สถานทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ จัดงานเทศกาลไทย ครั้งที่ 11

ข่าว

สถานทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ จัดงานเทศกาลไทย ครั้งที่ 11

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 11:20 น.

บันทึก

สถานทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์จัดงาน เทศกาล Thailand Grand Festival ที่ Plein (ลานด้านหน้ากระทรวงยุติธรรม) โดยมีวงพี สะเดิด กับแพนเค้ก เขมนิจ มาร่วมงาน สร้างความครึกครื้นแก่คนไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเนเธอร์แลนด์รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 กค. เวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 5 ชม. นายอิทธิพร บุญประคอง เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเฮก ได้ทำพิธีเปิดงานเทศกาล Thailand Grand Festival ครั้งที่ 11 โดยบนเวทีมีการแสดงของเยาวชนไทย และกลุ่มแม่บ้านที่พำนักอยู่ที่ประเทศเนเธอแลนด์ ส่วนบริเวณรอบงานก็มีการออกร้านจำหน่ายอาหารไทยที่ขึ้นชื่อคือผัดไทย และส้มตำ นวดแผนโบราณ งานขายสินค้าหัตถกรรมและงานฝีมือเช่นสาธิตการร้อยมาลัยดอกไม้สด การแกะสลักพืชผักผลไม้ จากประเทศไทย โดยมีชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาสอบถามไม่ขาดสาย

นายอิทธิพร กล่าวว่า งานนี้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่บ้าน กับนักธุรกิจสปา รวมทั้งนักเรียนนักศึกษา ในประเทศเนเธอแลนด์และใกล้เคียงได้พบปะ พูดคุย ขายของกัน เป็นการพบปะกันของชุมชนใหญ่ในประเทศเล็กๆอีกช่องทางหนึ่ง นอกเหนือจากที่ไปเจอะเจอกันที่วัดไทย ที่มีอยู่3แห่ง จากการจัดงานที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มีทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาร่วมชมการแสดงศิลปวัฒธรรม หลายหมื่นคน นับเป็นการนำครัวไทยสู่ครัวโลก ตามนโยบายของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแสดงบนเวทีดำเนินไปจนถึงเวลา 18.00 น.ไฮไลท์ของงานก็เริ่มขึ้น เมื่อถึงคิวการแสดงของ วงดนตรีพี สะเดิด และนางเอกสาวแพนเค้ก เขมนิจ สลับสับเปลี่ยนกันร้องเพลง เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนเพลงที่มารอชมอย่างล้นหลาม

มีผู้มาเที่ยวชมงานกับคับคั่ง
มีผู้มาเที่ยวชมงานกับคับคั่ง
ขอถ่่ายรูปกับ แพนเค้ก เขมนิจ ดาราสาวที่มาร่วมงาน
ขอถ่่ายรูปกับ แพนเค้ก เขมนิจ ดาราสาวที่มาร่วมงาน

แพนเค้ก เขมนิจ กล่าวว่า ตนได้รับการชักชวนจากคุณพีรพัฒน์ หัวหน้าวงพีสะเดิด ให้มาร่วมงาน เพราะเคยมาทำบุญที่วัดไทยร่วมกันหลายครั้ง คราวนี้ก็เช่นกันนอกจากจะมางาน TGF แล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. ตนกับมารดาและวงพี สะเดิดจะเป็นเจ้าภาพจัดงานทอดผ้าป่าที่วัดพุทธาราม เมืองวาลแว๊กซ์ ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาไปร่วมทำบุญด้วยกัน รู้สึกดีใจทุกครั้งที่มีโอกาสมาพบกับพี่น้องชาวไทยในต่างแดน

นายอิทธิพร บุญประคอง เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก
นายอิทธิพร บุญประคอง เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก
ขอถ่ายรูปกับท่านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก
ขอถ่ายรูปกับท่านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก

ด้านนายพีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล หรือพี สะเดิด ศิลปินร็อกอีสาน ที่เดินสายเล่นคอนเสิร์ต เพื่อนำรายได้ทำบุญตามวัดไทยหลายแห่ง ในทวีปยุโรปและมาจบทริปทัวร์บุญที่เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศสุดท้าย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เห็นคนไทยในต่างแดนรักและสามัคคีกัน ช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี และขอบคุณท่านทูตอิทธิพร และเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยกรุงเฮก ทุกคนที่เชิญมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์