บุกคอนโด หญิงไก่ วัดระยะทางเดิน จำลองเหตุการณ์ลูกจ้างลักทรัพย์

ข่าว

บุกคอนโด หญิงไก่ วัดระยะทางเดิน จำลองเหตุการณ์ลูกจ้างลักทรัพย์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 18:40 น.

บันทึก

บก.ป. นำเจ้าหน้าที่วัดระยะทางการเดินห้องหญิงไก่ จำลองเหตุการณ์ประกอบสำนวน คดีลูกจ้างลักทรัพย์ ด้าน ผบก.น.2 เผยผลสอบ พงส.สน.ประชาชื่น ไม่มีส่วนรู้เห็นเกื้อหนุนคดี ทุกอย่างทำตามขั้นตอนกฎหมาย... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่อาคาร 3 คอนโดบ้านประชานิเวศน์ 1 ถนนเทศบาลนิมิตรเหนือ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. พ.ต.ต.ธนวัฒน์ หลีพงษ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. พร้อมพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. และพนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น เดินทางมาเพื่อตรวจสอบและจำลองเหตุการณ์วันเกิดเหตุที่ นายชูเกียรติ ใจกล้า นางประภาพร ทองเฟื้อง และนางสาวประภาวรรณ ใจกล้า หรือน้องก้อย ถูกแจ้งข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง เพื่อประกอบสำนวนคดี

พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยก่อนตรวจสอบว่า รับการประสานจาก พ.ต.อ.ชาคริต ว่าจะเข้ามาจำลองเหตุการณ์ตามหลักฐานตามภาพกล้องวงจรปิด ที่อดีตนายจ้างนำมาเปิดเผย พร้อมระบุว่าน้องก้อยและครอบครัวลักทรัพย์ของมีค่าไป โดยจะตรวจสอบและจำลองเหตุการณ์ ตั้งแต่หน้าลิฟต์มายังประตูห้องที่เกิดเหตุ ก่อนจะกลับมายังลิฟต์อีกครั้ง ว่าใช้ระยะเวลาเท่าใด ตรงกับกล้องวงจรปิดหรือไม่ ทั้งนี้เมื่อครั้งที่นางไก่มาแจ้งความดำเนินคดีกับลูกจ้างนั้น ใช้ชื่อจริงในการแจ้งว่า นางมณตา หยกรัตนกาญ

พล.ต.ต.เจริญ เผยอีกว่า ส่วนคดีที่นางไก่มาร้องทุกข์แจ้งดำเนินคดีกับอดีตลูกจ้างนั้น ตรวจสอบแล้วยืนยันว่า พนักงานสอบสวน หรือ ตำรวจ สน.ประชาชื่น ไม่มีส่วนรู้เห็น เกื้อหนุนทางคดีกับผู้ใดแน่นอน ทุกอย่างเป็นไปตามหน้าที่ความรับผิดชอบ ตามขั้นตอนกฎหมาย มีการสอบปากคำผู้เสียหาย แล้วผู้เสียหายก็นำภาพจากกล้องวงจรปิดมาเป็นหลักฐานแสดงต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งลูกจ้างบางรายก็มายืนยันและรับสารภาพ จึงถูกแจ้งข้อหา ก่อนนำสำนวนส่งฟ้องอัยการ ขณะที่ลูกจ้างบางรายก็ไม่มาพบหรือให้ข้อมูลแก่พนักงานสอบสวน จึงถูกออกหมายจับ และหลบหนีเช่นกรณีของน้องก้อยและครอบครัว ที่ถูกศาลอาญาออกหมายจับ 2 หมาย และศาลเยาวชน 1 หมาย

พล.ต.ต.เจริญ เผยต่อว่า คดีของนางสุกัญญา ศิริม่วง แม่ของน้องมีน ที่อยู่ในเรือนจำ ผู้เสียหายระบุว่า มีพลเมืองดีโทรศัพท์มาบอกนางไก่ว่า จะคืนทรัพย์สินบางส่วน เมื่อกลับมาถึงห้องพัก ก็พบทรัพย์สินส่วนดังกล่าววางอยู่หน้าห้องพัก ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำมาคืน และไม่มีภาพกล้องวงจรปิดยืนยันว่าใครนำมาคืนเช่นกัน โดยในส่วนทรัพย์สินที่ถูกนำมาคืนดังกล่าวนั้น ตำรวจตรวจยอายัดเป็นของกลางนำส่งศาลไปแล้ว โดยทางอดีตลูกจ้างรับสารภาพและระบุว่า จะพยายามนำทรัพย์สินส่วนที่เหลือมาคืน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปในคอนโดดังกล่าว เพื่อจำลองเหตุการณ์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงเดินออกมา โดยตลอดระยะเวลาตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนมาถึง รวมทั้งการสัมภาษณ์ตำรวจ พบหญิงวัยกลางคน 2-3 คน นำโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพวีดิโอในทุกขั้นตอน ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชน

