ปล่อยแถวสายตรวจ บก.น.7 สัญจรนอกโรงพัก ลุยซอยเปลี่ยวข่มขวัญคนร้าย

ข่าว

ปล่อยแถวสายตรวจ บก.น.7 สัญจรนอกโรงพัก ลุยซอยเปลี่ยวข่มขวัญคนร้าย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 01:17 น.

บันทึก

ปล่อยแถวกำลังสายตรวจ สังกัด บก.น.7 ออกสัญจรนอกโรงพัก เพิ่มศักยภาพควบคุมสถานการณ์-ปราบปรามรูปแบบใหม่ ได้ทันท่วงที ออกลาดตระเวนพื้นที่ล่อแหลมตามซอยเปลี่ยวข่มขวัญคนร้าย หลังเริ่มครั้งแรกคืน 1 ก.ค.ได้ผล...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ก.ค. บริเวณลานกีฬาใต้สะพานพระราม 8 พล.ต.ต.อุทาสิน ฤทธิ์เรืองเดช ผบก.น.7 และ พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ รอง ผบก.น.7 ร่วมกันเปิดโครงการปล่อยแถวนอกโรงพัก นำข้าราชการตำรวจสายตรวจ สน.บางยี่ขัน สน.บางพลัด และ สน.บวรมงคล รวม 50 นาย รถตู้ รถกระบะ และ รถจักรยานยานต์ สายตรวจ รวม 20 คัน รับฟังนโยบายการป้องกันและปราบปรามรูปแบบใหม่ ด้วยการออกปฏิบัติงานร่วมกันในพื้นที่รับผิดชอบของทั้งโรงพักตัวเองและโรงพักข้างเคียง เพื่อเพิ่มศักยภาพงานสายตรวจ ในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและเพื่อการควบคุมเหตุการณ์ร้ายเฉพาะหน้าระดับรุนแรงให้ได้ดียิ่งขึ้น

พ.ต.อ.เมธี กล่าวว่า โครงการปล่อยแถวนอกโรงพัก เป็นการสนธิกำลังสายตรวจจากโรงพัก ต่างๆ 2-3 โรงพักข้างเคียง มากำหนดพื้นที่รับผิดชอบขนาดใหญ่ทั้งหมดร่วมกัน โดยกำหนดจุดปล่อยแถวร่วมกันเพื่อสร้างความอบอุ่นใจให้ประชาชน เคลื่อนพลออกไปปฏิบัติงานลาดตระเวนแบบเป็นกลุ่มก้อนเพื่อข่มขวัญคนร้าย ที่สำคัญยังสร้างความสามัคคีให้ข้าราชการตำรวจที่มีทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ให้รู้จักกลมเกลียวกันยิ่งขึ้น จุดมุ่งหมายอีกประการคือแก้ปัญหากำลังสายตรวจไม่เพียงพอเมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรงเฉพาะหน้าใหญ่ๆ อาทิ ไฟไหม้ชุมชนแออัดอย่างรุนแรง หรือได้รับแจ้งปัญหาเด็กแว้นรวมตัวกันจำนวนมากบนท้องถนน ซึ่งที่ผ่านมาการเข้าควบคุมสถานการณ์และปราบปรามปัญหาเหล่านี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกำลังสายตรวจมีไม่เพียงพอ

สำหรับการดำเนินการตามโครงการ ได้จัดสรรเจ้าหน้าที่สายตรวจ จำนวน 11 โรงพัก ในสังกัด บก.น.7 ออกเป็น 5 กลุ่ม กำหนดจุดระดมเพื่อทำการปล่อยแถวพร้อมกัน 5 สถานที่ ให้ครอบคลุมเนื้อที่รับผิดชอบของโรงพักข้างเคียงกัน โดยกลุ่มที่ 1 คือ สน.บางยี่ขัน สน.บางพลัด และ สน.บวรมงคล ปล่อยแถวที่ใต้สะพานพระราม 8 กลุ่มที่ 2 คือ สน.บางกอกน้อย และ สน.บางขุนนนท์ ปล่อยแถวที่ ห้างแมคโคร จรัญสนิทวงศ์ กลุ่มที่ 3 คือ สน.ท่าพระ และ สน.บางกอกใหญ่ ปล่อยแถวที่ห้างโลตัส สาขาคลองมอญ กลุ่มที่ 4 คือ สน.บางเสาธง และ สน.ตลิ่งชัน ปล่อยแถวที่ขนส่งสายใต้ใหม่ และกลุ่มที่ 5 คือ สน.ธรรมศาลา และ สน.ศาลาแดง ปล่อยแถวที่ ถนนอุทยาน โดยในห้วงเวลาปกติที่ไม่มีเหตุเร่งด่วน จะให้กำลังพลแต่ละกลุ่มออกลาดตระเวนพื้นที่ล่อแหลมตามซอยเปลี่ยว เพื่อปรากฏกายข่มขวัญคนร้าย ดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน แต่เมื่อได้รับแจ้งเหตุอุกฉกรรจ์หรือเหตุร้ายรุนแรงจะพากันมุ่งหน้าเข้าไปควบคุมสถานการณ์ทันที

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมาโดยกำลังพลปฏิบัติการจนถึงเช้าประมาณ 05.00 น. มีความสำเร็จเห็นผลเป็นรูปธรรม โดยยังไม่มีการแจ้งความคดีลัก วิ่ง ชิง ปล้น และคดีรถหายในพื้นที่ บก.น.7 ตามช่วงเวลาดังกล่าว สายตรวจดำเนินการตามโครงการท่านไม่ล็อคเราล็อคไป จำนวน 186 คัน รถตู้ทำการรับส่งชาวบ้านตามซอยเปลี่ยว อย่างปลอดภัย 46 คน ดำเนินการยึดรถต้องสงสัยไปตรวจสอบได้ 40 คัน ซึ่งในช่วงแรกนี้จะทดลองดำเนินโครงการปล่อยแถวนอกโรงพักเฉพาะคืนวันหยุดสุดสัปดาห์ก่อน จากนั้นจะประเมินผลการทำงานเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบตามความเหมาะสมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์