9 จว.ภาคอีสานฝนถล่ม-กทม.วันนี้ มีฝน 70% ตกหนักช่วงบ่ายถึงค่ำ

ข่าว

9 จว.ภาคอีสานฝนถล่ม-กทม.วันนี้ มีฝน 70% ตกหนักช่วงบ่ายถึงค่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 06:24 น.

บันทึก

ทั่วไทยอากาศยังแปรปรวนต่อเนื่อง หลายที่ฝนตกหนักถึงหนักมากโดยเฉพาะอีสาน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% ตกหนักบางแห่ง ช่วงบ่ายถึงค่ำโอกาสเกิดฝนมากขึ้น ขณะที่พายุเนพาร์ตัก รุนแรงขึ้นต่อเนื่อง จ่อเคลื่อนที่ผ่านไทเป ค่ำวันที่ 7 ก.ค.

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ยังคงมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อน ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออก และตกหนักมาก ในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ดังนั้นประชาชนในบริเวณดังกล่าวต้องระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งปริมาณฝนที่ตกสะสม

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย พบว่าบริเวณตอนบนยังคงมีกลุ่มเมฆหนาตา โดยภาคเหนือ เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเต็มท้องฟ้า และมีเมฆฝนในจังหวัดเชียงใหม่ พะเยา น่าน แพร่ ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ ด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเต็มท้องฟ้าเช่นกัน และมีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ขณะที่ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเต็มท้องฟ้า มีเมฆฝนในจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ชัยนาท และราชบุรี ด้านภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเต็มท้องฟ้า มีเมฆฝนในจังหวัด สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ตราด ส่วนภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก พบเมฆฝนในจังหวัดชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต กระบี่ และฝั่งอ่าวไทย

ส่วนสถานการณ์พายุ "เนพาร์ตัก" ได้พัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 4 แล้ว โดยมีศูนย์กลางในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ศูนย์กลางห่างจากประเทศไทย 3,498 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 241 กม./ชม. พายุนี้เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 32 กม./ชม. มุ่งสู่ทะเลจีนตะวันออก สู่ตอนเหนือของเกาะไต้หวัน คาดว่าจะเคลื่อนที่ผ่านไทเป ในค่ำวันที่ 7 ก.ค. 2559 หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งประเทศจีนที่ทางเหนือของเมืองฟูอาน โดยพายุนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางอย่างต่อเนื่องจนเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น ในคืนวันที่ 6 ก.ค. และจะเริ่มลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 อีกครั้งในเช้าวันที่ 8 ก.ค. ก่อนจะสลายตัวเป็นพายุโซนร้อนในทะเลเหลืองในเช้าวันที่ 10 ก.ค.

ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทย

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วงเช้าถึงสายมีโอกาสตกบางพื้นที่ ส่วนช่วงบ่ายถึงค่ำจะมีโอกาสเกิดฝนมากขึ้น อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์