหตุเพลิงไหม้แคมป์บ้านพักคนงาน ของบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ซอยประชาอุทิศ 8 ถนนสรงประภา แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร โดยขณะนี้เพลิงลุกไหม้เป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งรัดดำเนินการ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงลาดยาวรวมถึงใกล้เคียงได้ไปที่เกิดเหตุ ซึ่งไฟกำลังโหมไหม้บ้านพักคนงาน เป็นโครงสร้างไม้ปลูกติดกันจำนวนมาก และล่าสุดไหม้ไปแล้วจำนวน 1 แถว มีประมาณ 30 ห้อง โดยไฟกำลังลุกลามติดหมู่บ้านจัดสรรข้างเคียง

นอกจากนี้ไฟยังได้ไหม้รถยนต์วอดเสียหายในพื้นที่จำนวน 2 คัน โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.26 น. เจ้าหน้าที่สามารถสกัดเพลิงในวงจำกัดไม่ให้ลุกลามติดหมู่บ้านข้างเคียงได้แล้ว พร้อมตัดกระแสไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ไฟได้ไหม้บ้านพักคนงานซึ่งมี 10 แถว วอดทั้งหมด โดยแต่ละแถวมีห้องพักคนงาน 2 ชั้น จำนวน 30 ห้อง รวมไหม้กว่า 300 หลัง ทำให้คนงานกว่า 1 พันคน พร้อมครอบครัว ไร้ที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่ไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาได้ เพราะต่างหนีรอดเอาชีวิตอย่างอลหม่าน เนื่องจากไฟไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเจ้าหน้าที่สามารถสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามได้แล้ว แต่ยังวางหัวฉีดล้อมไว้ทุกด้าน เนื่องจากเพลิงยังคงลุกไหม้บริเวณด้านใน เบื้องต้นพบผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 ราย มีอาการถูกไฟลวกตามร่างกาย เจ้าหน้าที่อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช

ล่าสุดเวลาประมาณ 23.20 น. เพลิงสงบลงแล้ว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบซากบ้านพักที่ถูกเพลิงไหม้เป็นเถ้าถ่าน ซึ่งคนงานที่ได้รับผลกระทบมีการแจ้งผู้สูญหาย 2-3 คน เบื้องต้นได้พบศพผู้เสียชีวิตในซากกองเพลิง 1 คน ขณะที่หนึ่งในครอบครัวคนงาน ระบุลูกชายวัย 19 ปีได้หายไป ซึ่งได้ร้องไห้เสียใจเมื่อมีการพบศพในสภาพไหม้ดำเป็นตอตะโก ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันและระบุเพศผู้เสียชีวิตได้ ต้องรอส่งพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเพื่อยืนยัน ความคืบหน้าจะรายงานต่อไป

มีรายงานเพิ่มเติม ภายหลังเจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตในซากบ้านพักคนงานซึ่งถูกเพลิงไหม้วอด ล่าสุดพบว่า เป็นศพ นายพนมพร จันอักษร อายุ 20 ปี คนงานอิตาเลียนไทยฯ ซึ่งหนีออกมาไม่ทัน จนโดนย่างสดภายในห้องพัก

ด้าน นายโชคเจริญ โชคบัณฑิต อายุ 19 ปี เพื่อนผู้ตาย กล่าวว่า ผู้ตายทำงานมา 2 ปีแล้ว ก่อนเกิดเหตุตนและผู้ตายเลิกงานเมื่อตอนเที่ยง เมื่อกลับมาที่พักผู้ตายขอแยกตัวไปเพื่อซักผ้า กระทั่งเจอกันก่อนเกิดเพลิงไหม้เพียง 20 นาที ทราบว่าผู้ตายจะกลับไปนอนเนื่องจากเพลียจากการทำงานภายในห้องพักบี 10 ห้อง 24 ซึ่งเป็นห้องพักของผู้ตาย หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้คนงานทุกคนต่างวิ่งเอาตัวรอดจนมาทราบทีหลังว่าผู้ตายหนีออกมาจากบ้านพักไม่ทัน โดนไฟคลอกเสียชีวิต

นายพนมพร จันอักษร อายุ 20 ปี ผู้เสียชีวิต (ภาพจากโทรศัพท์มือถือ)
นายพนมพร จันอักษร อายุ 20 ปี ผู้เสียชีวิต (ภาพจากโทรศัพท์มือถือ)
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์