ไทยตอนบนมีฝนต่อเนื่อง ภาคเหนือ-ตะวันออกชุ่มฉ่ำ ใต้ตกน้อยลง

ข่าว

ไทยตอนบนมีฝนต่อเนื่อง ภาคเหนือ-ตะวันออกชุ่มฉ่ำ ใต้ตกน้อยลง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 06:12 น.

บันทึก

ไทยตอนบนมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ-ตะวันออก ส่วนภาคใต้ ฝนน้อยลง ขณะที่พายุโซนร้อนเนพาร์ตัก มุ่งสู่ตะวันออกของเกาะไต้หวัน เพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางอย่างต่อเนื่อง ยังไม่กระทบไทย...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศโดยไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออก โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ จันทบุรี และตราด ในขณะที่ภาคใต้จะมีฝนน้อยลง เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยใต้ ยังคงมีกำลังอ่อน ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง จึงทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งปริมาณฝนที่ตกสะสมจนอาจนำไปสู่ภัยพิบัติอื่นๆ ตามมา

นอกจากนี้ ในช่วงวันที่ 4-9 ก.ค.นี้ ยังมีโอกาสพบการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำเข้าปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ล่าสุด ขณะนี้พบการก่อตัวของพายุโซนร้อนเนพาร์ตัก (ภาษาไมโครนีเซีย หมายถึง นักรบผู้มีชื่อเสียง) มีศูนย์กลางในมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก ทางใต้ของเกาะกวม ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ศูนย์กลางห่างจากประเทศไทย 4,873 กิโลเมตร มีความเร็วลมศูนย์กลาง 74 กิโลเมตร/ชั่วโมง พายุนี้จะเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มุ่งสู่ทะเลจีนตะวันออก ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน โดยพายุนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางอย่างต่อเนื่อง จนเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ใน เช้าวันที่ 5 ก.ค. และจะเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 ในค่ำวันที่ 5 ก.ค. ที่สุดจะเป็นไต้ฝุ่นระดับ 3 ในค่ำวันที่ 6 ก.ค. ก่อนที่จะเริ่มลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 อีกครั้งในค่ำวันที่ 8 ก.ค. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พายุโซนร้อนลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย แต่ใครจะเดินทางไปบริเวณประเทศฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ในระยะนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย พบว่าภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ขณะที่ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี กรุงเทพ และสมุทรปราการ ด้านภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ ชั้นกลาง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา และภาคใต้ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณจังหวัดพังงา กระบี่ ตรัง และในฝั่งอ่าวไทย

ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทย

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 18:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์