ผู้ค้าปากคลองตลาด ฮือปิดสะพานพุทธ จี้ผ่อนผัน

ข่าว

ผู้ค้าปากคลองตลาด ฮือปิดสะพานพุทธ จี้ผ่อนผัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 02:40 น.

บันทึก

เจ้าของแผงค้า ปากคลองตลาด รวมตัวใช้ดอกไม้ปิดถนนขึ้นลงสะพานพุทธฯ เขตพระนคร หลังทาง กทม. มีกำหนดให้ทุกร้านต้องย้ายออกภายในวันที่ 1 ก.ค. ส่งผลจราจรติดสาหัส จี้ผ่อนผัน ก่อนสลายตัว ...

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ความเคลื่อนไหวชุลมุนบริเวณปากคลองตลาด ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร ว่า มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้สดบริเวณปากคลองตลาดจำนวนหลายร้อยคน รวมตัวกันมาปิดถนน แสดงความไม่พอใจ ในการจัดระเบียบการค้าขายบนถนนทั้งสายของทางเจ้าหน้าที่ กทม.

นอกจากนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ยังได้นำดอกไม้จำนวนมาก มากองสุมไว้บริเวณทางลงสะพานพระพุทธยอดฟ้า หรือสะพานพุทธ มุ่งหน้าปากคลองตลาด ส่วนถนนจักรเพชรขาขึ้นสะพานพุทธมุ่งหน้าฝั่งธนบุรี พ่อค้าแม่ค้าก็เอาดอกไม้สดไปกองสุมไว้บนถนนเต็มทั้ง 2 ช่องทางเช่นเดียวกัน ทำให้รถไม่สามารถสัญจรขึ้นและลงสะพานพุทธได้ทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง จึงปิดสะพานพุทธ แล้วประชาสัมพันธ์ให้รถไปใช้สะพานพระปกเกล้าแทน โดยกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างผลัดกันใช้โทรโข่งพูดเรียกร้องขอที่ขายดอกไม้เหมือนเดิม โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจและ สน.พระราชวัง ตั้งเต้นดูแลสถานการณ์อยู่หน้าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย  

นายชัยรัตน์ โฉมสุขา อายุ 30 ปี พ่อค้าขายดอกไม้ที่ใช้ร้อยพวงมาลัย เผยว่า วันนี้กลุ่มพ่อค้า แม่ค้ามาประท้วง เพราะวันนี้ตรงกับวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งเป็นวันเดดไลน์ที่ กทม.ประกาศห้ามขายดอกไม้ริมทางเท้าบริเวณปากคลองตลาดอย่างเด็ดขาด หลังจากก่อนหน้านี้ ผู้ค้าเคยเจรจากับทาง กทม. จนมีการผ่อนผันให้ขายดอกไม้บนทางเท้าต่อได้ตั้งแต่เวลา 20.30-04.30 น. จากที่เคยขายกันตลอด 24 ชม. ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. สิ้นสุดวันนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าเจ้าหน้าที่เทศกิจเริ่มกวดขันห้ามเปิดแผงขายดอกไม้บนทางเท้าบริเวณปากคลองตลาด ผู้ค้าจึงรวมตัวกันมาประท้วง อยากให้ กทม.ช่วยหาทางออกให้ขายดอกไม้ได้เหมือนเดิม หรือหาจุดขายให้ใหม่ เนื่องจากค่าเช่าในตลาดด้านในราคาแพง ผู้ค้าดอกไม้ไม่สามารถจ่ายได้ อยากให้ผู้ว่าฯ กทม.เดินทางมาเจรจาเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

ด้าน พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผู้กำกับ สน.พระราชวัง เปิดเผยว่า ทางผู้ค้าทั้งหมดได้มีการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ กทม.แล้วหลายครั้ง ตกลงทำความเข้าใจจนทราบว่า ทาง กทม. ต้องเปลี่ยนแปลงสถานที่ โยกย้ายปรับสภาพการค้าขายบริเวณตลาดปากคลองใหม่ทั้งหมด มีกำหนดให้ย้ายออกก่อนวันที่ 1 ก.ค. 2559 กระทั่งวันนี้บรรดาผู้ค้ายังคงต้องการจะเจรจาต่อรองขอขายในพื้นที่เดิมอีกสักระยะ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีการดำเนินคดีกับใคร รอทาง กทม.มาเจรจากับผู้ค้าอยู่

"ตอนนี้อยู่ระหว่างเจรจา เจ้าหน้าที่ได้นำดอกไม้บางส่วนหลีกออกให้พ้นทาง แต่ยังคงมีผู้ค้าหลงเหลืออยู่อีกประมาณ 40-50 คน คาดว่าการเจรจาข้อตกลง จะสำเร็จไปด้วยดีภายในคืนนี้ เพื่อทำความสะอาดถนนบนสะพานพุทธฯ และเปิดให้ใช้ในช่วงเช้าวันนี้" พ.ต.อ.ธนกฤต กล่าว

นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวว่า เข้าใจความเดือดร้อนของผู้ค้า แต่เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีการเจรจาระหว่างตัวแทนกลุ่มผู้ค้ากับทางกรุงเทพมหานครไปแล้ว จึงจำเป็นต้องทำตามข้อตกลง และอยากขอให้กลุ่มผู้ค้า รวบรวมตัวเลขความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการที่ไม่สามารถนำดอกไม้ไปวางขายได้ ไปเสนอในที่ประชุม กับทางกรุงเทพมหานครในวันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคมนี้ เพราะมองว่าจะเป็นผลดีกับทุกฝ่ายมากกว่า

อย่างไรก็ตาม หลังการเข้าเจรจากับผู้ค้า จึงยอมรับข้อเสนอของเจ้าหน้าที่ ที่ขอให้สลายตัว ก่อนจะเปิดการเจรจาใหม่อีกครั้ง ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 นี้

ต่อมาเวลาประมาณ 01.30 น. ผู้ค้าทั้งหมดยอมสลายตัว โดยยืนยันว่า จะขอนำสินค้าไปวางจำหน่ายตามเดิมไปก่อนชั่วคราว เนื่องจากได้สั่งซื้อสินค้ามาแล้ว หากไม่นำไปวางขายก็จะได้รับความเสียหาย และหากมีเจ้าหน้าที่เทศกิจมาทำการจับกุม ก็จะรวมตัวมาปิดถนนเช่นวันนี้อีก

ขณะเดียวกัน หลังผู้ค้ายอมสลายตัว เจ้าหน้าที่ กทม. ได้นำรถขยะเข้ามาเก็บกวาดดอกไม้ที่ถูกกองเกลื่อนพื้นถนน เพื่อเปิดการจราจรเป็นปกติต่อไป

พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผู้กำกับ สน.พระราชวัง เปิดเผยภายหลัง กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ย่าน ปากคลองตลาด ยอมยุติการชุมนุม ประท้วงเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร กรณีขอคืนพื้นผิวถนน ซึ่งใช้เวลาในการเจรจานานกว่า 4 ชั่วโมง ว่า ภายหลังที่ผู้ค้าทยอยเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ได้เข้าทำความสะอาดพื้นที่ผิวถนนที่ผู้ค้าได้นำดอกไม้มาเททิ้ง ปิดถนนจนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมา บริเวณสะพานพระพุทธยอดฟ้าได้ ก่อนจะทำการเปิดการจราจรตามปกติ

ขณะเดียวกัน ในช่วงบ่ายของวันนี้ (2 ก.ค.) ตำรวจจะมีการประชุมหารือ เพื่อเตรียมออกหมายเรียกผู้ค้าที่รวมตัวกันชุมนุมประท้วง ให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์