ประสานลึกตม. โยงคดีหญิงไก่

ข่าว

ประสานลึกตม. โยงคดีหญิงไก่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2559 05:38 น.

บันทึก

ชุดสืบสวนกองปราบฯ สืบ สวนเชิงลึกหาข้อมูลโยงคดี “หญิงไก่” ประสาน ตม. ตรวจสอบการเดินทางไปนอกโดยเฉพาะฮ่องกง หลังจากสอบปากคำลูกจ้างสาวคดีลักทรัพย์แต่ละรายต่างระบุว่า ถูกอดีตนายจ้างหญิงกลั่นแกล้งให้รับโทษทางอาญาเพราะไม่ยอมไปทำงานที่ฮ่องกง ด้านทนาย “สงกานต์” เลื่อนวันพานายทหารยศนาวาเอกนายหนึ่งเข้าให้การเป็นพยานกรณีลูกสาวเคยถูกนางไก่ชักชวนทำนองเดียว กัน เนื่องจากขอรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมก่อน

จากกรณีนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระ มหากษัตริย์ พา น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า อายุ 19 ปี นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ปี 1 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง นายชูเกียรติ ใจกล้า และนางประภาพร ทองเฟื้อง สามพ่อแม่และลูก เข้าร้องทุกข์กองปราบปรามให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีถูกอดีตนายจ้างชื่อ “หญิงไก่” อ้างตัวเป็นคุณหญิงและสามีเป็นตำรวจยศ พ.ต.ท. แจ้งความดำเนินคดีลักทรัพย์ทองแท่งกับเงินสดกว่า 10 ล้านบาท เมื่อวันที่ 18 มี.ค.58 ท้องที่ สน.ประชาชื่น เนื่องจากมีผู้ถูกแจ้งความทำนองเดียวกันหลายรายอยู่ระหว่างดำเนินคดีและติดคุกไปแล้ว โดยผู้เสียหายระบุ นางไก่เคยชักชวนลูกสาวไปทำงานดูแลผู้ใหญ่มีชื่อเสียงที่ฮ่องกงได้ค่าตอบแทน 2-5 ล้านบาท แต่ปฏิเสธขนข้าวของหนีกระทั่งโดนกลั่นแกล้งถูกแจ้งจับดังกล่าว

ต่อมานายสงกานต์ ได้นำ น.ส.วณิชยา บุ้นสุนเฮง หรือน้องมีน บุตรสาวของนางสุกัญญา ศิริม่วง ผู้ต้องขังในเรือนจำ เหยื่อนายจ้างหญิงคนเดียวกันเข้าแจ้งความเป็นรายที่ 2 ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศูนย์ประชาบดีพา น.ส.จันทนา หรือหนูนา คชคงไทย อายุ 25 ปี และนายธนาธิป ศรีสิงห์ อายุ 32 ปี สามีภรรยาชาว จ.แม่ฮ่องสอน เข้าแจ้งความเช่นกัน หลังน.ส.จันทนาถูกนางไก่ แจ้งคดีลักทรัพย์ติดคุกจนพ้นโทษออกมาแล้ว ฝ่ายนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 56 ปี อดีตนายจ้าง โร่เข้าพบตำรวจกอง ปราบฯ ยืนยันว่ามีหลักฐานลูกจ้างขโมยของพร้อมเตรียมแจ้งความกลับ

ความคืบหน้าบ่ายวันที่ 2 ก.ค. นายสงกานต์ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้พานาวาเอกนายหนึ่งที่ระบุว่า ลูกสาวเคยถูกนางไก่ ชักชวนทำนองเดียวกันให้ไปทำงานที่ฮ่องกงมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากยังต้องรวบรวมเอกสารและข้อมูลอีกส่วนหนึ่ง คาดว่าไม่น่าเกินวันที่ 5 ก.ค.นี้ จะสามารถรวบรวมพยานบุคคล และพยานเอกสารพร้อมทยอยเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนได้ ส่วน น.ส.จันทนา หรือหนูนา ผู้เสียหายได้เดินทางมาให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนในบางประเด็นที่ยังตกค้าง หลังสอบปากคำไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

หลังผู้เสียหายและพยานหลายปากเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม มีรายงานว่า ชุดสืบสวนสอบสวนได้ประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อตรวจสอบการเดินทางไปต่างประเทศของนางมณตา อดีตนายจ้างว่าได้เดินทางไปยังประเทศใดบ้าง โดยเฉพาะฮ่องกง เนื่องจากเชื่อว่าเป็นมูลเหตุของคดีที่เกิดขึ้น จากการสังเกตพฤติกรรมพบว่า เมื่อลูกจ้างสาวพยายามตีตัวออกห่าง หรือไม่ยอมไปทำงานที่ฮ่องกงก็จะถูกแจ้งความคดีลักทรัพย์ หากได้ข้อมูลการเดินทางจากตำรวจ ตม. เกี่ยวกับระยะเวลา วันที่ รวมถึงบุคคลที่อดีตนายจ้างหญิงคนดังกล่าวเคยพาไปด้วย น่าจะทำให้การตรวจ สอบข้อเท็จจริงนั้นกระจ่างขึ้น

ด้าน พ.ต.ต.ธนวัฒน์ หลีพงษ์ พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. กล่าวว่า หลังจากผู้เสียหายได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ พนักงานสอบสวนบก.ป. สอบปากคำทั้งผู้เสียหาย รวมทั้งพยานไป 5-6 ปากแล้ว คดีอยู่ระหว่างรวบรวมพยานและเอกสารข้อมูลที่ผู้แจ้งจะนำมามอบให้เพิ่มเติม

ต่อมา นางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับคดีอาจล่าช้า เนื่องจากต้องประสานงานกับหน่วยงานทางภาครัฐหลายหน่วย ส่วนกรณีที่ น.ส.จันทนา หรือหนูนา ให้สัมภาษณ์ว่าถูกข่มขู่และเขียนจดหมายให้รับสารภาพนั้นไม่เป็นความจริง ตนมีจดหมายฉบับจริงมีทั้งตราประทับของกรมราชทัณฑ์ และตราไปรษณีย์ ตรวจสอบได้ว่า จดหมายดังกล่าวเป็นลายมือของ น.ส.จันทนา ขณะเขียนจดหมาย น.ส.จันทนาอยู่ในเรือนจำ ตนไปข่มขู่ได้อย่างไร ถ้า น.ส.จันทนาไม่ได้ทำความผิดจริงเหตุใดถึงต้องรับสารภาพ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวม พยานหลักฐานเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ เมื่อถามว่า มีอดีตลูกจ้างทยอยมาแจ้งความ นางมณตากล่าวว่า ปล่อยให้แจ้งไป หากตนไม่ผิดก็จะแจ้งความดำเนิน คดีกลับทันที

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์