'บิ๊กต๊อก' ชี้ ถ้าใช้ ม.44 ฟัน 'ธัมมชโย' ต้องจัดการได้จริง

ข่าว

'บิ๊กต๊อก' ชี้ ถ้าใช้ ม.44 ฟัน 'ธัมมชโย' ต้องจัดการได้จริง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 19:36 น.

บันทึก

"พล.อ.ไพบูลย์" รมว.ยุติธรรม แจงแนวทางจัดการ "พระธัมมชโย" ยืนยันถ้านำ "มาตรา 44" มาใช้ดำเนินคดี ต้องจัดการเรื่องนี้ได้ ชี้ควรไปถาม พนง.สอบสวน และอัยการผู้มีอำนาจปฏิบัติ มีความพร้อมแล้วหรือยัง... 

วันนี้ (4 ก.ค.59) ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าอาจจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษจัดการปัญหา พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปช. ออกมาหนุนแนวคิดดังกล่าวนั้นล่าสุด ว่า ตนตีความว่าเป็นแนวคิดที่ว่าอาจไปถึงจุดนั้นได้ ถ้าปัญหายังไม่จบ หากยังไม่จัดการให้เรียบร้อยด้วยกฎหมายปกติแล้ว ก็ต้องนำไปสู่การใช้กฎหมายพิเศษ หากแก้ปัญหาไม่ได้ ให้ไปบอกนายกฯ ก็เป็นการรับรู้ว่าท่านเปิดโอกาสให้เราแล้ว แต่เห็นว่าเราไม่ควรจะนำไปใช้ เพราะการทำผิดกฎหมายที่ไม่ใหญ่อะไรมาก 

"ยืนยันว่าถ้านำมาตรา 44 มาใช้ต้องจัดการเรื่องนี้ได้ ไม่อย่างนั้นจะออกมาทำไม แต่ต้องคิดให้รอบคอบว่าจะใช้หรือไม่ใช้ อย่างไรก็ตาม อยากจะให้ใช้กฎหมายปกติ แต่วันนี้ยังไม่จบ ต้องไปถามผู้ปฏิบัติ คือพนักงานสอบสวน และสำนวนเรื่องนี้อยู่ที่อัยการ ดังนั้น ต้องไปถาม 2 หน่วยนี้ ว่ามีความพร้อมหรือยัง แต่ตามที่ท่านนายกฯ พูด คงต้องพึ่งอำนาจพิเศษของ คสช.แล้วมั้ง ซึ่งก็จะต้องไปชี้แจงให้ท่านทราบ แต่ที่ผ่านมาท่านพูดมาตลอดว่า จะพยายามไม่ให้ใช้อำนาจนี้ฟุ่มเฟือย ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมจริงๆ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 04:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์