พ.ต.อ.ชาคริต เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบว่า การจำลองเหตุการณ์ดังกล่าวพบว่าระยะเวลาตั้งแต่บริเวณหน้าลิฟต์ไปยังหน้าห้องดังกล่าวและย้อนกลับมา ระยะทางรวม 50 เมตร ใช้เวลา 1.30 นาที ซึ่งตรงกับภาพกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุ แสดงให้เห็นว่าทางครอบครัวน้องก้อย ไม่มีเวลาเหลือที่จะเข้าไปภายในห้องเพื่อนำเอาทรัพย์สินออกมาแต่อย่างใด ส่วนทรัพย์สินที่อดีตนายจ้างอ้างว่าครอบครัวน้องก้อยลักไปนั้นเป็นทองคำแท่ง หนัก 400 บาท เงินสดอีก 3 ล้านบาท และทรัพย์สินอย่างอื่น หากรวมหนักน้ำจะพบว่าหนัก 10 กว่ากิโลกรัม แต่หากตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่าลักษณะการถือกระเป๋าเดินทางนั้น ดูมีน้ำหนักเบา จึงไม่น่าเป็นไปได้ เพราะหากมีน้ำหนัก 10 กว่ากิโลกรัมนั้น ผู้ถือน่าจะใช้วิธีลากกระเป๋ามากกว่า

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดต่างๆ เหล่านี้ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมเพื่อนำส่งในชั้นศาลต่อไป สำหรับตรวจสอบว่านางไก่เป็นข้าราชการหรือไม่ ยืนยันว่านางไก่ไม่ได้เป็นข้าราชการ ดังนั้นหนังสือเดินทางที่ระบุเป็นข้าราชการ ต้องประสานไปทางสถานกงสุลว่าออกมาได้อย่างไร และตรวจสอบไปการเข้ารับเครื่องราชฯ ก็ไม่พบแต่อย่างใด

หญิงไก่ นุ่งขาว ห่มขาว บอกวันนี้เป็นวันพระ
หญิงไก่ นุ่งขาว ห่มขาว บอกวันนี้เป็นวันพระ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พบหญิงไก่ยืนสังเกตการณ์หลบอยู่หลังเสาด้านในประตูกระจกทางเข้าของคอนโด เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปพยายามบันทึกภาพ จึงรีบเดินหลบเข้าไปทันที กระทั่งผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่เดินทางกลับ เวลาประมาณ 13.40 น. หญิงไก่ปรากฏตัวอีกครั้ง สวมชุดสีขาว แบบนักปฏิบัติธรรม เปิดประตูหน้าคอนโด ออกมาพูดคุยกับสื่อมวลชน แต่ไม่ให้บันทึกภาพ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามได้ความว่า วันนี้วันพระจึงสวมชุดนี้ ก่อนที่จะเจรจากับสื่อมวลชน มีข้อแม้ว่าห้ามบันทึกภาพตน จึงจะพาเข้าไปด้านในที่หน้าห้องพัก 

โดยเมื่อผ่านประตูทางเข้าไปจากด้านหน้า ชั้นล่าง เมื่อผ่านลิฟต์เลี้ยวซ้าย เดินตรงไปตามทางจนสุดทางเดิน พบห้องเลขที่ 3/551 อยู่ริมสุดติดกับบันไดหนีไฟข้างอาคาร ซึ่งประตูหนีไฟเป็นประตูเหล็ก ต้องใช้แรงพลักเพื่อเปิดจากด้านในออกไปด้านนอกตัวคอนโด เบื้องต้นภายในห้องด้านในมีห้องรับแขก 1 ห้อง ห้องนอน 1 ห้อง และห้องน้ำ 1 ห้อง มีเฟอร์นิเจอร์หรู เช่น โต๊ะไม้สัก พบกล้องวงจรปิด 2 ตัว ในห้องรับแขก และห้องนอนมีตู้เซฟตั้งอยู่ข้างเตียง

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงคดีที่เกิดขึ้น หญิงไก่กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า อีกสักระยะจะมีเอกสารและหลักฐานเด็ด แต่ขอคุยกับทนายก่อน ตอนนี้ยังไม่ขอเปิดเผย

ขณะที่ นายอาคม รัตนพจนารถ อายุ 71 ปี ทนายความ เปิดเผยว่า มาเป็นทนายของลูกความวันนี้วันแรก โดยมีข้อสงสัย 3 อย่างคือ 1.ตอนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจ เดินจากเพียงหน้าประตูมาถึงหน้าห้อง ซึ่งไม่ได้วัดระยะที่ออกประตูหนีไฟ 2.ที่โดนกล่าวหาว่าค้ามนุษย์ ต้องมีหลักฐานมาแสดง และ 3.เรื่องมูลค่าทองในบันทึกร้องทุกข์ ระบุว่า ทองคำแท่งละ 10 บาท จำนวน 40 แท่ง ราคาแท่งละ 200,000 บาท รวม 8,000,000 บาท ทั้งที่ความจริงลูกความบอกว่า ทองคำน้ำหนัก 40 บาทเท่านั้น อยากให้เจ้าหน้าที่ชี้แจง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์